แหวะนม อาการที่พบได้บ่อยในทารก เรื่องปกติที่ต้องระวัง !

ในช่วงที่เพิ่งคลอดลูกออกช่วงแรก หากเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ไม่ได้มีใครให้คำปรึกษา หรือไม่มีโค้ชอย่างใกล้ชิด อาจจะมีอาการแพนิกหรือตื่น 

 705 views

ในช่วงที่เพิ่งคลอดลูกออกช่วงแรก หากเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ไม่ได้มีใครให้คำปรึกษา หรือไม่มีโค้ชอย่างใกล้ชิด อาจจะมีอาการแพนิกหรือตื่นตระหนก ในทุกอาการที่เกิดกับลูกได้ ซึ่งข้อนี้รวมไปถึงอาการ แหวะนม อาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยในทารก แต่พ่อแม่อาจจะไม่เข้าใจ

วันนี้ Mamastory จะพาไปทำความเข้าใจกับอาการแหวะนมของทารก อาการปกติที่เกิดขึ้นได้ กับเด็กที่อายุยังไม่ถึง 6 เดือน แล้วแม่จะต้องระวังเพราะอะไร หาคำตอบได้เลยที่นี่ค่ะ !

อาการแหวะนมคืออะไร ?

อาการแหวะนม เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทารก ที่ยังอายุต่ำกว่า 6 เดือน เนื่องจากกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณหลอดอาหารและกระเพาะ ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ซึ่งทารกบางราย อาจจะมีอาการแหวะนมที่ไหลออกทางจมูกได้ พ่อแม่อาจจะต้องเฝ้าระวังอาการสำลัก ที่อาจจะเกิดกับเด็กเล็กได้ค่ะ

ซึ่งอาการลูกอ๊อกนม หรือแหวะนม เป็นอาการที่ลูกบ้วนหรือสำรอกออกมาหลังจากการกินนม เมื่อลูกกินนมมากเกินกว่าที่กระเพาะอาหารจะรับได้ ทำให้น้ำนมไหลย้อนกลับขึ้นมา ประกอบกับนมเป็นของเหลว ที่สามารถไหลย้อนได้ง่าย บางครั้งอาจจะออกมาในลักษณะคล้ายลิ่มเต้าหู้ ซึ่งสาเหตุของการแหวะนมที่พบได้บ่อย ก็คือการกินนมมากเกินไป หรือกินนมบ่อยเกินไปนั่นเองค่ะ

แหวะนมลูกแหวะนมอันตรายหรือไม่ ?

การแหวะนมเกิดได้บ่อยหลังการกินนม ไม่อันตรายและไม่ส่งผลกระทบต่อสารอาหารที่ทารกได้รับ หากลูกยังสามารถกินนมได้ต่อได้หลังจากแหวะนม ก็ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร แต่ถ้าเมื่อไรที่ลูกแหวะนม แล้วมีสิ่งเจือปนอื่นด้วย เช่น มีเลือด หรือสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาการเหล่านี้ต้องพาพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดอาการแหวะนมแบบไหนที่ผิดปกติ

กล่าวคือเมื่อลูกแหวะนมที่มากเกินไป ส่งผลให้ลูกกินแค่ไหนก็น้ำหนักไม่ขึ้น ลูกร้องไห้บ่อย ไม่กินนมทั้งที่หิวนม ไอหรือสะอึกขณะดูดนม แหวะสีเหลืองมีน้ำดีหรือเลือดปน มีอาการอาเจียนพุ่ง มีภาวะแทรกซ้อนในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ สำลัก หายใจหอบ อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกรดไหลย้อน (Gerd) ควรนำลูกไปพบคุณหมอ ซึ่งในทารกบางรายอาจจะมีการแหวะนม จนเกิดการสำลักได้ พ่อแม่จึงควรระวังข้อนี้เป็นพิเศษ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกอาเจียน (Vomiting) สัญญาณบอกโรคอันตราย ที่พ่อแม่ควรระวัง !วิธีไม่ให้ลูกแหวะนม

1. จับลูกไล่ลมหลังมื้อนม

แนะนำให้จับลูกเรอทุกครั้งหลังกินนมอิ่ม เพื่อไล่ลมออกจากกระเพาะ โดยให้คุณแม่อุ้มลูกตัวตั้งขึ้น 20-30 นาที จะจับตั้งในท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่าก็ได้ เวลาที่ลูกเรออาจมีเสียงเบา หรืออาจไม่มีเสียงก็ได้2. ไม่ปล่อยให้ลูกหิวนมมาก

เพราะความหิวจะทำให้รีบและดูดมากกว่าปกติ หากลูกกินนมที่มากเกินจากที่กระเพาะรับได้ จะทำให้ลูกแหวะนม แนะนำคุณแม่ควรให้นมลูกตรงตามเวลา3. ไม่ให้นมขณะลูกร้องไห้

หากลูกร้องไห้ขณะจะให้นม ควรปลอบลูกให้หยุดร้องไห้ เพราะหากให้ลูกดูดนมทั้งยังร้องไห้ จะทำให้ลูกดูดลมเข้าไปในท้องด้วย4. จัดท่าให้นมที่ถูกต้อง

ไม่ว่าจะให้ลูกดูดนมแม่หรือดูดจากขวด ควรจัดท่าให้นมในท่าที่ลูกสบาย ด้วยการยกศีรษะลูกขณะกินนม ให้สูงตรงขึ้นเล็กน้อยแหวะนม5. ไม่ให้นมในปริมาณที่มากเกินไป

การให้นมที่มากเกินที่กระเพาะรับได้ จะทำให้ลูกแหวะนมออกมา จึงควรสังเกตว่าการที่ลูกร้องไห้ อาจไม่ได้เป็นเพราะหิวนมเสมอไป6. ระวังการเคลื่อนไหวลูกก่อนและหลังให้นม

ก่อนการให้นมและหลังให้นม ควรระวังไม่ให้ลูกเคลื่อนไหวร่างกายแรง ๆ หลังการกินนม เพราะจะเสี่ยงต่อการเกิดอาการแหวะนมออกมา7. สังเกตจุกของขวดนม

หากบ้านไหนเลี้ยงลูกด้วยการกินนมขวด ควรดูให้แน่ใจว่ารูจุกนมไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ที่จะทำให้ลูกดูดเอาลมเข้าไปพร้อมการกินนม8. เปลี่ยนสูตรนมผง

หากลูกกินนมผงอาจพิจารณาเปลี่ยนสูตร ที่เหมาะกับระบบย่อยและทางเดินอาหารของลูก ซึ่งช่วยลดอาการแหวะนมได้ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอได้9. ใช้หมอนหรือเบาะกันกรดไหลย้อน

หากแก้ยังไงก็ไม่หาย ลองเปลี่ยนมาใช้หมอนกันกรดไหลย้อน หรือเบาะนอนกันกรดไหลย้อนร่วมด้วย ซึ่งออกแบบให้มีองศาการลาดเอียงที่เหมาะสม ช่วยกันการแหวะนม อ๊อกนม และป้องกันกรดไหลย้อนได้ดี


ปัญหาการแหวะนมของลูก เป็นอาการที่สามารถค่อย ๆ ดีขึ้น และหายไปได้เองตามธรรมชาติในช่วง 3-4 เดือนหลังคลอด แต่ถ้าหากยังไม่ดีขึ้น อาจจะพิจารณาการให้อาหารเสริมลักษณะข้นกว่าน้ำนม ที่จะช่วยลดอัตราการแหวะ แต่ในขณะเดียวกันก็มีทารกบางราย ที่ยังมีอาการแหวะนมไปจนอายุ 10-12 เดือน ถึงจะอาการดีขึ้นเช่นกันค่ะ

เมื่อเวลาผ่านไป ลูกอาจจะมีการพัฒนาระบบย่อยอาหารที่แข็งแรงขึ้น และหายจากการแหวะนมได้ค่ะ แต่ถ้าลูกยังมีอาการแหวะนมอยู่ และยังไม่ดีขึ้นอาจจะพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษาและวิธีดูแลที่ถูกต้องได้ค่ะ เพราะหากปล่อยไว้จนมากเกินไป อาจจะมีอาการแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ลูกมีผื่นแดง ปัญหาผิวที่แม่ป้องกันได้ แค่เพียงรู้สาเหตุ !

โรคไอกรน (Pertussis) ในเด็กเล็ก ป้องกันได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ !

โรคโปลิโอในเด็ก กลุ่มอาการรุนแรงมากที่สุด ป้องกันอย่างไร ?

ที่มา : 1