เกลือแร่คนท้องกินได้ไหม ทำอย่างไร? เมื่อคุณแม่มีอาการท้องเสีย

หากคุณแม่ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องท้องเสีย หรือมีอาการท้องเสียกันอยู่ในตอนนี้ แน่นอนค่ะว่าในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องแบบนี้ เราก็อาจ 

 844 views

หากคุณแม่ที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องท้องเสีย หรือมีอาการท้องเสียกันอยู่ในตอนนี้ แน่นอนค่ะว่าในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องแบบนี้ เราก็อาจจะไม่กล้ากินยา หรือกินเกลือแร่ได้ตามปกติ เพราะคิดว่าหากเรากินเข้าไปแล้วนั้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลไม่ดี หรือเป็นอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่ เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะว่า เกลือแร่คนท้องกินได้ไหมคนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร?

ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าเกลือแร่เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ ซึ่งเกลือแร่ที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้อาจจะเป็นเกลือแร่ ORS หรือมีชื่อเต็มว่า Oral Rehydration Salt โดยเกลือแร่ชนิดนี้เป็นเกลือแร่องค์การเภสัชกรรมนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังรู้สึกว่าเรามีอาการท้องเสีย หรือเกิดภาวะการขาดนั้นมากจนเกินไป คุณแม่ก็อาจจะต้องกินเกลือแร่ ORS กันได้เลยนะคะประโยชน์ของเกลือแร่ที่เราควรรู้จัก!

การที่เรากินเกลือแร่เข้าไปนั้น หลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมคะว่าเกลือแร่ที่เรากินเข้าไปนั้น สิ่งนี้ส่งผลดีต่อคุณแม่ท้อง หรือคนอื่น ๆ ในเรื่องไหนบ้าง หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูประโยชน์ของเกลือแร่ไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!เกลือแร่คนท้องกินได้ไหม


1. ช่วยส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ

การที่เรากินเกลือแร่เข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยส่งเสริมระบบการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทได้ดีมาก ๆ เลย และที่สำคัญไปกว่านั้น สิ่งนี้ยังช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือดได้ดีมาก ๆ ด้วยนะคะ2. ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

ไม่เพียงเท่านี้ เกลือแร่ที่เรากินเข้าไปนั้น สิ่งนี้ยังเข้าไปช่วยทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย บอกเลยว่าคุณประโยชน์ของเกลือแร่ก็มีดีไม่แพ้สิ่งอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ3. ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ในระหว่างที่เรากำลังมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นนั้น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้ร่างกายของเราเกิดภาวะการขาดน้ำขึ้นมาได้ หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยและเพลียขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ เราก็อาจจะต้องพยายามกินเกลือแร่ เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้เข้าไปช่วยรักษาความสมดุลในร่างกายของเราได้นะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มาดูกัน! คนท้องกินน้ำใบเตยได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่แม่ต้องรู้วิธีการกินเกลือแร่ให้ถูกวิธีควรทำอย่างไร?

นอกเหนือจากคุณประโยชน์ของเกลือแร่ที่เราควรรู้แล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าวิธีการกินเกลือแร่ให้ถูกวิธีนั้นก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมากด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นใครที่อยากรู้ว่าเราควรต้องกินเกลือแร่อย่างไรให้ถูกต้อง มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


เกลือแร่คนท้องกินได้ไหม1. เทผงเกลือแร่

เริ่มแรกให้เราหยิบผงเกลือแร่มาประมาณ 1 ซอง จากนั้นให้เรานำเกลือแร่ที่ได้มาทำการละลายในน้ำที่ผ่านการต้มสุกมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งส่วนผสมที่ใส่นั้นก็อาจจะมีปริมาณ 150 – 250 มิลลิลิตร หรือตามฉลากข้างซองที่ระบุไว้ได้เลยค่ะ2. ค่อย ๆ จิบอย่างช้า ๆ

เมื่อมาถึงขั้นตอนการกินเกลือแร่ เราก็อาจจะต้องทำการค่อย ๆ จิบกินอย่างช้า ๆ ไม่ควรกินในครั้งเดียวจบ หรือสำหรับบางคนก็อาจจะกินหรือจิบแทนน้ำเปล่าได้เลย ยิ่งใครที่กำลังมีอาการท้องเสีย หรืออาเจียนกันอยู่ในตอนนี้เราก็อาจจะต้องพยายามกิน หรือจิบน้ำเกลือแร่ไปเรื่อย ๆ เลยนะคะ3. ควรกินภายใน 24 ชั่วโมง

ในการกินเกลือแร่นั้น หากจะให้ดีเราควรกินภายใน 24 ชั่วโมง  หรือใครที่อาการเริ่มดีขึ้น เราก็อาจจะหยุดกินได้เลย และที่สำคัญไม่ควรกินเกลือแร่เกินขนาดที่กำหนด หรือไม่ควรกินต่อทั้ง ๆ ที่อาการเราดีขึ้นแล้ว เพราะจากที่จะได้รับประโยชน์จากการกินเกลือแร่ พฤติกรรมเหล่านี้ก็อาจจะทำให้เราได้รับผลข้างเคียงที่ไม่ดีได้เลยสิ่งที่ควรระวังในการกินเกลือแร่มีอะไรบ้าง?

เท่านั้นยังไม่พอก่อนที่คุณแม่จะกินเกลือแร่เข้าไป เราจะต้องรู้สิ่งที่ควรระวังในการกินเกลือแร่ตามไปด้วย เพราะบางครั้งสิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์หรือส่งผลดีได้เท่าที่ควร ส่วนเราจะต้องระวังการกินเกลือแร่กันอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำมะตูมได้ไหม เครื่องดื่มสมุนไพรที่คุณแม่ต้องลอง!เกลือแร่คนท้องกินได้ไหม1. คนที่มีโรคประจำตัว

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจ หรือว่าไต บางครั้งการที่เรากินเกลือแร่ในช่วงระหว่างที่กำลังท้องเสีย สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งดีต่อร่างกายเราได้ขนาดนั้น หรือดีไม่ดีการกินเกลือแร่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวแบบนี้ก็อาจจะส่งผลเสียตามมาได้เลย2. ไม่ควรใช้หากมีอาการรุนแรง

หลายคนอาจจะคิดว่าเกลือแร่เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้อาการภาวะการขาดน้ำของเราดีขึ้นก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีอาการท้องเสียขั้นรุนแรง พร้อมมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อาทิเช่น คอแห้ง ปากแห้ง กระหายน้ำ และผิวแห้ง หากเรากินเกลือแร่เข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีขนาดนั้น ดังนั้นทางที่ดีเราอาจจะต้องรีบทำการพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วนเลยนะคะ3. ไม่ควรกินควบคู่ไปกับนม หรือน้ำผลไม้

สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องระวังต่อมาสำหรับการกินเกลือแร่เลยคือ ทุกครั้งที่เรากินเกลือแร่ไม่ควรที่จะนำเกลือแร่ไปผสมกับนมหรือน้ำผลไม้โดยเด็ดขาดนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลทำให้ปริมาณสัดส่วนที่อยู่ภายในสารละลายของเกลือแร่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมาได้ง่าย ๆ ทางที่ดีเราอาจจะทำการผสมในน้ำที่ผ่านการต้มสุกมาแล้วจะดีกว่าค่ะ4. ทำการปรึกษาคุณหมอก่อน

สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือ ก่อนที่เราจะตัดสินใจกินเกลือแร่เข้าไป หากเราอยากให้สิ่งนี้เป็นอะไรที่ปลอดภัยและไม่ได้ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยของเรา คุณแม่ก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ หรือสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ จากคุณหมอก่อนจะดีกว่า เพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นไม่ได้ส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องนั่นเองค่ะจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับสรรพคุณ รวมถึงวิธีการใช้เกลือแร่กันแล้วนั้น ต้องบอกว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ หรือใช้ได้ตามปกติเลยนะคะ เพียงแต่เราอาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี และใช้ได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด ในทางกลับกันถึงแม้สิ่งนี้จะไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเราได้ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราใช้ไม่ถูกวิธี หรือนำไปใช้ได้ไม่เหมาะสม ผลที่ตามมาก็อาจจะเป็นอันตรายต่อแม่ท้อง รวมถึงส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้องของเราได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกัน
สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?
คนท้องกินน้ำเก๊กฮวยได้ไหม ดื่มแล้วจะส่งผลดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!
ที่มา : 1, 2