คนท้องกินซูชิได้ไหม อาหารคำเล็ก ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์!

หากคุณแม่คนไหนที่ชื่นชอบการกินอาหารญี่ปุ่นกันอยู่แล้ว เมนูซูชิน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ไม่มองข้ามกันอยู่แน่ ๆ ด้วยเอกลักษณ์ของตัวซู 

 975 views

หากคุณแม่คนไหนที่ชื่นชอบการกินอาหารญี่ปุ่นกันอยู่แล้ว เมนูซูชิน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ไม่มองข้ามกันอยู่แน่ ๆ ด้วยเอกลักษณ์ของตัวซูชิที่มีความอร่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงแบบแน่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ท้องบางคนไม่ค่อยกล้ากินเมนูนี้สักเท่าไหร่ หากใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินซูชิได้ไหม กินแล้วจะมีประโยชน์จริงหรือเปล่า เอาเป็นว่าเราดูกันเลยนะคะสิ่งที่ควรรู้! คนท้องกินซูชิได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ

จากสิ่งที่คุณแม่ท้องหลายคนสงสัยว่าแท้จริงแล้วคนท้องสามารถกินซูชิได้หรือไม่ ต้องขอบอกเลยนะคะว่าคนท้องสามารถกินซูชิได้ค่ะ แต่ในขณะที่เรากินนั้นคุณแม่ท้องอาจจะต้องท้องอาจจะต้องพยายามเลือกกินซูชิหน้าที่สุกแล้ว และไม่ควรเป็นซูชิหน้าปลาดิบ หรือวัตถุดิบอะไรก็ตามที่ยังดิบอยู่ เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าคุณแม่อาจจะต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เรื่องน่ารู้! คนท้องกินเบคอนได้ไหม กินมากไปเสี่ยงน้ำหนักขึ้นหรือเปล่า?ซูชิกินแล้วมีประโยชน์อย่างไร? มาดูกัน

หลายคนที่ชื่นชอบเมนูซูชิ แน่นอนว่าอาจจะชอบเพราะรสชาติหรือความอร่อยของซูชิ แต่หารู้หรือไม่ว่าเมนูนี้ก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์และเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลย หากใครที่ยังไม่รู้ว่าการกินซูชินั้นมันดียังไง เรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของซูชิไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องต้องรู้! คนท้องกินมันฝรั่งได้ไหม มันฝรั่งกินแล้วดียังไง?
คนท้องกินซูชิได้ไหม1. สาหร่าย

ใครที่ชอบกินสาหร่ายกรอบ หรือชอบกินซูชิหน้าสาหร่ายกันอยู่แล้ว บอกเลยนะคะว่าวัตถุดิบชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เพราะสาหร่ายอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเยอะมาก ๆ และที่สำคัญไปกว่านั้นการกินสาหร่ายยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้เราได้เป็นอย่างดีเลย ดังนั้นใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคเบาหวานเราก็อาจจะกินสาหร่ายกันให้มากขึ้นได้เลยนะคะ2. เนื้อปลา

เนื้อปลาน่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใครหลายคนชอบนำมาทำเป็นหน้าซูชิอยู่เหมือนกัน ซึ่งต้องบอกว่าเนื้อปลาอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลาย หากเมื่อไหร่ที่เราหันมากินเนื้อปลากันให้มากขึ้น สิ่งนี้ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ แถมยังช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติมากขึ้นด้วยนะคะ บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ3. ขิงดอง

สิ่งสำคัญของการกินขิงดองเลยคือ สิ่งนี้จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำ ทำให้คุณแม่มีความจำที่ดีขึ้น หรือใครที่ชอบมีอาการปวดข้อ หรือปวดบริเวณข้อต่อ การกินขิงก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้อาการเหล่านี้ที่เราเป็นอยู่ดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะเริ่มต้นดูแลรักษาร่างกายง่าย ๆ ด้วยการกินขิงดูนะคะ4. วาซาบิ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินวาซาบิ ต้องบอกว่านอกจากรสชาติที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมาแล้วนั้น การกินวาซาบิยังช่วยป้องกันอาการฟันผุ ช่วยให้ระบบไหลเวียนทำงานได้อย่างเป็นปกติมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอการกินวาซาบิยังเข้ามากระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะเคล็ดลับ! การเลือกซื้อซูชิควรดูจากอะไรบ้าง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อซูชิมากินนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องดูองค์ประกอบต่าง ๆ ของซูชิตามไปด้วย ไม่ใช่เลือกเพียงเพราะเป็นรสชาติที่ชอบเพียงอย่างเดียว เพื่อที่คุณแม่จะได้รับความปลอดภัยในการกินซูชิกันให้มากขึ้น ส่วนเราจะต้องมีวิธีการเลือกยังไงบ้างนั้น  มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเห็ดเข็มทองได้ไหม วิธีการกินเห็ดให้ได้ประโยชน์มีอะไรบ้าง?
คนท้องกินซูชิได้ไหม1. สังเกตดูลักษณะของตัวซูชิ

สิ่งที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตเป็นอันดับต้น ๆ ของการกินซูชิเลยคือ เราอาจจะต้องดูว่าซูชิที่เรากำลังเลือกซื้ออยู่ในตอนนี้มีลักษณะ หรือมีสิ่งที่ผิดปกติไปจากเดิมหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพบว่าซูชิที่เราจะเลือกซื้อไปนั้นผิดปกติไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้ว่าซูชิที่ซื้อไปนั้นไม่มีคุณภาพขึ้นมาได้2. ควรเลือกซื้อซูชิที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

จากนั้นเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อซูชิที่พึ่งทำเสร็จแล้วใหม่ ๆ จะดีกว่า เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้รสชาติของซูชิมีความอร่อยมากขึ้น แถมยังช่วยป้องกันการปนเปื้อนต่าง ๆ ที่อาจจะปนเปื้อนมาพร้อมกับตัวซูชิได้ ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วยนะคะ3. เลือกซื้อซูชิในรสชาติที่ชื่นชอบ

สิ่งสำคัญต่อมาเลยเราอาจจะต้องเลือกซื้อซูชิในรสชาติที่เราชื่นชอบ เพราะการที่เราได้กินซูชิในรสชาติที่ตัวเองชอบ สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่มีความสุขกับการกินมากขึ้น และที่สำคัญเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อซูชิหน้าที่ไม่ดิบจะดีกว่านะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีตามมาได้เมนูซูชิแซลมอนพ่นไฟ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ข้าวญี่ปุ่นสำหรับทำซูชิ ตราเอโร่ 2 ถ้วย 
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำส้มสายชูข้าว 1 ถ้วยตวง 
  • ปลาแซลมอนสด 100 กรัม 
  • เกลือ 1 ช้อนชา 
  • มายองเนส
  • วาซาบิ
  • ซอสเทอริยากิ
  • ไข่กุ้ง  คนท้องกินซูชิได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เรามาดูกันที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำข้าวญี่ปุ่นมาล้างด้วยน้ำสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นค่อย ๆ ทำการขัดข้าวไปเรื่อย ๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ประมาณ 3 รอบจนน้ำข้าวเริ่มใส พร้อมกับทำการแช่ข้าวต่อเป็นเวลาประมาณ 30 นาทีนะคะ2. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราเทน้ำออกให้น้ำเหลืออยู่ในระดับที่กำลังพอดี จากนั้นให้เรานำข้าวที่ได้ไปทำการหุงให้เรียบร้อย เมื่อข้าวเริ่มสุกแล้วนั้นให้เราค่อย ๆ ใช้ทัพพีเกลี่ยข้าวออก จากนั้นทำการพักข้าวทิ้งไว้ก่อนรอให้ข้าวหายร้อนนะคะ3. เมื่อข้าวเริ่มเย็นให้เราใส่ส่วนผสมลงไปด้วยการใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือลงไป จากนั้นทำการคนไปเรื่อย ๆ  จนส่วนผสมเริ่มละลายเข้ากันได้ดี4. จากนั้นให้เรานำแซลมอนมาทำการแล่ออกเป็นชิ้น ๆ ในขั้นตอนนี้เราจะค่อย ๆ แล่ให้อยู่ในขนาดที่กำลังพอดีนะคะ พร้อมกับนำแซลมอนไปผ่านการปรุงสุกให้เรียบร้อย5. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำข้าวที่ได้มาทำการปั้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งการปั้นข้าวนั้นเราจะทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ จากนั้นเนื้อแซลมอนที่ได้มาวางไว้ด้านบนข้าวบน พร้อมกับนำมายองเนสและวาซาบิมาราดบริเวณด้านบน เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินซูชิที่อร่อยในแบบของเราแล้วซูชิพูดถึงทีไรก็ทำเอาใครต่อใครอดใจไม่ไหว ด้วยรสชาติที่อร่อยแถมยังเป็นเมนูอาหารที่กินง่าย จึงทำให้ซูชิถือเป็นอาหารยอดนิยมมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่อยากลองทำเมนูที่อร่อยแบบนี้ไว้กินที่บ้าน สามารถเข้ามาดูรายละเอียดและทำตามกันได้เลยนะคะ บอกเลยว่าไม่ยากเลย


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินผักสลัดได้ไหม คนท้องกินผักมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน?
คนท้องกินยำหอยแครงได้ไหม เมนูนี้กินมากไปเสี่ยงอันตรายเรื่องไหนบ้าง?
คนท้องกินแครอทได้ไหม กินแครอทบ่อย ๆ ดีสุขภาพหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2