คนท้องดื่มนมเปรี้ยวได้ไหม นมเปรี้ยวกินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อแม่ท้อง!

หากคุณแม่กำลังมองหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกในท้อง รวมถึงสุขภาพของตัวเราเองก็ต้องบอกเลยนะคะว่า “นมเปรี้ยว” ถือเป็นนมอีกหนึ่งประเภทที่น่า 

 1289 views

หากคุณแม่กำลังมองหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกในท้อง รวมถึงสุขภาพของตัวเราเองก็ต้องบอกเลยนะคะว่า “นมเปรี้ยว” ถือเป็นนมอีกหนึ่งประเภทที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่น้อยเลย ส่วนการดื่มนมเปรี้ยวจะส่งผลดีต่อคุณแม่ท้องในเรื่องไหนบ้าง หรือ คนท้องดื่มนมเปรี้ยวได้ไหม เรามาไขข้อสงสัยกันเลยค่ะคนท้องสามารถดื่มนมเปรี้ยวได้จริงไหม?

แน่นอนว่าในช่วงที่เรากำลังมีเจ้าตัวเล็กแบบนี้ คุณแม่หลายคนก็อาจจะต้องหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันให้มากขึ้น ด้วยการใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน โดยเฉพาะการดื่มนม เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหานมที่ดื่มแล้วส่งผลดีต่อร่างกายและลูกในท้องของเราตามไปด้วย นมเปรี้ยวก็เป็นนมที่คุณแม่สามารถดื่มในช่วงตั้งท้องได้ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์หลายอย่างที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะยงชิดได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้กินแล้วส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง?ประโยชน์ของนมเปรี้ยว กินแล้วส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราดื่มนมเปรี้ยวเข้าไป นอกจากรสชาติที่ดีต่อใจแล้วนั้น คุณแม่รู้หรือไม่คะว่านมเปรี้ยวเป็นนมอีกหนึ่งชนิดที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ เรื่องเลย หากใครที่ยังไม่ทราบว่าการกินนมเปรี้ยวนั้นดียังไง เอาเป็นว่าเรามาดูคุณประโยชน์ของนมเปรี้ยวไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม เครื่องดื่มประเภทนี้อันตรายหรือเปล่า!คนท้องกินนมเปรี้ยวได้ไหม1. ช่วยรักษาอาการท้องเสียได้

สำหรับใครที่ชอบมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น การที่เราเลือกกินนมเปรี้ยวแทนการกินยาสิ่งนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะเข้ามาช่วยรักษาอาการท้องเสียให้กับเราได้ดีเหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นในตอนนี้ เราก็อาจจะลองดื่มนมเปรี้ยวดูนะคะ ไม่แน่อาการท้องเสียที่เราเป็นอยู่อาจจะดีขึ้นมาก็ได้2. ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

การที่เรากินนมเปรี้ยวเป็นประจำในทุก ๆ ครั้ง สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานจนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่ชอบมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือรู้สึกว่าอาหารไม่ย่อย เราก็อาจจะเลือกกินอาหารที่มีกากใยอาหารเยอะ ๆ หรือนมเปรี้ยวได้เลยนะคะ3. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ของการกินนมเปรี้ยวต่อมาเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายของเรา ทำให้คุณแม่และลูกในท้องมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นนมอีกหนึ่งชนิดที่เราไม่ควรมองข้ามเลยจริง ๆ4. ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

ใครที่ชอบมีอาการแขนขาชา หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหน็บชากันอยู่แล้ว นอกจากการดูแลในเรื่องอื่น ๆ แล้วนั้น การดื่มนมเปรี้ยวก็ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่จะช่วยป้องกันอาการเหน็บชาภายในร่างกายของเราได้ เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคนี้ หรืออยากมีสุขภาพที่ดีเหมือนคนอื่น ๆ การดื่มนมเปรี้ยวในทุก ๆ วันก็จะช่วยป้องกันการเป็นโรคเหน็บชาให้กับคุณแม่ได้นะคะวิธีการเลือกซื้อนมเปรี้ยวที่ถูกต้องควรดูจากอะไรบ้าง?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราจะตัดสินใจซื้อนมเปรี้ยวนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องดูสิ่งต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้กินนมเปรี้ยวได้อย่างอร่อย และปลอดภัยมากที่สุด หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อนมเปรี้ยวแบบไหนดี เอาเป็นว่าเรามาเลือกซื้อไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องต้องรู้! คนท้องกินมันฝรั่งได้ไหม มันฝรั่งกินแล้วดียังไง?คนท้องกินนมเปรี้ยวได้ไหม1. สังเกตดูลักษณะของนมเปรี้ยว

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องดูเป็นอันดับต้น ๆ เลย เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูว่านมเปรี้ยวที่เราซื้อไปนั้น มีการแบ่งชั้นแยกตัว หรือมีการตกตะกอนเกิดขึ้นหรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอไปซื้อนมเปรี้ยวที่มีลักษณะแบบนี้มากิน สิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะทำให้เรามีอาการท้องเสียขึ้นมาได้ง่ายเลยทีเดียว2. สังเกตดูภาชนะที่บรรจุ

จากนั้นเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะภาชนะที่บรรจุตามไปด้วย ซึ่งการที่เราจะได้ดื่มนมเปรี้ยวที่ดีมีคุณภาพนั้น แน่นอนว่าภาชนะที่บรรจุนมเปรี้ยวจะต้องไม่เกิดการชำรุด ในทางกลับกันหากเราเผลอซื้อนมเปรี้ยวที่มีภาชนะชำรุดเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้นมเปรี้ยวที่เราซื้อมาเกิดการปนเปื้อน หรือเน่าเสียขึ้นมาง่ายเหมือนกัน3. ดูวันหมดอายุ

สิ่งที่เราอาจจะต้องให้ความสำคัญต่อมา เราอาจจะต้องดูวันหมดอายุตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้เก็บนมเปรี้ยวไว้ดื่มได้นานมากขึ้น และสิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เราไม่เผลอไปซื้อนมเปรี้ยวที่หมดอายุมาดื่มนั่นเองค่ะ4. อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

เท่านั้นยังไม่พอเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของอุณหภูมิการเก็บนมเปรี้ยวตามไปด้วย ซึ่งนมเปรี้ยวที่ดีจะต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่สูงจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้นมเปรี้ยวที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่ายเช่นเดียวกันเมนูนมเปรี้ยวปีโป้ปั่น

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • นมเปรี้ยว 140 มิลลิลิตร
  • ปีโป้ 4-5 อัน
  • นมข้นหวาน 30 มิลลิลิตร
  • น้ำแข็ง
  • น้ำเชื่อม 20 มิลลิลิตรคนท้องกินนมเปรี้ยวได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกที่เราอาจจะต้องทำเลยให้เรานำปีโป้ที่เราเตรียมไว้มาทำการหั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ ซึ่งปีโป้เราสามารถเลือกรสชาติตามความชอบได้เลยนะคะ2. จากนั้นให้เราทำการตักน้ำแข็งใส่ลงไปในเครื่องปั่นให้เรียบร้อย ซึ่งน้ำแข็งที่เราจะใส่ไปนั้นให้เราใส่ลงไปในปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป3. ขั้นตอนต่อมาให้เราเทนมเปรี้ยวที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม และนมข้นหวาน จากนั้นให้เราทำการปิดฝาเครื่องปั่นให้เรียบร้อย พร้อมกับค่อย ๆ ทำการปั่นและคนไปเรื่อย ๆ ปั่นจนส่วนผสมเริ่มละเอียดเลยนะคะ4. เมื่อส่วนผสมเหล่านี้เริ่มละเอียดจนได้ที่ ให้เราใส่ปีโป้ที่ผ่านการหั่นมาแล้วลงมาปั่นอีกรอบ แต่ในขณะที่เราปั่นนั้น เราอาจจะต้องปั่นเพียงแค่เวลาแป๊บเดียว ไม่ควรให้ปีโป้กลายเป็นเนื้อละเอียดจนเกินไปจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับนมเปรี้ยวกันมาแล้วนั้น ต้องบอกว่านมชนิดนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณแม่ควรหันมาใส่ใจมาก ๆ ยิ่งคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือระบบขับถ่ายที่ไม่เป็นปกติ การที่เราเลือกดื่มนมเปรี้ยวก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้อาการต่าง ๆ ที่คุณแม่กำลังเป็นอยู่ดีขึ้นมาได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นการกินนมเปรี้ยวยังส่งผลดีในเรื่องต่าง ๆ ให้กับร่างกายของเราอีกด้วยนะคะ ถือว่าเป็นนมอีกหนึ่งชนิดที่เราควรดื่มมาก ๆ เลยล่ะค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินซูชิได้ไหม อาหารคำเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์!
คนท้องกินยำหอยแครงได้ไหม เมนูนี้กินมากไปเสี่ยงอันตรายเรื่องไหนบ้าง?
คนท้องกินกีวี่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน?
ที่มา : 1, 2