เนื้อวัว กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร? แม่ท้องสามารถกินได้ไหม

เนื้อวัวเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างอร่อยและน่าสนใจ ซึ่งต้องบอกว่าสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายมาก ๆ ยิ่งใครที่ชอบทานเนื้อ 

 1094 views

เนื้อวัวเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างอร่อยและน่าสนใจ ซึ่งต้องบอกว่าสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายมาก ๆ ยิ่งใครที่ชอบทานเนื้อกันอยู่แล้ว อยากรู้ว่าหากเรากิน เนื้อวัว เข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือไม่ หรือถ้ากินเข้าไปแล้วจะส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไรบ้าง เข้ามาอ่านไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

เนื้อวัวแต่ละส่วนประกอบด้วยอะไรบ้าง?

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า ส่วนประกอบต่าง ๆ ของเนื้อวัวที่เรากินอยู่เป็นประจำนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง หรือบริเวณส่วนไหนของเนื้อวัวที่อร่อยและเหมาะแก่การนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารมากที่สุด เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

เนื้อวัว

1. บริเวณเนื้อสันนอก

เนื้อวัวบริเวณนี้จะแทรกอยู่ตรงที่เป็นมันของเนื้อ หรือส่วนใหญ่จะมักเรียกกันว่า “ลายหินอ่อน” ซึ่งเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบทำเป็นอาหารมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินเนื้อวัว เราก็อาจจะลองนำส่วนที่เป็นเนื้อสันนอกมาประกอบทำเป็นอาหารได้

2. บริเวณเนื้อสันใน

ต้องบอกก่อนว่าบริเวณที่เป็นเนื้อสันใน บริเวณนี้จะไม่มีมันติดอยู่ด้วย โดยส่วนใหญ่เลยจะเป็นส่วนที่เป็นเนื้อล้วน ๆ อีกทั้งยังเป็นส่วนที่ค่อนข้างอร่อย และกินง่าย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ค่อยชอบกินอะไรที่เป็นไขมัน หรือไม่ชอบกินอะไรที่เป็นเนื้อติดมัน เราก็อาจจะเลือกกินส่วนที่เป็นเนื้อสันในได้

3. บริเวณเนื้อน่องสะโพก

บริเวณส่วนนี้ค่อนข้างที่จะมีความเหนียวหน่อย ๆ หากใครที่อยากจะลองชิมดูบ้าง เราอาจจะนำมาประกอบอาหารทำเป็นเมนูประเภท ตุ๋น หรือซุปได้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองกินเนื้อวัวส่วนที่เป็นบริเวณเนื้อน่องสะโพก ลองทำเมนูประเภทนี้ดูนะคะ รับรองจะต้องติดใจ

4. บริเวณเนื้อส่วนท้อง

เนื้อวัวบริเวณส่วนท้อง เป็นส่วนที่ค่อนข้างมีไขมันเยอะมาก ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่น ๆ สำหรับใครที่ชอบทำเมนูอาหารประเภทซุป บอกเลยว่าบริเวณเนื้อส่วนท้องเป็นอะไรที่อร่อยตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

เทคนิคเลือกซื้อเนื้อวัวควรดูจากอะไร?

เชื่อว่าหลายคนก็อยากจะรู้เทคนิค หรือวิธีการเลือกซื้อเนื้อวัว เพื่อที่เราจะได้เนื้อวัวที่ดีมีคุณภาพในการนำมาประกอบทำเป็นอาหาร เอาเป็นว่าเรามาดูเทคนิควิธีการเลือกเนื้อวัวไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

เนื้อวัว

1. ดูลักษณะของสี

สิ่งแรกที่เราต้องทำการสังเกตนั่นคือลักษณะของสีเนื้อวัว ซึ่งเนื้อวัวที่ดีและมีความสดใหม่จะต้องเป็นเนื้อวัวที่มีสีแดงเข้ม ไม่มีสีเขียวหรือสีเหลืองคล้ำ บริเวณเนื้อจะต้องมีความแน่น ที่ไม่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือลายเส้นจะต้องไม่หยาบนั่นเองค่ะ

2. ใช้มือกดบริเวณเนื้อ

สิ่งที่เราสังเกตได้อีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องลองกด ๆ ดูบริเวณส่วนที่เป็นเนื้อ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราใช้นิ้วกดลงไป แล้วส่วนที่เป็นเนื้อเกิดมีรอยบุ๋มขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบอกเราว่าเนื้อวัวไม่มีความสดใหม่ หรืออาจจะเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้

3. มีจุดเล็ก ๆ แทรกอยู่ในเนื้อ

เมื่อเราทำการสังเกตต่อมาแล้วพบว่าเนื้อวัวที่เราจะซื้อนั้น เกิดมีจุดเล็ก ๆ เกิดขึ้น ซึ่งจุดเล็ก ๆ ที่เราเห็นนั้นจะมีลักษณะคล้าย ๆ กับเม็ดสาคู ดังนั้นเราไม่ควรซื้อโดยเด็ดขาด เพราะสิ่งที่เราเห็นอยู่นั้นอาจจะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดก็เป็นได้ ยังไงก่อนที่เราจะซื้อเนื้อวัวมารับประทานควรดูให้ดีก่อนนะคะ

4. ต้องไม่มีกลิ่น

อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยนั่นคือเรื่องของกลิ่น เพราะฉะนั้นเนื้อวัวที่เราซื้อไปนั้นจะต้องไม่มีกลิ่นที่เหม็นเปรี้ยว อีกทั้งจะต้องไม่มีเมือกใส ๆ หรือเมือกขุ่น ๆ ติดมาด้วย เอาเป็นว่าก่อนที่คุณแม่จะทำการเลือกซื้อเนื้อวัว เราอาจจะต้องดูและคอยสังเกตลักษณะต่าง ๆ ตามไปด้วยนะคะ

5. ดูลักษณะของไขมัน

นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องทำการสังเกตแล้ว สิ่งที่เราต้องดูต่อมาคือลักษณะของไขมัน ซึ่งเนื้อวัวที่มีความสดใหม่จะต้องเป็นไขมันที่มีการแตกตัวได้ง่าย สีที่ออกมานั้นจะต้องเป็นลักษณะสีครีมอ่อน ๆ ไม่เหลืองจนเกินไปนั่นเองค่ะ

6. ไม่มีน้ำสีแดงซึมออกมา

สิ่งที่เราจะดูได้ว่าเนื้อวัวมีความสดใหม่หรือไม่ เราอาจจะต้องทำการสังเกตบริเวณส่วนที่วางเนื้อตามด้วย เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราวางเนื้อแล้วมีน้ำสีเหลือง ๆ ไหลออกมา สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าเนื้อวัวที่เราจะซื้อไปนั้นไม่มีความสดใหม่ก็เป็นได้

ประโยชน์ของเนื้อวัวส่งผลดีอย่างไรบ้าง?

นอกจากความอร่อยที่เราได้รับไปแล้ว หารู้ไหมว่าการที่เรากินเนื้อวัวเข้าไปสิ่งนี้ยังส่งผลดีต่อร่างกายของเราตามไปด้วย หากใครที่อยากรู้ว่าส่งผลดีต่อลูกยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

เนื้อวัว

1. มีวิตามินและแร่ธาตุต่อร่างกาย

อย่างแรกเลยคือเนื้อวัวจะอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยลดความเหนื่อยล้า และอ่อนเพลีย นอกจากวิตามินแล้วในเนื้อวัวยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างสังกะสีที่จะช่วยทำให้ระบบเลือดของเราไหลเวียนดีอีกทั้งยังทำงานได้ตามปกติอีกด้วย

2. อุดมไปด้วยโปรตีน

เนื้อวัวที่เรากินเข้าไปแล้วนั้นก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ที่จะช่วยส่งเสริมทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ชอบกินเนื้อวัวอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็จะช่วยเสริมสร้างทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น ในทางกลับกันคุณแม่ก็อาจจะต้องระวังการกินตามไปด้วย ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อร่างกายนะคะ เพื่อที่จะส่งผลดีให้กับสุขภาพของเราต่อไป

3. ช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกัน

การที่เรากินเนื้อวัวเข้าไป นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว สิ่งนี้ยังช่วยรักษาสมดุลในร่างกายของเราให้ทำงานได้อย่างปกติตามไปด้วย เท่านั้นยังไม่พอสิ่งนี้ยังช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันช่วยป้องกันโรคการติดเชื้อ และโรคมะเร็งให้เราตามไปด้วย  

4. ป้องกันโรคโลหิตจาง

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เนื้อวัวยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่จะช่วยเสริมสร้างเม็ดเซลล์เม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย เท่านั้นยังไม่พอยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางให้กับคุณแม่ตามไปด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่มีปัญหาโรคโลหิตจางกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะกินเนื้อวัว รวมถึงอาหารที่ดีมีประโยชน์เพื่อที่สุขภาพร่างกายของเราจะได้แข็งแรงตามไปด้วยนะคะ

เมื่อคุณแม่ได้อ่านเทคนิคในการเลือกซื้อเนื้อวัว พร้อมกับคุณประโยชน์ในเรื่องต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว บอกเลยว่าเนื้อวัวก็ค่อนข้างเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นในช่วงระหว่างการตั้งท้องคุณแม่ก็อาจจะรับประทานเนื้อวัวได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะรับประทานในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ไม่ควรที่มากหรือน้อยจนเกินไปนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง

คนท้องดื่มน้ำอัดลม ได้ไหม? ดื่มแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างไร

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2