คนท้องกินหอยทอดได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!

สำหรับที่ค่อนข้างเบื่ออาหารไม่รู้ว่าแต่ละวันควรกินอะไรดี เมนูหอยทอดก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ใครหลายคนรู้สึกชอบและติดใจในรสชาติเช่นเดีย 

 533 views

สำหรับที่ค่อนข้างเบื่ออาหารไม่รู้ว่าแต่ละวันควรกินอะไรดี เมนูหอยทอดก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ใครหลายคนรู้สึกชอบและติดใจในรสชาติเช่นเดียวกัน และหากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินหอยทอดแทนเมนูข้าว คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า คนท้องกินหอยทอดได้ไหม หากเรากินเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินหอยทอดได้ไหม? มาดูกัน

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนอาจจะมองว่าหอยทอดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าเมนูหอยทอดที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่อร่อย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อแม่ท้องได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการกินหอยทอดนั้นหากอยากจะให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น คุณแม่ก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธีพร้อมกับทำการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยมนะคะรู้หรือไม่! หอยมีประโยชน์อย่างไร

บางคนอาจจะหอยกินหอยที่อยู่ในเมนูหอยทอดกันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนว่าโดยส่วนใหญ่เมนูหอยทอดจะชอบนำหอยแมลงภู่มาเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูนี้ และนอกเหนือจากรสชาติที่เราได้ลิ้มลองแล้วนั้น หอยแมลงภู่ยังเป็นเมนูหอยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านเลย ส่วนจะส่งผลดีด้านไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินทะเลดองได้ไหม หนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมั่นใจ!คนท้องกินหอยทอดได้ไหม


1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

มาดูกันที่ประโยชน์อย่างแรกกันเลยดีกว่า ต้องบอกเลยว่าหอยแมลงภู่ที่เราเห็นกันนี้ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะเข้ามาช่วยควบคุมในเรื่องน้ำหนักของเราได้เป็นอย่างดีเลย เพราะเป็นหอยที่ค่อนข้างมีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังสามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลายอย่างเลย หากใครที่อยากมีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน หรือไม่อยากมีน้ำหนักที่อ้วนจนเกินไป อาจจะลองเลือกกินหอยแมลงภู่กันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

ประโยชน์ของการกินหอยแมลงภู่ต่อมาเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยป้องกันโรคเหน็บชาให้กับเราได้ดีเลย เพราะภายในตัวของหอยแมลงภู่จะประกอบไปด้วยวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายอย่างวิตามินบี ซึ่งจะเข้ามาช่วยป้องกันอาการเหน็บชา รวมถึงอาการเกร็งตามนิ้วมือ นิ้วเท้าได้ดีเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : โมลิบดีนัม วิตามินคนท้องที่สำคัญ หากขาดไป ร่างกายอาจทำงานไม่ปกติ !3. ช่วยบำรุงในเรื่องสายตา และโรคมะเร็ง

ประโยชน์ของการกินหอยแมลงภู่ที่ดีเลย สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องสายตา และช่วยป้องกันโรคมะเร็งให้กับร่างกายของเราได้ เพราะฉะนั้นใครที่มีปัญหาในเรื่องของสายตา หรือใครที่ไม่อยากเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะลองหันมากินของที่ดีมีประโยชน์อย่างหอยแมลงภู่กันได้เลยนะคะ4. ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกาย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าเมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายของเราก็จะลดน้อยลงมากขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็จะส่งผลกระทบต่อผิวของเรา ทำให้เรามีผิวพรรณที่เหี่ยวย่น หรือแก่กว่าวัย สำหรับใครที่อยากมีผิวพรรณที่ผ่องใส อ่อนกว่าวัย ต้องบอกว่าเรื่องอาหารการกินก็เป็นอะไรที่จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกายของเราได้เช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือหอยแมลงภู่นั่นเอง5. อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

นอกจากนี้แล้วภายในตัวหอยแมลงภู่ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยบำรุงเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เอาเป็นว่าใครที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางเราก็อาจจะลองกินหอยแมลงภู่กันได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 8 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง แม่ท้องกินแล้วดีมีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์เคล็ดลับ! การเลือกหอยแบบไหนให้ปลอดภัย

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะให้เมนูอาหารของเราในวันนี้มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนการเลือกซื้อหอยก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรเทคนิคการเลือกซื้อหอยอย่างไรกันบ้าง มาเลือกซื้อไปพร้อมกันได้เลย


คนท้องกินหอยทอดได้ไหม


1. ฝาหอยปิดสนิท

อย่างแรกเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูว่าหอยที่เราจะเลือกซื้อนั้น บริเวณที่เป็นฝาหอยนั้นปิดสนิทหรือไม่ ซึ่งหอยที่มีความสดใหม่นั้นจะต้องเป็นหอยที่ปิดสนิท และที่สำคัญต้องไม่มีสิ่งสกปรก หรือมีเมือกมากจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อหอยที่สกปรกหรือมีเมือกมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้ว่า หอยที่ซื้อไปไม่มีความสดใหม่นะคะ2. เนื้อมีสีแดง

สิ่งที่สำคัญต่อมาเราก็อาจจะต้องทำการแกะหอยดูว่ามีเนื้อสีแดง และมีความสดใหม่หรือไม่ หากเมื่อไหร่ที่เราทำการแกะหอยเรียบร้อยแล้ว แต่เนื้อหอยที่ได้ไม่มีสีแดง หรือไม่มีความสดใหม่ เราก็อาจจะเปลี่ยนใหม่และพยายามเลือกหอยที่มีเนื้อสีแดงจะดีกว่านะคะ3. ไม่มีกลิ่นเหม็น

นอกจากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นไปด้วยว่า มีกลิ่นเหม็นหรือเกิดการเน่าเสียหรือไม่ เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราซื้อไปโดยที่ไม่ได้ทำการดมกลิ่นอะไรเลย ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่ายเช่นเดียวกันวิธีการทำหอยทอดกินเองแบบง่าย ๆ

วัตถุดิบ

 • หอยแมลงภู่ 15 – 20 ตัว
 • แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1/2 ช้อนชา
 • น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
 • น้ำโซดาเย็นจัด 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
 • ผักชี
 • ต้นหอมซอยละเอียด 1 ต้น


คนท้องกินหอยทอดได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มต้นกันที่อย่างแรกให้เรานำแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ เกลือ และพริกมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นให้เทน้ำปูนใสที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำโซดาที่ค่อนข้างเย็น ทำการคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่หอยและต้นหอมที่เตรียมไว้ลงไป ทำการคนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันอีกรอบ

3. ทำการตั้งกระทะให้เดือดพร้อมกับเทน้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นให้เราใส่กระเทียมลงไปเจียวก่อน เมื่อน้ำมันเริ่มเดือดได้ที่ให้เราเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะได้เลย ตามด้วยไข่ไก่ จากนั้นก็ค่อย ๆ ทำการเกลี่ยไข่และแป้งให้เป็นแผ่นมากที่สุด

4. ต่อมาให้เราทำการทอดไปเรื่อย ๆ จนหอยทอดเริ่มสุกได้ที่ และทำการใส่ถั่วงอกลงไปผัดอีกรอบ เพียงเท่านี้เราก็จะได้หอยทอดที่อร่อยน่ารับประทานมาก ๆ เลยล่ะค่ะเป็นยังไงกันบ้างคะหลังจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับหอยทอดมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่อร่อยและค่อนข้างมีประโยชน์อยู่เช่นเดียวกัน และที่สำคัญไปกว่านั้นเมนูหอยทอดยังเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราก็อาจจะต้องคอยระวังและควรกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุดค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
ชาดอกคำฝอยคนท้องกินได้ไหม กินแล้วเสี่ยงแท้งจริงหรือไม่?
คนท้องกินขนมปังปิ้งได้ไหม ขนมปังมีประโยชน์ต่อคนท้องหรือไม่!
สงสัยหรือไม่! คนท้องกินสาหร่ายได้ไหม กินแล้วส่งผลอะไรบ้าง?
ที่มา : 1, 2