คนท้องกินแกงส้มได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน?

หากพูดถึงเมนูแกงส้ม เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนชอบกินอยู่บ่อย ๆ ด้วยรสชาติที่อร่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับวัตถุดิบที่น่าสนใจกันแบบ 

 605 views

หากพูดถึงเมนูแกงส้ม เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนชอบกินอยู่บ่อย ๆ ด้วยรสชาติที่อร่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับวัตถุดิบที่น่าสนใจกันแบบครบเครื่อง เอาเป็นว่าหากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินแกงส้มได้ไหม หากกินได้จะกินได้ประมาณเท่าไหร่ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะแม่ท้องกินแกงส้มได้จริงหรือ!

ทุกครั้งที่เราเลือกกินเมนูแกงส้ม หรือเมนูอาหารต่าง ๆ แน่นอนว่าคุณแม่หลายคนก็อาจจะต้องระวังเรื่องการกินให้มากขึ้น เพราะกลัวว่าหากเราไม่ได้ระวังในเรื่องการกินอาหาร สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ง่ายมาก ๆ แต่อย่างไรก็ตามเมนูแกงส้มถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย หรือหากใครที่อยากจะให้เมนูนี้เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เราก็อาจจะนำผักหรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่สำคัญเข้ามาผสมผสานลงในเมนูนี้ได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินบาร์บีคิวได้ไหม ของกินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์!เมนูแกงส้มกินแล้วส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไร?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกกินเมนูนี้ สิ่งที่คุณแม่จะได้รับไปนั้น ไม่มีเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่คุณแม่ยังจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารที่สำคัญมากมายเลย เอาเป็นว่าหากใครที่อยากรู้ว่าการกินเมนูแกงส้มจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูประโยชน์ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินดักแด้ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?คนท้องกินแกงส้มได้ไหม


1. กุ้ง

วัตถุดิบอย่างแรกที่เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักนั้น คือกุ้งซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินกุ้งเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างในเรื่องกระดูกให้กับร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย สำหรับใครที่ชอบกินกุ้งกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองซื้อกุ้งมาใส่ในแกงส้มได้เลยนะคะ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก ๆ เลย2. หอมแดง

สำหรับการกินหอมแดงนั้น ต้องบอกว่าเป็นวัตถุดิบที่น่าสนใจไม่แพ้สิ่งอื่น ๆ เลย เพราะหอมแดงจะช่วยป้องกันโรคหวัด อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เลือดกำเดาไหลได้ด้วย หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ เราก็อาจจะต้องพยายามกินหอมแดงกันให้มากขึ้นนะคะ3. พริกขี้หนู

หลายคนอาจจะมองว่าพริกขี้หนูน่าจะไม่ได้มีประโยชน์อะไรขนาดนั้น แต่ขอบอกเลยนะคะว่าการที่เรากินพริกขี้หนูเข้าไปในร่างกาย สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ดีเช่นเดียวกัน4. มะรุม

มะรุมน่าจะวัตถุดิบที่ใครหลายคนพอรู้จักกันมาบ้างแล้ว ซึ่งมะรุมเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างมีรสชาติอร่อย และสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลายอย่างเลย ซึ่งการกินมะรุมนั้นจะช่วยรบรรเทาอาการโรคปวดตามข้อ และเป็นยาแก้ไอให้กับเราได้ดีเลยทีเดียว5. มะขามเปียก

สิ่งนี้น่าจะเป็นอะไรที่เราพอเห็นกันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกว่าน้ำมะขามเปียกก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย เพราะการกินน้ำมะขามเปียกเข้าไป สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันมากขึ้นนั่นเองค่ะเคล็ดลับ! การเลือกกินเมนูแกงส้มสำหรับคุณแม่

สำหรับการกินเมนูแกงส้ม หากใครที่อยากจะให้การกินแกงส้มในแต่ละครั้งเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดี เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะกินแกงส้มให้ถูกวิธี อีกทั้งยังต้องใส่ใจในรายละเอียดของการทำแกงส้มตามไปด้วย ใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการกินแกงส้มกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหมูสะเต๊ะได้ไหม เมนูแปลกใหม่ กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า!คนท้องกินแกงส้มได้ไหม


1. เลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่

การที่เราจะกินแกงส้มได้อย่างอร่อยและปลอดภัยมากขึ้นนั้น แน่นอนว่าวัตถุดิบของแกงส้มจะต้องมีความสดใหม่ เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อยของวัตถุดิบนั้น ๆ ได้อย่างเต็มที่ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อวัตถุดิบที่ไม่ได้มีความสดใหม่อะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้รสชาติของแกงส้มเปลี่ยนแปลงไปได้2. เลือกกินแกงส้มที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

จากนั้นสิ่งที่เราอาจจะต้องใส่ใจต่อมาคือ เราควรเลือกกินแกงส้มที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เลยจะดีกว่า เพื่อที่เราจะได้ชิมความอร่อยของแกงส้มกันแบบจุใจ และที่สำคัญสิ่งนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เราได้รับสิ่งที่ปนเปื้อนเข้าไปในร่างกาย แถมช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสียตามไปด้วยนะคะ3. ขั้นตอนการปรุงรสชาติ

หากจะให้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามปรุงรสชาติที่ไม่จัดจ้านจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคกระเพาะขึ้นมาได้เลย เอาเป็นว่าควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะเมนูแกงส้มมะรุมกุ้ง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • กุ้งผ่าหลัง 100 กรัม 
  • พริกขี้หนูแห้ง 7 เม็ด 
  • มะรุมหั่นท่อน 350 กรัม
  • หอมแดงซอย 60 กรัม
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง 
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 

คนท้องกินแกงส้มได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราจะต้องทำการ ให้เรานำพริกขี้หนูแห้งที่เตรียมไว้มาทำการโขลกให้ละเอียด จากนั้นให้เราใส่กะปิ และหอมแดงพร้อมกับทำการโขลกอีกรอบ2. จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อ พร้อมกับใส่เครื่องเทศที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อได้เลย เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่ ให้เราใส่มะรุมเข้าไปต้มก่อน ทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่ามะรุมเริ่มสุกได้ที่3. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการปรุงรสชาติให้เรียบร้อย โดยเราจะใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และน้ำปลาลงไป จากนั้นเราก็คนส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันให้เรียบร้อย4. เมื่อไหร่ก็ตามที่เราที่เราปรุงรสชาติตามความชอบแล้วนั้น ให้เราใส่กุ้งลงไปต้มอีกรอบ ทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนกุ้งเริ่มสุก เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินแกงส้มมะรุมกุ้งที่อร่อยไม่เหมือนใครแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างทำง่ายมาก ๆ แถมยังสามารถทำตามกันได้ด้วยนะคะจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักคุณประโยชน์ของเมนูแกงส้มกันบ้างแล้ว ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าเมนูนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความอร่อย แต่เมนูนี้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลย หากคุณแม่คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งท้องแบบนี้ แต่เราก็ยังไม่รู้ว่าเราควรเลือกกินเมนูแกงส้มยังไงดี เพื่อที่เมนูนี้จะได้ส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เราก็อาจจะนำวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญมาผสมผสานลงในเมนูนี้ได้เลย นอกจากคุณแม่จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์แล้วนั้น สิ่งนี้ยังส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราด้วยนะคะ บอกเลยว่าแกงส้มเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม ของสำเร็จรูปแบบนี้ปลอดภัยจริงไหม?
คนท้องกินเปาะเปี๊ยะทอดได้ไหม เมนูแสนอร่อยจนใคร ๆ ก็อยากลอง!
คนท้องกินโค้กได้ไหม เครื่องดื่มประเภทนี้อันตรายหรือไม่!
ที่มา : 1, 2