คนท้องกินเค้กได้ไหม กินของหวานยังไงให้มีประโยชน์ มาดูกัน!

แน่นอนว่าของหวานที่เรากินเข้าไปนั้น ถึงแม้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง หากเมื่อไหร่ที่เรากินในปริมาณที่มาก 

 984 views

แน่นอนว่าของหวานที่เรากินเข้าไปนั้น ถึงแม้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง หากเมื่อไหร่ที่เรากินในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือกินไม่ถูกวิธี สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราได้เท่าที่ควร สำหรับใครที่อยากรู้ว่าหากเราชอบกินเค้ก หรือกินของหวานเป็นชีวิตจิตใจกันอยู่แล้ว เราจะต้องปฏิบัติตัวกันยังไง หรือ คนท้องกินเค้กได้ไหม เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินเค้กได้จริงไหม มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

การที่เรากำลังจะเริ่มมีเจ้าตัวเล็ก แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจและไม่ค่อยกล้ากินอะไรที่ตามใจตัวเองจนเกินไป เพราะเรากลัวว่าหากกินเข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราหรือเปล่า ต้องบอกเลยนะคะว่า เค้กเป็นหนึ่งในเมนูของหวานที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติ แต่เราก็อาจจะต้องนาน ๆ กินที หรือกินในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น หรือสำหรับบางคนก็อาจจะต้องเลือกกินเค้กที่เป็นผลไม้แทนเค้กประเภทอื่น ๆ ได้ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้มีประโยชน์และส่งผลดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องได้มากขึ้นนะคะเคล็ดลับ! การกินเค้กยังไงให้มีประโยชน์ และไม่อ้วน

ทุกครั้งที่เรากินอะไรเข้าไปก็ตาม แม้กระทั่งขนมเค้กด้วยกันเอง หากเรากินสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างถูกวิธี บอกเลยว่าเค้กก็ถือเป็นอะไรที่มีประโยชน์ และไม่ได้ทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้น หรือว่าอ้วนเลย เอาเป็นว่าใครที่อยากทราบว่าเราควรมีวิธีการกินเค้กอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูกันเลยนะคะ


คนท้องกินเค้กได้ไหม


1. เลือกชนิดของเค้ก

สำหรับการกินเค้กที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลย ก็อาจจะเป็นเรื่องของการเลือกประเภท หรือชนิดของเค้ก โดยเค้กที่เราเลือกกินนั้น อาจจะเป็นเค้กผลไม้ หรือเค้กรสนม เป็นต้น เพื่อที่สิ่งนี้จะได้มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องเลือกรสชาติของเค้กที่ไม่ได้หวานมากขนาดนั้น อาจจะเลือกกินเป็นเค้กที่มีความหวานอยู่ในระดับพอดี เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกกินเค้กที่มีความหวานมาก ๆ อีกทั้งยังกินเค้กในปริมาณที่มากจนเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้เลย2. ทานคู่กับน้ำผลไม้

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า เค้กเป็นขนมที่ค่อนข้างมีรสชาติหวาน เพราะฉะนั้นหากเรากินไปเรื่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกเลี่ยนขึ้นมาได้ ดังนั้นเราก็อาจจะกินเค้กควบคู่กับน้ำผลไม้ เพื่อที่จะได้ช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นและหายเลี่ยนขึ้นมาได้ ดังนั้นใครที่อยากจะกินเค้กให้มีประโยชน์มากขึ้น หรืออยากกินเค้กเพื่อไม่ให้ตัวเองอ้วน เราก็อาจจะต้องเลือกกินคู่กับน้ำผลไม้กันด้วยนะคะ3. เปลี่ยนพฤติกรรมการกินเค้ก

สิ่งสำคัญต่อมาเลย เราก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินเค้กกันให้มากขึ้น สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเค้กทุกวัน หรือชอบกินเค้กในช่วงเวลาดึก ๆ เราก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนมากินเค้กในช่วงเวลาเช้า หรือไม่ก็เป็นช่วงเวลากลางวัน และที่สำคัญไปกว่านั้นอาจจะไม่ได้กินเค้กในทุกวัน เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้มีสุขภาพที่ดีขึ้น และไม่ได้ทำให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง4. ดูแคลอรี่

สำหรับคุณแม่คนไหนที่เป็นกังวลเรื่องของน้ำหนัก เราก็อาจจะต้องทำการคำนวณดูแคลอรี่ตามไปด้วย ซึ่งการกินเค้กที่ดีนั้นไม่ควรกินเค้กเกิน 1 ชิ้นต่อวัน หรือ 200 กิโลแคลอรี่ต่อวัน เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากให้น้ำหนักของเราเพิ่มขึ้นจนเกินไป หรืออยากให้การกินเค้กในครั้งนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราตามไปด้วย สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญอีกอย่างเลยคือ อย่าลืมคำนวณแคลอรี่กันด้วยนะคะ5. ออกกำลังกาย

สิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องทำการออกกำลังกายในทุก ๆ วัน ซึ่งการออกกำลังกายของคุณแม่นั้น เราก็อาจจะเลือกออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสม ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ หรือหากคุณแม่คนไหนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ ดีไม่ดีก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นคนอ้วน หรือมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ได้เหมือนกัน ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่าออกกำลังกายคนท้อง ทำยังไงดี?สุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งแม่และลูกจะเกิดอะไรขึ้นหากเรากินเค้กมากจนเกินไป

ทุกครั้งที่เราพูดถึงเค้ก สิ่งนี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูของหวานที่ใครหลายคนชื่นชอบ ด้วยรสชาติของเค้กที่มีความนุ่ม ประกอบกับรสชาติที่หวานอร่อย จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะชื่นชอบกัน แต่หารู้ไหมคะว่า หากเมื่อไหร่ที่เรากินสิ่งนี้เข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่ได้คำนวณถึงสิ่งต่าง ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อคุณแม่ได้เลย ส่วนส่งผลอันตรายในเรื่องไหนกันบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : ทำอย่างไร? เมื่อแม่ท้องอยากกินขนม คนท้องกินผักอบกรอบได้ไหม มีประโยชน์หรือเปล่าคนท้องกินเค้กได้ไหม


1. มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น

การที่เรากินเค้กเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไปนั้น นอกจากเราจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้นด้วย อาทิเช่น โรคไต โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคนี้แล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องระวังในเรื่องของการกินให้มากขึ้นนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! น้ำหนักคนท้อง แต่ละเดือนควรหนักเท่าไหร่? มาดูกัน2. เกิดแบคทีเรียในช่องปาก

สิ่งที่อาจจะส่งผลกระทบต่อมาเลยคือ การเกิดแบคทีเรียในช่องปาก เพราะการที่เรากินของหวานอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบในเรื่องของช่องปาก โดยน้ำตาลที่เรากินเข้าไปนั้นจะเข้าไปกัดกร่อนทำให้ฟันของเราเริ่มผุ อีกทั้งยังทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย ดังนั้นเราอาจจะต้องดูแลรักษาสุขภาพช่องปากกันด้วยนะคะ3. รู้สึกว่ากินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม

สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อมาเลยคือ อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกว่ากินยังไงก็ไม่ค่อยอิ่ม ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้เราเริ่มมีภาวะของการดื้ออินซูลิน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าร่างกายของเราไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลได้อีก และสิ่งนี้ก็จะทำให้เรามีความอยากกินอาหารตลอดเวลา หากใครที่กำลังมีอาการแบบนี้แล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องรีบไปหาหมอนะคะ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาและให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องค่ะ4. ส่งผลกระทบต่อความจำ

การที่เรากินน้ำตาล หรือของหวานกันเป็นประจำ เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างที่จะส่งผลกระทบต่อการงานของสมองและความจำของเราได้มาก ๆ เลย ดังนั้นเราอาจจะต้องลดการกินของหวานกันให้มากขึ้น และหันมากินอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายจะดีกว่านะคะ


คนท้องกินเค้กได้ไหม


จากที่เราได้พาคุณแม่มาค้นหาคำตอบกับคำถามที่ว่า คนท้องกินเค้กได้ไหม สิ่งนี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกสบายใจขึ้นมาบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม เราก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการกินเค้กกันให้มากขึ้น และไม่ควรกินอะไรที่ตามใจตัวเองมากจนเกินไป เพื่อที่เราจะได้เป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และไม่ทำให้ลูกในท้องของเราได้รับอันตรายตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินเงาะได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไร? มาดูกัน

ที่มา : 1, 2