6 การ์ตูนกีฬา สนุก มีคุณภาพ เนื้อหาเหมาะสำหรับเด็ก

การเลือก การ์ตูนกีฬา สำหรับเด็กเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากในปัจจุบันมักมีการใส่เนื้อหาที่ไม่ค่อยเหมาะสมกับเด็กเข้ามาด้วย เราจะช่วยแนะนำการ์ต 

 930 views

การเลือก การ์ตูนกีฬา สำหรับเด็กเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากในปัจจุบันมักมีการใส่เนื้อหาที่ไม่ค่อยเหมาะสมกับเด็กเข้ามาด้วย เราจะช่วยแนะนำการ์ตูนที่เกี่ยวกับกีฬาที่มีเนื้อหาโดดเด่นในด้านกีฬาอย่างแท้จริงในบทความนี้เอง

6 การ์ตูนกีฬา แบ่งตามประเภทกีฬาเอาไว้ให้ลูกดู

หากผู้ปกครองกำลังมองหาการ์ตูนกีฬาสำหรับลูกอยู่ เรามีมาแนะนำให้ โดยเราคัดมาจากกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และแนะนำเฉพาะรายชื่อที่มีความโดดเด่น เพื่อรับประกันในความสนุกอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะต้องเลือกเกมมือถือให้ลูกแล้ว เรื่องการ์ตูนก็สำคัญ จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

https://www.youtube.com/watch?v=KL2D-VWXulQ

วิดีโอจาก : Mainstand Thailand

1. Inazuma Eleven นักเตะแข้งสายฟ้า : กีฬาฟุตบอล

การ์ตูนเกี่ยวกับกีฬาประเภทฟุตบอล ที่เด็ก ๆ น่าจะชอบได้ไม่ยาก โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย เนื่องจากการ์ตูนเรื่องนี้มีจุดเด่น คือ นำกีฬาฟุตบอลมาผสมรวมเข้ากับพลังพิเศษที่จะเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน เหมือนกับท่าไม้ตายนั่นเอง Inazuma Eleven หรือนักเตะแข้งสายฟ้าปัจจุบันมีหลายภาค และได้รับความนิยมในประเทศไทยพอสมควร

ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก ตัวเอกของเรื่องมักเป็นคนที่ไม่มีพรสวรรค์ และจะต้องผ่านการฝึกซ้อมมากมายจนกว่าจะเก่งมากขึ้น นอกจากนี้ทีมฟุตบอลในเรื่องนี้ยังเหนือจินตนาการ ทำให้น่าสนใจ เช่น คู่แข่งที่เป็นเอเลี่ยน หรือเป็นเทพเจ้า เป็นต้น

นอกจากเรื่อง Inazuma Eleven กีฬาที่เกี่ยวกับฟุตบอลยังสามารถหาชมได้อีกหลายเรื่อง เพราะเป็นกีฬายอดนิยมที่มักถูกนำมาทำเป็นการ์ตูน เช่น Blue Lock, The Knight in The Area หรือ Captain Tsubasa เป็นต้น

2. Prince of Tennis เจ้าชายลูกสักหลาด : กีฬาเทนนิส

เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่มีอายุหลายปี และมีคนติดตามมากพอสมควร โดยเนื้อเรื่องจะเป็นการแข่งขันกีฬาประเภทเทนนิส ซึ่งถือว่าการ์ตูนที่เกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้มีน้อยมาก Prince of Tennis โดดเด่นในเรื่องของการแข่งขันที่ดุเดือด เน้นไปในทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือการรับมือกับคู่ต่อสู้หลากหลายแบบ

ในช่วงยุคแรก ๆ การแข่งขันจะมีความสมจริงมากกว่ายุคหลัง ๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้ เนื่องจากตอนใหม่ ๆ ตัวละครเริ่มมีการใช้พลังพิเศษเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อทำให้เด็ก ๆ หันมาสนใจมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : ปิงปอง มีวิธีการเล่นอย่างไรบ้าง? เล่นปิงปองยากไหม มาดูกัน!

การ์ตูนกีฬา


3. Haikyuu คู่ตบฟ้าประทาน : กีฬาวอลเลย์บอล

การ์ตูนที่เกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลที่มาแรงมากที่สุดในช่วง 2 – 3 ปีหลังนี้ โดยเรื่องนี้เป็นการกล่าวถึงตัวเอกที่มีส่วนสูงไม่เหมาะสมที่จะเล่นกีฬาวอลเลย์บอล แต่มีจิตใจที่มุ่งมั่นจะพิสูจน์ตนเอง ได้เข้าร่วมกับเพื่อนที่เคยเป็นคู่แข่งมาก่อน โดยมีเป้าหมายในการสร้างทีมวอลเลย์บอลของตนเองขึ้นมา สำหรับเรื่อง Haikyuu เคยเป็นกระแสมาก ๆ ในช่วงหนึ่ง และเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ หลายคนหันมาสนใจที่จะเล่นกีฬาวอลเลย์บอลมากขึ้นอีกด้วย

4. Slam dunk สแลมดังก์ : กีฬาบาสเกตบอล

บาสเกตบอลหนึ่งในกีฬาที่มีคนสนใจมากที่สุด ในยุคแรกเรื่อง Slam dunk ถือเป็นเรื่องบุกเบิกกีฬาประเภทนี้ในโลกของการ์ตูนเช่นกัน โดยตัวเอกของเรื่องนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นคนทำอะไรไม่เป็น ทำอะไรก็แย่ไปหมด แต่ตัดสินใจเข้าทีมบาสเกตบอล เพราะต้องการจะจีบสาว อย่างไรก็ตามการตัดสินใจในครั้งนี้ ทำให้เขาได้ค้นพบความสามารถที่แท้จริงของตนเอง จากการทุ่มเทฝึกซ้อม การ์ตูนเรื่องนี้ยังโดดเด่นในเรื่องของความสัมพันธ์ของตัวละครภายในทีมบาสเกตบอลอีกด้วย

นอกจากเรื่อง Slam dunk แล้วกีฬาที่เกี่ยวกับบาสเกตบอลเองก็ยังมีอีกหลายเรื่อง ที่ใหม่กว่าแม้จะโด่งดังไม่เท่ากับ Slam dunk ก็ตาม เช่น Kuroko’s basketball หรือ Sky of the Duck เป็นต้น

การ์ตูนกีฬา 2


5. Yowamushi Pedal โอตาคุน่องเหล็ก : กีฬาจักรยาน

การ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่เล่าถึงตัวเอกที่เป็นเด็กเก็บตัว พูดน้อย มีสิ่งที่ชอบ แต่หาคนที่คุยเรื่องที่ชอบด้วยยาก อีกทั้งยังเป็นคนที่ต่อต้านกลุ่มคนที่เล่นกีฬา เพราะเข้าใจไปเองว่าคนเหล่านั้นเป็นหัวรุนแรง ตัวเอกที่พยายามจะหาแต่สิ่งที่ตนเองชอบ หรือสนใจนั้น แท้จริงแล้วเขาไม่รู้ตัวเลยว่าการที่เขาขี่จักรยานธรรมดา ๆ ทุกวัน ช่วยให้เขามีทักษะในการปั่นจักรยานโดยที่เขาไม่รู้ตัว Yowamushi Pedal เป็นการ์ตูนที่โดดเด่นในเรื่องของงานภาพ และเพลงประกอบ หากลูกชอบจักรยาน ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เช่นกัน

6. Fighting Spirit ก้าวแรกสู่สังเวียน : กีฬามวย

การ์ตูนที่เกี่ยวกับมวยที่น่าจะมีชื่อเสียงมากที่สุดในเวลานี้ โดยเล่าเรื่องราวของตัวเอกที่เป็นคนอ่อนแอ มักถูกคนอื่นรังแก แต่ต่อมากลับได้รับการช่วยเหลือจากคนที่เขานับถือ ทำให้ตัวเอกต้องการที่จะเรียนรู้การชกมวยดูบ้าง ยิ่งเขาฝึกไปมากเท่าไหร่ ขึ้นชกบ่อยครั้งขึ้น เขาก็ค้นพบว่าจริง ๆ แล้วตัวของเขานั้นรักกีฬาประเภทมวยมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เขาตัดสินใจที่จะทุ่มเทฝึกซ้อมเพื่อความสำเร็จของตนเอง ซึ่งการชกมวยในเรื่อง Fighting Spirit ถือเป็นการ์ตูนที่มีความแอ็กชันไม่น้อย น่าจะทำให้เด็ก ๆ ชอบได้ไม่ยาก


การ์ตูนกีฬา ที่เราแนะนำมานั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีอยู่เท่านั้น หากลูกรักสนใจในกีฬาประเภทไหน ผู้ปกครองก็สามารถหามาให้ลูกรับชมได้ไม่ยาก ปัจจุบันมีช่องทางถูกลิขสิทธิ์ที่เข้าถึงได้ง่าย และอย่าลืมที่จะคัดกรองเนื้อหาให้ละเอียดก่อน เพื่อความปลอดภัยในการรับชมของเด็ก ๆ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

6 ประโยชน์ ให้ลูกเรียนรำไทย ที่ผู้ปกครองต้องสนใจ

ที่มา : 1, 2