นมแพะ มีประโยชน์อย่างไร ให้ลูกดื่มนมแพะดีกว่านมวัวจริงไหม?

ปัจจุบันการดื่มนมแพะเริ่มมีความนิยมกันมากขึ้น ทำให้คุณแม่หลายคนเริ่มหันมาบริโภคนมแพะแทนนมวัว อย่างที่คุณแม่ทราบกันว่า นมแพะมีประโยชน์มา 

 889 views

ปัจจุบันการดื่มนมแพะเริ่มมีความนิยมกันมากขึ้น ทำให้คุณแม่หลายคนเริ่มหันมาบริโภคนมแพะแทนนมวัว อย่างที่คุณแม่ทราบกันว่า นมแพะมีประโยชน์มากมาย ไม่เพียงแค่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่ยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย วันนี้ Mama Story จะพามาดูว่า นมแพะ มีประโยชน์อย่างไร และควรให้ลูกดื่มนมแพะดีกว่านมวัวจริงไหม พร้อมแล้ว ไปติดตามกันค่ะ

นมแพะต่างจากนมวัวอย่างไร

นมแพะจัดว่าเป็นนมอีกหนึ่งชนิด ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะโปรตีนเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่น โดยนมแพะ 1 แก้วนั้น ให้โปรตีน 9 กรัม แคลเซียมประมาณร้อยละ 35 ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน และยังให้ไขมันอิ่มตัว 7 กรัม รวมพลังงานทั้งหมด 170 แคลอรี นอกจากนี้ นมแพะยังมีวิตามิน และโปรตีนที่สูง ไม่ต่างจากนมวัว เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 โพแทสเซียม ทองแดง และซีลีเนียม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่านมแพะจะมีโปรตีน และแคลเซียมที่สูง แต่ก็ยังให้วิตามินบี 12 และกรดโฟลิกน้อยกว่านมวัวอยู่มาก โดยความแตกต่างระหว่างนมแพะกับนมวัว มีดังนี้

นมแพะ
  • นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมวัว : โปรตีนในนมแพะจะเกิดเป็นลิ่มน้ำนมที่อ่อนนุ่มกว่านมวัว เมื่อบริโภคไป ก็ช่วยให้ย่อยได้ง่ายกว่า คุณแม่ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารจึงควรดื่มนมแพะแทนนมวัว
  • นมแพะมีไขมันที่ย่อยง่ายกว่านมวัว : เม็ดไขมันของนมแพะ มีกรดไขมันสายสั้น และสายปานกลางในสัดส่วนที่สูงกว่านมวัว ทำให้ระบบย่อยอาหาร สามารถย่อยไขมันได้ง่ายกว่า อีกทั้งการดื่มนมวัวที่มีกรดไขมันสายยาว ยังต้องใช้เวลา และกระบวนการย่อยที่ยากกว่านมแพะอีกด้วย
  • นมแพะมีแล็กโทสน้อยกว่านมวัว : หากทารกมีภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสผิดปกติ คุณแม่สามารถให้ลูกดื่มนมแพะได้ ซึ่งอาจส่งผลดีมากกว่านมวัวเล็กน้อย

ลูกแพ้นมวัวให้กินนมแพะได้ไหม

การให้ลูกที่แพ้นมวัว ดื่มนมแพะแทน อาจไม่สามารถทำได้ เนื่องจากนมแพะ และนมวัว มีปริมาณสารอาหารที่ใกล้เคียงกัน และมีโครงสร้างของโปรตีนที่ใกล้เคียงกัน หากลูกแพ้นมวัว หรือแพ้โปรตีนในนมวัว ก็มีแนวโน้มที่จะแพ้โปรตีนในนมแพะอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรเปลี่ยนมาให้ลูกดื่มนมผงสูตรพิเศษ สำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวแทน หรือกลับมาดื่มนมแม่เหมือนเดิมไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย และลดโอกาสในการเกิดอาการแพ้นม

บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกน้อย “แพ้นมวัว” ทำไงดี ให้ลูกกินนมอะไรแทนได้บ้าง?

ประโยชน์ของนมแพะ

นมแพะอุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายอย่าง อีกทั้งยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ ดังต่อไปนี้

1. ช่วยในการย่อยอาหาร

นมแพะมีขนาดไขมัน และโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมวัว ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี และสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่าย อีกทั้งยังมีแล็กโทส หรือน้ำตาลในปริมาณต่ำ จึงช่วยลดปัญหาการย่อยยากของแล็กโทสสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการย่อยยากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ หากลูกดื่มนมแพะไป ก็จะช่วยลดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และถ่ายเป็นเลือดได้อีกด้วย

2. ลดระดับคอเลสเตอรอล

นมแพะมีกรดไขมันสายกลางที่สูง ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้จะให้พลังงานที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี หากคุณแม่ดื่มนมแพะ ก็จะช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง หรืออยู่ในระดับคงที่ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะอ้วนได้อีกด้วย

3. เสริมสร้างกระดูก

นมแพะมีสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมในปริมาณที่สูงกว่านม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยเสริมสร้าง และบำรุงกระดูกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหาโรคกระดูก หรือกระดูกเสื่อมสภาพ สามารถดื่มนมแพะเพื่อป้องกันโรคเหล่านี้ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 สารอาหารในนมแม่ แหล่งรวมสารอาหารที่ทารกต้องการต่อพัฒนาการ

นมแพะ

4. บำรุงผิวพรรณ

นมแพะอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงผิวของเราได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเกิดสิว และช่วยทำให้ผิวพรรณดูเรียบเนียน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมแพะ ยังสามารถช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วย เช่น สบู่ โลชั่น หรือครีมอาบน้ำ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นผลิตที่ช่วยบำรุงผิวกายได้เป็นอย่างดี

5. เสริมสร้างพัฒนาการทารก

หากคุณแม่ให้ลูกดื่มนมแพะ ก็จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของลูกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านสมอง การเจริญเติบโตของร่างกาย และกระดูก อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว และการเรียนรู้ให้แก่เด็กอีกด้วย ช่วยให้ลูกมีการเจริญเติบโตที่ดี และมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นอีกด้วย

6. ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน

อีกหนึ่งประโยชน์ของนมแพะ คือ การส่งเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้ดี ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้สามารถดื่มนมแพะเพื่อลดอาการแพ้ต่าง ๆ ได้ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล น้ำตาไหล คันตา หรือมีผื่นขึ้น นอกจากนี้ การดื่มนมแพะยังช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันอาการแพ้ ต่อต้านเชื้อภายนอก และลดการเกิดสารก่อภูมิแพ้ได้

ข้อควรระวังในการดื่มนมแพะ

แม้ว่าการรับประทานนมแพะ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และประโยชน์ดี ๆ มากมาย แต่คุณแม่ก็ควรพิจารณาทุกครั้ง ก่อนซื้อนมวัว ยิ่งหากลูกมีแพ้แล็กโทสอย่างรุนแรง การดื่มนมแพะก็ไม่สามารถช่วยลดอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือแก๊สในกระเพาะอาหารได้ แม้ว่านมแพะจะมีแล็กโทสน้อยกว่านมวัวก็ตาม ดังนั้นคุณแม่จึงควรพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการ และอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง : รอบรู้ทุกประโยชน์ของนมแม่ และการเก็บรักษานมเพื่อลูกรัก

นมแพะ

ดื่มนมแพะอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

หากลูกมีอาการแพ้นมวัว คุณแม่ไม่ควรให้ลูกดื่มนมแพะแทน เพราะสารอาหารในนมแพะ และนมวัวนั้น แทบไม่ต่างกันเลยค่ะ ทางที่ดีให้ลูกดื่มนมแม่ไปก่อน เพราะนมแม่ให้ประโยชน์ และภูมิต้านทานป้องกันโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หากคุณแม่จะให้ลูกดื่มนมแพะ ก็ควรเลือกสูตรที่มีการเสริมวิตามินบี 12 และกรดโฟลิกด้วย เพื่อที่จะให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เนื่องจากนมแพะมีปริมาณสารอาหารทั้งสองค่อนข้างน้อย นอกจากนี้ ก่อนให้ลูกดื่มนมแพะนั้น คุณแม่ควรต้มก่อนทุกครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เจริญเติบโตในแพะ และอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้ออีกด้วย

เพื่อสุขภาพที่ดี คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ และนักโภชนาการก่อนให้ลูกดื่มนมแพะ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย หากคุณแม่มีลูกทารก ไม่ควรให้ลูกดื่มนมแพะ เพราะสารอาหารในนมแพะนั้นยังไม่เพียงต่อความต้องการของทารก ทางที่ดีควรให้ลูกกินนมแม่ไปก่อน เพื่อป้องกันอาการแพ้นม และช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม จำเป็นไหม แม่ท้องกินอะไรแล้วช่วยบำรุงน้ำนม?

รีวิว 6 นม UHT สำหรับเด็ก ยี่ห้อไหนดี ช่วยให้สารอาหารสมองดีที่สุด

นมผง แต่ละสูตรต่างกันอย่างไร เลือกนมผงแบบไหนให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย?

ที่มา : 1, 2, 3, 4