คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม หากกินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเมนูเส้น หรือชอบกินหมี่หยกเป็นชีวิตจิตใจ เราก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะมีประโยชน์ต่ 

 574 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเมนูเส้น หรือชอบกินหมี่หยกเป็นชีวิตจิตใจ เราก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะมีประโยชน์ต่อลูกน้อยหรือเปล่า หรือหมี่หยกที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายจริงหรือเปล่าคนท้องกินหมี่หยกได้หรือเปล่า?

หากพูดถึงเมนูเส้นอย่างเส้นบะหมี่แล้วล่ะก็ แน่นอนว่าเมนูนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนโปรดปราน เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว และก็ต้องบอกคุณแม่ด้วยค่ะว่าหมี่หยกเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติ แต่หากเรากินในปริมาณที่มากจนเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่และลูกในท้องขาดสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องกินบะหมี่หรือหมี่หยกควบคู่กับอาหารที่มีประโยชน์อย่างผัก และเนื้อสัตว์ตามไปด้วยนะคะเคล็ดลับ! กินแป้งอย่างไร? ไม่ให้อ้วน

ทุกครั้งที่เรากินเมนูแป้งเข้าไปเยอะ ๆ ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะเป็นเรื่องของน้ำหนัก เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินแป้งหรือชอบกินหมี่หยกกันอยู่แล้ว เรามาดูเคล็ดลับไปพร้อมกันดีกว่าค่ะว่า ควรเลือกกินแป้งอย่างไรไม่ให้อ้วนหรือน้ำหนักขึ้น มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม


1. เลือกกินแป้งที่เป็นเชิงซ้อน

ก่อนอื่นเลยหากใครที่ไม่อยากอ้วนในขณะที่เราเลือกกินอาหารประเภทแป้งนั้น เราอาจจะต้องเลือกกินแป้งที่ไม่ได้รับการขัดสีมากก่อน อาทิเช่น ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น2. เลือกกินในเวลาที่เหมาะสม

ในช่วงเวลาของการกินแป้งถือเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ อยู่เหมือนกัน หากใครที่ไม่อยากอ้วนในช่วงที่กินแป้งอยู่แล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องเลือกกินในช่วงเวลาเช้า หรือเวลากลางวัน ที่สำคัญไม่ควรกินแป้งในช่วงเย็นนะคับ เพราะการกินแป้งในช่วงเย็น ค่อนข้างที่จะทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้ง่ายมาก ๆ3. เลือกกินแป้งให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอ

สิ่งที่เราอาจจะต้องให้ความสำคัญต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องเลือกกินแป้งให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้พลังงานต่อวัน ไม่ควรกินแป้งในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราเผาผลาญได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราอ้วนขึ้นมาได้เลย4. ออกกำลังกาย

สิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามต่อมาเลย อาจจะเป็นเรื่องของการออกกำลังกาย เพราะหากเมื่อไหร่ที่เรากินแป้งหรืออะไรไปก็ตาม และเราพยายามออกกำลังกายอยู่เสมอ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ร่างกายเราเผาผลาญได้ค่อนข้างดี อีกทั้งยังทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงตามไปอีกด้วยนะคะเทคนิคการเลือกซื้อหมี่หยก เลือกแบบไหนดี?

การที่เราจะเลือกซื้อหมี่หยกนั้น หากเราอยากได้หมี่หยกที่อร่อยมากขึ้น เราอาจจะต้องรู้เทคนิคของการเลือกซื้อหมี่หยกให้เป็น และพยายามเลือกซื้อเส้นบะหมี่หรือหมี่หยกที่มีคุณภาพให้มากที่สุด หากใครที่กำลังสงสัยว่าเราควรเลือกซื้อหมี่หยกแบบไหนบ้างนั้น เรามาดูเทคนิคการเลือกซื้อหมี่หยกไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม


1. ดูบรรจุภัณฑ์

อย่างแรกก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อหมี่หยกมากินนั้น เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูบรรจุภัณฑ์ของหมี่หยกตามไปด้วยว่า หมี่หยกในลักษณะแบบนี้ที่เราเลือกซื้อไปนั้น บรรจุภัณฑ์เกิดความเสียหายหรือเปล่า เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อโดยที่ไม่ได้ดูการบรรจุภัณฑ์เลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ได้เส้นหมี่หยกที่ไม่มีคุณภาพขึ้นมาได้2. ดูส่วนผสมต่าง ๆ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องมาดูในเรื่องของส่วนผสมว่า เส้นบะหมี่หรือหมี่หยกที่เราซื้อมานั้น โดยส่วนใหญ่แล้วทำมาจากอะไร หรือมีส่วนผสมอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้รู้สึกปลอดภัยในการกินหมี่หยกกันมากขึ้นตามไปด้วย3. ดูวันผลิตและวันหมดอายุ

แน่นอนค่ะว่าเส้นบะหมี่ หรือหมี่หยกที่เราเห็นกันนั้นจะเป็นวัตถุดิบที่เก็บไว้กินได้นานก็จริง แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อวัตถุดิบเหล่านี้ เราก็อาจจะต้องดูวันผลิตรวมถึงวันหมดอายุตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อโดยที่ไม่ได้ดูรายละเอียดเหล่านี้เลย สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเผลอไปซื้อเส้นบะหมี่ หรือหมี่หยกที่หมดอายุขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : “ขนมจีน” มีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินขนมจีนได้ไหมวิธีการลวกหมี่หยกยังไงให้อร่อย มาดูกัน!

สำหรับการลวกเส้น หากใครที่อยากจะกินหมี่หยกให้อร่อยมากขึ้น เราก็อาจจะต้องรู้เทคนิคการลวกเส้นตามไปด้วยว่าควรลวกแบบไหนดี เพื่อที่เราจะได้กินหมี่หยกที่สุกกำลังพอดี ลักษณะเส้นไม่ได้แข็งหรือเหนียวจนเกินไป หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : “แหนม” คนท้องกินแหนมได้ไหม หนึ่งในเมนูที่เป็นอันตรายใช่หรือเปล่า!คนท้องกินหมี่หยกได้ไหม


1. อย่างแรกให้เรานำก้อนบะหมี่หยกที่ได้มาทำการนวดเบา ๆ ซึ่งขั้นตอนการนวดนั้น เราจะทำการนวดไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เริ่มคลายตัว หรือบางคนก็อาจจะนวดจนแป้งที่เคลือบอยู่บนเส้นหมี่หยกหลุดออกมาเลยก็ได้นะคะ

2. หลังจากที่เราทำการนวดเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นตอนต่อมาให้ทำการตั้งหม้อให้เดือด จากนั้นนำเส้นหมี่หยกที่ผ่านการนวดแล้วนั้น มาทำการลวกลงไปในหม้อที่ค่อนข้างเดือด ซึ่งการนำเส้นบะหมี่ลงไปลวดนั้นเราอาจจะต้องลวกในน้ำร้อน ๆ เป็นเวลาประมาณ 1 นาทีพอนะคะ

3. เมื่อเราทำการลวกเส้นบะหมี่หยกเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เรานำเส้นบะหมี่หยกที่ได้ทำการล้างด้วยน้ำอีกรอบ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้เส้นมีความนุ่มคงตัวนั่นเองค่ะ


4. จากที่เราได้นำเส้นไปแช่น้ำแล้วนั้น ให้เรานำเส้นมาทำการลวกในน้ำเดือดอีกรอบ ซึ่งขั้นตอนการลวกในครั้งนี้เราอาจจะต้องทำการลวกอย่างรวดเร็ว โดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ในการลวกเส้นเพื่อที่เส้นที่เราทำการลวกไปนั้นจะได้ไม่ดูแข็งกระด้างจนเกินไป


5. หลังจากที่เรานำเส้นไปลวกอีกครั้ง ให้เราตักเส้นที่ผ่านการลวกมาแล้ว เพื่อทำการสะเด็ดน้ำออก เมื่อเส้นเริ่มสะเด็ดน้ำให้เรานำเส้นที่ได้มาทำการปรุงด้วยกระเทียมเจียว น้ำมันกระเทียมเจียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล เมื่อใส่ส่วนผสมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันได้เลยจากที่เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเส้นบะหมี่ หรือหมี่หยกมาฝากคุณแม่แล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่า ก่อนที่คุณแม่จะเลือกกินอะไรก็ตาม เราอาจจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการกินให้มากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ดูแลในเรื่องของอาหารการกิน สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอันตรายหรือส่งผลไม่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องได้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นควรต้องระวังกันให้มาก ๆ นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแคบหมูได้ไหม แคบหมูกินแล้วมีประโยชน์จริงไหม?
คนท้องกินน้ำส้มสายชูได้ไหม สิ่งนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่!
คนท้องกินตะลิงปลิงได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพหรือไม่?
ที่มา : 1, 2