คนท้องกินไข่เยี่ยวม้าได้ไหม เมนูประเภทนี้มีประโยชน์จริงหรือ?

หลายครั้งที่เราได้เห็นถึงเมนูไข่เยี่ยวม้า แน่นอนว่าไข่เยี่ยวม้าน่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนชื่นชอบอยู่เหมือนกัน ด้วยเอกลักษณ์ของไข่เยี่ยว 

 943 views

หลายครั้งที่เราได้เห็นถึงเมนูไข่เยี่ยวม้า แน่นอนว่าไข่เยี่ยวม้าน่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนชื่นชอบอยู่เหมือนกัน ด้วยเอกลักษณ์ของไข่เยี่ยวม้าที่มีรสชาติอร่อย สามารถนำมาทำเป็นเมนูของคาวได้อย่างหลากหลาย สำหรับใครที่อยากรู้ว่าหากเรากินไข่เยี่ยวม้าเข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ไหม หรือ คนท้องกินไข่เยี่ยวม้าได้ไหม มาดูกันเลยค่ะแม่ท้องกินไข่เยี่ยวม้าได้จริงไหม? มาดูกัน

เมื่อพูดถึงเรื่องไข่เยี่ยวม้า ต้องบอกว่าไข่เยี่ยวม้าเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ ในขณะเดียวกันคุณแม่ท้องจะต้องพยายามกินในลักษณะที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว แต่ไม่ควรที่จะกินดิบ เพราะเป็นอะไรที่ค่อนข้างเสี่ยงต่ออันตรายอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากให้ลูกในท้องของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะกินไข่เยี่ยวม้าเข้าไปด้วยเหมือนกันนะคะวิธีการเลือกไข่เยี่ยวม้ายังไง? ให้ปลอดภัย

การที่เราจะกินไข่เยี่ยวม้าให้ปลอดภัยนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องมีวิธีการเลือกซื้อไข่เยี่ยวม้าให้ดีมาก ๆ และควรเป็นไข่เยี่ยวม้าที่มีคุณภาพมากที่สุด เพื่อที่เราจะได้ซื้อส่วนเราจะต้องซื้อยังไงบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินกุ้งเต้นได้ไหม กินแล้วเป็นส่งผลอันตรายอย่างไร?คนท้องกินไข่เยี่ยวม้าได้ไหม


1. เนื้อของไข่ขาวจะต้องมีลักษณะใส

สิ่งที่เราจะต้องสังเกตดูก่อนที่จะตัดสินใจซื้อไปนั้น เราอาจจะต้องดูลักษณะของเนื้อไข่ขาวว่า ส่วนนั้นมีลักษณะใสหรือเปล่า เพราะหากเมื่อไหร่ส่วนที่เป็นไข่ขาวมีลักษณะเป็นสีดำขุ่น แน่นอนว่าไข่เยี่ยวม้าที่เรากำลังจะตัดสินใจซื้อไปนั้นจะต้องมีการปนเปื้อนของสารตะกั่วเกิดขึ้นแน่นอน เอาเป็นว่าอย่าลืมสังเกตส่วนนี้ไปด้วยนะคะ2. ซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อไข่เยี่ยวม้าจากร้านที่น่าเชื่อถือตามไปด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของความสะอาด หรือมีการรองรับเรื่องของความปลอดภัยตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้กินไข่เยี่ยวม้าที่ดีและมีคุณภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ3. ทำการดมกลิ่นไข่เยี่ยวม้า

ขั้นตอนต่อมาเราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นไข่เยี่ยวม้าตามไปด้วยนะคะ ซึ่งไข่เยี่ยวม้าที่ดีจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นที่ผิดปกติเกิดขึ้น เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อไข่เยี่ยวม้าโดยที่ไม่ได้ทำการดมกลิ่นอะไรเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้ไข่เยี่ยวม้าที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องมากน้อยแค่ไหน?4. กินควบคู่กับอาหารเมนูอื่น ๆ

หากใครที่อยากจะกินไข่เยี่ยวม้าให้ได้ประโยชน์และได้รับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้น เราไม่ควรที่จะกินไข่เยี่ยวม้าติดต่อกันนานจนเกินไป หรือหากจะให้ดีไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินไข่เยี่ยวม้าควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ เพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นนะคะเคล็ดลับ! การทำไข่เยี่ยวม้ากินเองแบบง่าย ๆ

สำหรับใครที่ชอบกินไข่เยี่ยวม้ากันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองทำไข่เยี่ยวม้ากินเองได้เลยนะคะ เพราะการที่เราฝึกทำไข่เยี่ยวม้ากินเอง สิ่งนี้จะช่วยลดอันตรายต่าง ๆ ให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย ส่วนจะต้องทำยังไงบ้างนั้น หรือมีวิธีการทำยากหรือเปล่า มาดูกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแมลงทอดได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือไม่!คนท้องกินไข่เยี่ยวม้าได้ไหม


วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ไข่เป็ด 50 ฟอง
  • ใบชาดำ 30 กรัม
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • เกลือ 150 กรัม
  • ปูนขาว 150 กรัม
  • โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม
  • ขี้เถ้าแกลบ 2 กิโลกรัม
  • แกลบสำหรับคลุกไข่


ขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกกันเลย ให้เรานำใบชาที่เตรียมไว้มาทำการต้ม ซึ่งน้ำที่ใช้ต้มนั้นจะเป็นน้ำที่นำมาผสมกับน้ำเกลือ โดยให้เราทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการเติมปูนขาวลงไป และตามด้วยขี้เถ้าแกลบ ซึ่งต้องบอกว่าในขณะที่เราใส่ส่วนผสมเหล่านี้ลงไปให้เราใช้ไฟอ่อน และทำการต้มไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เรานำมาพักทิ้งไว้ให้เย็นได้เลย

3. สิ่งที่เราจะต้องทำต่อมาเลยคือ ให้เรานำไข่ที่ได้มาล้างในน้ำอุ่นพร้อมกับทำการเช็ดให้สะอาด จากนั้นให้เราจุ่มลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้จนทั่ว เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำไข่มาทำการคลุกลงไปในแกลบ พร้อมกับนำไข่มาวางลงในลังไม้ให้เรียบร้อย และที่สำคัญไปกว่านั้นเราจะต้องวางในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกด้วยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ไข่เยี่ยวม้าของเราไม่อร่อย หรือเกิดสิ่งต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้

4. จากนั้นเราก็จะมาถึงขั้นตอนของการหมัก หรือการดอง ซึ่งในขั้นตอนนี้เราจะทำการหมัก หรือดองเป็นเวลาประมาณ 30 – 45 วัน และเมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็สามารถนำไข่เยี่ยวม้าที่ดองไว้นำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้ตามใจชอบเลยนะคะ บอกเลยว่าเราจะได้ลิ้มลองไข่เยี่ยวม้าที่มีรสชาติอร่อยอย่างแน่นอน

ข้อควรระวังในการกินไข่เยี่ยวม้า  มีอะไรบ้าง?

แน่นอนว่าไข่เยี่ยวม้าเป็นวัตถุดิบที่เราสามารถกินได้ตามปกติก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการสังเกต หรือเผลอกินไข่เยี่ยวม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรามีอาการท้องผูก  เกิดความผิดปกติทางระบบประสาท หรือเซลล์ไขกระดูก หรือหากใครที่มีอาการที่รุนแรงมากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเกิดเป็นอัมพาตได้เลย


เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้เราได้รับอันตรายจากการกินไข่เยี่ยวม้า เราก็อาจจะต้องดูองค์ประกอบต่าง ๆ ของไข่เยี่ยวม้าตามไปด้วย และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องพยายามกินเมนูไข่เยี่ยวม้าควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ เพื่อที่คุณแม่จะได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นนะคะ ในทางกลับกันหากเราไม่ได้สนใจในเรื่องนี้ และนึกแต่ว่าไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารที่เรากินได้อยู่แล้ว และเราก็กินเข้าไปในปริมาณมาก อีกทั้งยังกินติดกันอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นรุนแรงแก่ชีวิตได้เลยนะคะ

จากที่คุณแม่ได้ทำความรู้จักกับไข่เยี่ยวม้ากันมากขึ้นแล้วนั้น ทำเอาใครหลายคนรู้สึกเป็นกังวลขึ้นมาเลยใช่ไหมคะ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าไข่เยี่ยวม้าเป็นเมนูอาหารที่ไม่ได้อันตรายขนาดนั้น เพียงแค่เราอาจจะต้องดูวิธีการกินให้ถูกต้อง และอาจจะต้องทำการสังเกตหรือดูให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม กินของดองเป็นอันตรายต่อแม่ท้องอย่างไร?
สงสัยหรือไม่! คนท้องกินสาหร่ายได้ไหม กินแล้วส่งผลอะไรบ้าง?
รู้หรือไม่! คนท้องกินข้าวญี่ปุ่นได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?
ที่มา : 1, 2