8 สารอาหารในนมผง ที่ต้องมองหาก่อนเลือกซื้อ

เมื่อทารกต้องทานนมผงไม่ว่าจะด้วยวัย หรือเพราะคุณแม่ไม่สามารถให้นมได้จากเหตุผลทางการแพทย์ คุณแม่คงต้องหันมามองนมผงต่าง ๆ ที่จะใช้ทดแทนนมแ 

 957 views

เมื่อทารกต้องทานนมผงไม่ว่าจะด้วยวัย หรือเพราะคุณแม่ไม่สามารถให้นมได้จากเหตุผลทางการแพทย์ คุณแม่คงต้องหันมามองนมผงต่าง ๆ ที่จะใช้ทดแทนนมแม่จนกว่าจะผ่านพ้นปัญหาเหล่านี้ไปได้ และด้วยนมผงจะกลายมาเป็นมื้ออาหารหลักของทารกน้อย เรื่องสารอาหารในนมผงจึงสำคัญอย่างเลี่ยงไม่ได้

8 สารอาหารในนมผงที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

ผศ.พญ.ดิษจี ลุมพิกานนท์ กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับนมผงของลูกน้อยไว้ว่า มีสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญต่อพัฒนาการของทารก และเป็นสารอาหารที่คุณแม่ต้องมองหาทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้นมผงที่มีคุณภาพ ให้การจ่ายเงินทุกบาทคุ้มค่า และได้สินค้าตามที่ต้องการ โดยสารอาหารที่คุณแม่ต้องมองหา มีดังนี้

วิดีโอจาก : Linlunla


1. DHA และ ARA

เป็นกรดไขมันตระกูลโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทสมอง และมีส่วนช่วยในการมองเห็น ร่างกายของคนทั่วไป แน่นอนว่ารวมถึงลูกน้อยไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องรับมาจากการทานอาหาร หรือการทานนมเท่านั้น การขาดสารอาหารชนิดนี้สามารถส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง และ IQ ให้ต่ำกว่าเกณฑ์ได้ หากคุณให้นมมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ว่าไม่สามารถให้นมลูกได้ในช่วง 6 เดือนแรก ควรเลือกนมผง นมชงที่มีส่วนประกอบสำคัญเป็น DHA และ ARA เพื่อทดแทนให้กับลูกน้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง : DHA กับ 3 คุณประโยชน์ที่มากกว่าแค่พัฒนาสมอง และดวงตา

2. MFGM (Milk Fat Globule Membrane)

MFGM เป็นเยื่อหุ้มสารอาหารประเภทไขมันในน้ำนมแม่ โดยเฉพาะไขมัน DHA ที่เรารู้จักกันดี ว่ามีประโยชน์มากแค่ไหน สำหรับ MFGM ที่คอยห่อหุ้มไขมันเพื่อให้สามารถคงรูปร่างได้ในน้ำนมแม่นั้น ยังมีสารอาหารที่หลากหลายเป็นส่วนประกอบด้วย เช่น โปรตีนชนิดต่าง ๆ เป็นต้น เดิมที MFGM พบได้ในน้ำนมแม่เท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการคัดแยกออกมาได้สำเร็จ และนำมาผสมลงในนมผง เพื่อเพิ่มสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลูกน้อย โดย MFGM จะทำงานร่วมกับ DHA ส่งผลต่อพัฒนาการด้านสมอง และการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ได้ดี

3. PDX (Polydextrose)

พอลิเดกซ์โทรส (PDX) เป็นใยอาหารพรีไบโอติกที่มีอยู่ในลำไส้ใหญ่ ที่มีโครงสร้างซับซ้อนกว่าไฟเบอร์ชนิดอื่น ๆ ส่งผลให้ย่อยสลายได้ช้ากว่ามาก ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการกระตุ้นสารสำคัญอย่าง “จุลินทรีย์สุขภาพ (Probiotic)” ที่อยู่ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งสารชนิดนี้จะมีส่วนช่วยสร้างความสมดุลให้กับลำไส้ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้ลดปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหาร และการขับถ่ายของทารกได้

สารอาหารในนมผง


4. GOS (Galacto-oligosaccharides)

กาแลคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (GOS) เป็นพรีไบโอติก คล้ายกับ PDX ช่วยกระตุ้นจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ช่วยในเรื่องการระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย รวมไปถึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย เป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญพบได้ในนมแม่เช่นกัน GOS มักทำงานร่วมกับ PDX ในระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้อุจจาระของทารกนุ่ม ไม่แข็ง ลดอาการท้องผูก และลดเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคร้ายได้ รวมไปถึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถดูดซึมสารอาหาร หรือแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้น

5. LGG (Lactobacillus Rhamnosus GG)

หรือในอีกชื่อหนึ่ง “แลคโตบาซิลัส รามโนซัส จีจี” เป็นจุลินทรีย์สุขภาพ ถือเป็นจุลินทรีย์ดีที่ทำหน้าที่ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีด้วยกัน และลดประเภทที่อาจทำให้ก่อเกิดโรคร้าย ช่วยดูดซึม และย่อยโปรตีน นอกจากนี้ยังค้นพบว่าสามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถต้านทานอาการแพ้ได้ด้วย สารอาหารชนิดนี้มักพบในนมผงสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว หรือนมผงสูตรโปรตีนย่อยอย่างละเอียด (Extensively Hydrolyzed Protein) นั่นเอง หากปรึกษาแพทย์แล้วว่าสามารถทานได้ จะมีส่วนช่วยให้เด็กแพ้โปรตีนนมวัวหายขาด โดยใช้เวลาในการทานเพื่อรักษาประมาณ 1 ปี

6. Inulin

“อินนูลิน” เป็นใยอาหารที่พบได้ปกติในอาหารประเภทผัก และผลไม้ ซึ่งทำหน้าที่คล้ายคลึงกับสารอาหารประเภทจุลินทรีย์ดี นั่นคือมีหน้าที่ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้เป็นปกติ มีความสมดุล และมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้เหมือนกันด้วย ด้วยลูกน้อยที่กินนมผงอาจไม่สามารถทานผลไม้ หรือถึงวัยที่ทานได้แต่ไม่ชอบ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะให้มองหานมผงที่มี Inulin ก็สามารถที่จะช่วยทดแทนได้ในระดับหนึ่ง

สารอาหารในนมผง 2


7. Beta-Glucan

เบต้ากลูแคน เป็นสารประกอบประเภทโพลีแซ็กคาไรด์ในรูปแบบของใยอาหาร จึงช่วยในการขับถ่ายของทารกน้อยได้ดี ทำให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันมีความหนาแน่นแข็งแรง สารอาหารชนิดนี้ไม่สามารถย่อยได้ตามปกติ จึงกลายเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ทำปฏิกิริยาจนก่อเกิด “กรดแล็กทิก” ที่ทำหน้าที่ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือเกิดโรคต่าง ๆ ได้

8. Choline และ Taurine

โคลีน (Choline) เป็นหนึ่งในโครงสร้างหลักของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของสมอง สามารถสร้างสื่อสัญญาณประสาทได้ มีส่วนช่วยในการพัฒนาการเรียนรู้และความจำ ส่วนทอรีน (Taurine) เป็นโครงสร้างของกรดอะมิโน สำคัญอย่างมากในพัฒนาการที่เกี่ยวกับระบบประสาท โดยเฉพาะทารกน้อยในช่วงวัยแรกเกิด เพราะร่างกายของทารกจะนำทอรีนไปใช้เป็นจำนวนมากนั่นเอง

สารอาหารในนมผงที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อต้องตัดสินใจเลือกนมผง หรือนมชงให้กับทารกน้อย ด้วยสารอาหารหลายชนิดร่างกายของทารกผลิตได้น้อย หรือไม่สามารถผลิตได้เอง ยิ่งคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ การเลือกนมผงจึงต้อพิถีพิถันมากขึ้น อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจใด ๆ คุณแม่สามารถขอรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ก่อน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม จำเป็นไหม แม่ท้องกินอะไรแล้วช่วยบำรุงน้ำนม ?

เครื่องปั๊มนม จำเป็นอย่างไร เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยต่อคุณแม่ ?

รู้หรือไม่ บริจาคน้ำนม คือทางเลือกรองของการให้นมลูกเท่านั้น !

ที่มา : 1