บวบช่วยบำรุงน้ำนม คุณแม่หลังคลอดได้จริงหรือไม่ ?

อาหารเพิ่มน้ำนมนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดมาก ๆ เนื่องจากลูกน้อยจะต้องดื่มนมตลอดเวลา และจะมีวิธีไหนกันบ้าง ที่จะช่วยให้ 

 1197 views

อาหารเพิ่มน้ำนมนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดมาก ๆ เนื่องจากลูกน้อยจะต้องดื่มนมตลอดเวลา และจะมีวิธีไหนกันบ้าง ที่จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมในปริมาณที่มากพอให้ลูกกินได้นานที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับวัตถุดิบที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ บวบ นั่นเอง เราจะพาทำความรู้จักเกี่ยวกับบวบกัน ว่าบวบช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้จริงไหม และให้ประโยชน์อะไรต่อสุขภาพบ้าง มาตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

 

 

ทำความรู้จักบวบ

บวบถือเป็นผักยอดนิยมของคนไทย ซึ่งจะนิยมนำผลอ่อนของบวบมาประกอบอาหารหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการนึ่งจิ้มกับน้ำพริก, แกง หรือนำไปผัด เป็นต้น นอกจากนี้บวบยังนับว่าเป็นพืชผักที่มีคุณประโยชน์สูง ดีต่อสุขภาพอย่างทั้งช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยขับน้ำนม ช่วยบำรุงหัวใจ และบำรุงผิวพรรณ เป็นต้น ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกหลากหลาย

บวบช่วยบำรุงน้ำนม

ความแตกต่างของบวบแต่ละชนิด ?

 • บวบเหลี่ยม

ถือเป็นพันธุ์นี้ได้รับความนิยม โดยผลจะมีความเหลี่ยมที่ผิว มีลักษณะขรุขระเล็กน้อยและมีขนาดเล็กและสั้น ความยาวจะไม่เกิน 12 นิ้ว สามารถปลูกไว้รับประทานเองเป็นผักสวนครัวได้ แต่บางสายพันธุ์ อาจให้ผลยาวได้ถึง 2 – 3 ฟุต เมล็ดบวบมีลักษณะเรียวเล็ก สามารถกินได้

 • บวบหอม

บวบหอมจะนิยมปลูกในภาคเหนือและอีสานมากกว่าภาคอื่น ๆ โดยผลจะมีลักษณะสั้นและกลมรี ความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 5 ถึง 6 นิ้วเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ถึง 4 นิ้ว แต่บางชนิดอาจมีความยาวของผลประมาณ 24 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางของประมาณ 5 ถึง 6 นิ้ว

 • บวบงู

บวบงูจะมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย โดยผลจะมีทั้งชนิดสีขาวและสีเขียวลายขาว มีลักษณะกลมเรียวยาว โค้งยาวบิดงอ ปลายผลแหลม เปลือกบางผิวเรียบ ผลยาวประมาณ 2 – 3 ฟุต มีรสชาติขมอ่อน ๆ 

บทความเพิ่มเติม : ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

บวบช่วยบำรุงน้ำนม

 

บวบมีประโยชน์อย่างไร บวบช่วยบำรุงน้ำนม ?

 • บวบช่วยบำรุงน้ำนม

เนื่องจากบวบจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุเหล็กจะเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง จึงทำให้บวบมีสรรพคุณที่จะช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดี ดังนั้นคุณแม่หลังคลอดบุตรแนะนำให้นำบวบมาทำอาหารทานได้ โดยอาจจะกินเป็นเมนูแกงเลียงใส่บวบ หรือผัดบวบใส่ไข่ก็ได้

 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

บวบจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด เช่น กรดพีคูมาริก สารในกลุ่มไดออสเมติน สารในกลุ่มเอพิเจนิน และสารในกลุ่มลูทีโอลิน ตัวสารเหล่านี้คือสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ

 • ช่วยป้องกันมะเร็ง

บวบเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีฤทธิ์เป็นยาระบายซึ่งจะช่วยระบายสารพิษในร่างกายได้ดี ซึ่งสามารถต้านมะเร็งได้เทียบเท่ากับกล้วยน้ำว้า โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ส่วนบน ดังนั้นจึงถือเป็นผักที่จะช่วยในการเกิดมะเร็งได้

 • นำมาประกอบอาหาร

บวบสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะลวก, นึ่ง, ต้ม, แกง, ผัด เป็นต้น การจะเลือกซื้อบวบมาทำอาหารควรเลือกซื้อบวบที่สีเขียวสด และเวลานำไปทำอาหารไม่ควรปอกเปลือกออกจนหมด เพราะส่วนเปลือกมีวิตามินแร่ธาตุสำคัญอยู่มากมาย สามารถนำไปต้มทั้งเปลือกได้เลย 
 • ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย

สามารถนำใบสดของบวบ มาตำพอกแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้พิษคัน หรือถ้าหากใครที่มีบาดแผลจากแมลงสัตว์กัดต่อย ก็สามารถนำใบมาต้มเอาแต่น้ำใช้ชะล้าง หรือจะตำพอก หรือบดให้เป็นผงละเอียดผสมเป็นยาทาก็ได้ ก็จะช่วยรักษาบาดแผลเรื้อรัง หรือแผลจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้

 • รักษากลากเกลื้อน

หากใครที่เป็นกลากเกลื้อน ก็สามารถนำใบของบวบมาต้มเอาน้ำใช้ชะล้าง หรือจะตำพอก หรือจะบดให้เป็นผงละเอียดผสมเป็นยาทาก็ได้

 • ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ในบวบจะอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันนั้นให้มีความแข็งแรง

 • ช่วยแก้ท้องผูก

ในบวบจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ หากใครที่มีอาการท้องผูกอยู่เป็นประจำ การทานบวบจะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น แถมยังช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงอีกด้วย

 • ช่วยขัดผิวกาย

ใยบวบสามารถนำมาใช้ขัดผิวกาย โดยนำใยบวบทำการแช่น้ำก่อนเพื่อให้เกิดความอ่อนนุ่มแล้วจึงนำมาใช้ขัดผิวกาย ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายเผยผิวให้ดูกระจ่างใสสุขภาพดี

 • ช่วยแก้อาการปวดประจำเดือน

ผลของบวบสามารถช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนได้ ด้วยการใช้ผลบวบแห้ง 1 ผล นำมาต้มกับน้ำดื่ม ก็จะสามารถบรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลงได้

 

 

 

ข้อควรระวังในการกินบวบ

 • เนื่องจากบวบเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ดังนั้นคนที่มีไข้ก็ไม่ควรกินบวบในช่วงที่ไม่สบายนะคะ เพราะอาจจะทำให้ไข้สูงขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรต้องระวัง 
 •  หากรับประทานเมล็ดบวบไม่ว่าจะชนิดใดเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

 

 

เทคนิคการใช้บวบในประกอบอาหาร

 • สำหรับวิธีเลือกบวบเหลี่ยมโดยที่ปราศจากรสขม ขั้วจะต้องมีสีเขียวสด ผลตรงยาว ไม่หักงอ มีเหลี่ยมเป็นสันคมและร่องลึก ยกแล้วมีน้ำหนัก แสดงว่าเป็นบวบอ่อนสามารถทานได้
 • เทคนิคการนำบวบมาประกอบอาหารให้มีรสหวาน จะต้องไม่ต้องปอกเปลือกออกทั้งหมด ไม่ว่าจะนำไปต้ม ผัด หรือแกง ซึ่งจะทำให้บวบจะไม่เสียรสชาติเดิม รวมทั้งยังคงคุณสารอาหารที่มีประโยชน์ไว้ดังเดิม

 

 

บวบถือว่าเป็นผักที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย แม้ว่าบวบจะช่วยบำรุงน้ำนม และให้ประโยชน์มากมายแก่ร่างกายแล้ว คุณแม่ก็จะต้องทานอาหารครบห้าหมู่ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และไม่ควรเครียด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้มีน้ำนมที่เพียงพอสำหรับลูกน้อย

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี?

ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

ธัญพืช อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4