การ์ดยูกิ คืออะไร ทำไมลูกชอบเล่น อันตรายไหม ?

ลูกชอบพูดถึงการ์ดยูกิ อยากเล่นตลอด การ์ดยูกิ คืออะไร เกมที่อยู่คู่กับเด็ก ๆ มานับ 10 ปี จนปัจจุบันผู้ใหญ่หลายคนก็ยังเข้าใจว่าเป็นการพนันจึงห 

 1108 views

ลูกชอบพูดถึงการ์ดยูกิ อยากเล่นตลอด การ์ดยูกิ คืออะไร เกมที่อยู่คู่กับเด็ก ๆ มานับ 10 ปี จนปัจจุบันผู้ใหญ่หลายคนก็ยังเข้าใจว่าเป็นการพนันจึงห้ามลูกเล่น แต่ก็ห้ามไม่ได้ ชวนผู้ปกครองที่กำลังสงสัยมาทำความเข้าใจว่าการ์ดยูกิอันตรายไหม แท้จริงแล้วมาจากไหนกันแน่การ์ดยูกิ คืออะไร

“Yu-Gi-Oh!” หรือที่เด็กไทยเรียกติดปากกันว่า “การ์ดยูกิ” หรือบางคนอาจเรียกว่า “ไพ่ยูกิ” ซึ่งเป็นเกมต่อสู้แนววางแผนชนิดหนึ่งที่เล่นผ่านการ์ด โดยมีที่มาจากการ์ตูนชื่อเดียวกัน มีกฎกติกาในการต่อสู้ที่ชัดเจน และมีการ์ดให้เลือกสะสมหลายแบบ การ์ดแต่ละใบจะมีความสามารถพิเศษที่นำไปใช้ในการต่อสู้ได้ หากย้อนกลับไป 10 – 15 ปี การ์ดยูกิถือว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และมักนำไปเล่นกันในโรงเรียน แต่ในปัจจุบันความนิยมลดน้อยลงไปมาก เนื่องจากเด็กรุ่นใหม่เข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น เช่น TikTok หรือ YouTube นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : เกมเศรษฐี (Monopoly) ทางเลือกสำหรับเด็ก เรียนรู้การจัดการเรื่องเงินวิดีโอจาก : HUNGEYREVIEWerการ์ดยูกิมาจากไหน ทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบเล่น

เกมการ์ดชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดัง “Yu-Gi-Oh!” หรือในชื่อไทย “เกมกลคนอัจฉริยะ” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ แต่เป็นการต่อสู้กันผ่านการใช้การ์ดต่าง ๆ ปัจจุบันการ์ตูนเรื่องนี้มีอยู่ด้วยกันหลายต่อหลายภาค โดยการ์ดที่ปรากฏในการ์ตูน ไปจนถึงกฎกติกาในการแข่งขันนั้นเป็นแบบเดียวกันกับที่เด็ก ๆ นำมาเล่นกันนั่นเอง การ์ดยูกิจึงเปรียบได้กับ “ของเล่น” จากการ์ตูน และถือเป็นการเล่นที่ใช้ความคิดเช่นเดียวกันกับหมากรุก หรือหมากล้อม เป็นต้น

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัจจุบันเราไม่ค่อยได้เห็นเด็ก ๆ เล่นการ์ดยูกิ ส่วนหนึ่งก็เป็นเหตุผลมาจากการ์ตูนเรื่องนี้มีการทำภาคใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ภาคใหม่ ๆ ไม่ค่อยได้รับความนิยมในหมู่เด็ก ๆ แล้ว และมีการเปลี่ยนกฎกติกาในการแข่งขันตามการ์ตูนภาคใหม่ ทำให้การเล่นการ์ดยูกิไม่สนุกดั่งเดิม เด็กยุคนี้ที่เข้าถึงสื่อออนไลน์ได้ง่าย ยังหันมาเล่นเกมมือถือมากกว่าด้วย

ไพ่ยูกิใช่การพนันหรือไม่ ?

ผู้ปกครองหลายคนยังเข้าใจผิดอยู่ ประกอบกับองค์ประกอบหลายอย่าง ที่สามารถสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นได้เพราะชื่อที่ใช้เรียก และลักษณะภายนอกของการ์ด ดังนี้

  • การเรียกว่าไพ่ : ชื่อเรียกว่าไพ่นั้นมาจากผู้ใหญ่รุ่นเก๋า ที่ไม่เข้าใจว่าการ์ด คืออะไรนั่นเอง เมื่อเห็นสิ่งที่เป็นกระดาษเล็ก ๆ เห็นสำรับของการ์ด เลยคิดไปเองว่าเป็นไพ่ เมื่อมีการเรียกต่อ ๆ กันก็ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นไพ่จริง ๆ จึงทำให้หลายคนมองว่าเป็นการพนันเพราะชื่อเรียก
  • ทำความเข้าใจได้ยาก : ผู้ใหญ่บางคนฟังสิ่งที่ลูกพยายามอธิบายว่าไม่ใช่การพนัน แต่ด้วยกฎกติกา และคำศัพท์เฉพาะในการ์ดยูกิ ทำให้ผู้ปกครองทำความเข้าใจได้ยาก ร่วมกับการมองว่าลูกยังเด็ก อาจถูกใครหลอกให้เล่นโดยไม่รู้ตัวว่าเป็นการพนันหรือเปล่า ทำให้ไม่ปักใจเชื่อลูก และเข้าใจไปเองว่าไม่ควรให้ลูกเล่น
  • คุณครูชอบยึด : เพราะความเข้าใจผิดในแบบเดียวกัน ทำให้เมื่อคุณครูสมัยก่อน หรือครูบางคนในสมัยนี้มักจะยึดเพราะคิดว่าเป็นการพนัน ยิ่งทำให้ผู้ปกครองคิดตามไปเองอีกว่านี่อาจเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกฎหมายจริง ๆ แน่นอน ในขณะเดียวกันเด็กหลายคนถูกยึดการ์ด เพราะนำออกมาเล่นในเวลาเรียนก็มี


การ์ดยูกิ คืออะไร 2


โดยสรุปแล้วจากเหตุผลต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดส่งต่อกันมา โดยหลักแล้วเพราะการ์ดยูกิถูกจัดเป็นสำรับเหมือนกับไพ่ที่ใช้เล่นเป็นการพนัน แต่เกมการ์ดชนิดนี้จะเรียกสำรับว่า “เด็ค (Deck)” และเรียกแต่ละใบว่า “การ์ด (Card)” ไม่ใช่ไพ่ที่เป็นการพนัน หากผู้ปกครองไม่เชื่อก็คงเหลือวิธีสุดท้าย คือ ไปเปิดวิดีโอที่สอนการเล่นการ์ดยูกิ หรือลองดูการ์ตูนเรื่องนี้สัก 1 ตอน ว่าแท้จริงแล้วเป็นของเล่นเท่านั้น


ประโยชน์ของการเล่นการ์ดยูกิ

  • การวางแผน การวิเคราะห์ : พื้นฐานของเกมการ์ดชนิดนี้ คือ การวางแผนเอาชนะฝ่ายตรงข้ามด้วยการ์ดที่มีอยู่นั่นเอง โดยเราจะต้องทำให้พลังชีวิตหรือที่เรียกว่า “Life Point (LP)” ของฝ่ายข้ามเหลือ 0 ให้ได้ผ่าการใช้การ์ดต่าง ๆ ที่เรามีตามกฎกติกา จึงทำให้ไม่สามารถเล่นมั่ว ๆ ได้ ต้องคิดให้ดีก่อนเสมอ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายวางแผนอะไรอยู่
  • การปรับตัวตามสถานการณ์ : อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเกมชนิดนี้ คือ การที่เราไม่รู้ว่าตาต่อไปเราจะหยิบได้การ์ดอะไรเพื่อเอามาเล่น หากไม่ใช่การ์ดที่มาแก้ไขสถานการณ์ที่เราเสียเปรียบได้ เราก็ต้องวางแผนรับมือเอาตัวรอดจนกว่าจะถึงตาต่อไปนั่นเอง เกมนี้จึงไม่สามารถควบคุมให้เป็นแบบที่เราคิดได้ ต้องอาศัยการปรับตัวจากสิ่งที่มีอยู่ในมือให้ได้นั่นเอง
  • ฝึกการเข้าสังคม : ในอดีตการเล่นการ์ดยูกิ ทำให้เด็ก ๆ มีโอกาสได้เจอเพื่อนใหม่มากมาย เพราะแต่ละคนจะมีเด็ค (Deck) ที่แตกต่างกัน เช่น เด็คทหาร เด็คแมลง หรือเด็คฮีโร่ ซึ่งการเล่นแต่ละเด็คจะไม่เหมือนกัน ยิ่งไปเจอเด็กคนอื่น ๆ ที่มีเด็คแตกต่างจากตนเอง เด็ก ๆ จะรู้สึกว่าอยากลองสู้ด้วย ทำให้การเล่นการ์ดยูกิเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้อื่นมากขึ้นได้ ลดปัญหาลูกมีโลกส่วนตัวสูง


การ์ดยูกิ คืออะไร 4


สิ่งที่ควรระวังหากลูกชอบเล่นการ์ดยูกิ

แม้จะดูมีประโยชน์หลายอย่าง ถือเป็นของเล่นที่มีความลึก มีกฎในการเล่นที่ซับซ้อน แต่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี เพราะข้อเสียหลัก ๆ ของการเล่นการ์ดยูกิ คือ “ความเหมาะสมในการเล่น” เนื่องจากเด็ก ๆ ที่ชอบเล่นมากนั้นอาจเล่นในเวลาที่ไม่เหมาะสม เช่น นำไปเล่นในเวลาเรียน เพราะคิดว่าครูไม่เห็น หรือไม่เข้าเรียน เพราะยังแข่งกันไม่จบ เป็นต้น นอกจากนี้ยังไม่รวมถึงการปรับให้มีรางวัลเป็นเงินเข้าข่ายเป็นการเดิมพันแบบการพนันนั่นเอง เช่น เล่นแพ้เสียเงิน 5 บาท 10 บาท เป็นต้น ซึ่งผู้ปกครองต้องระวังเรื่องนี้ แต่โดยปกติแล้วเด็กส่วนมากจะเล่นเพื่อหาคนแพ้ชนะเท่านั้น มากที่สุดอาจมีการเดิมพันการ์ดของตนเอง เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ปกครองควรระวังเรื่องการใช้เงินของลูกด้วย การหาการ์ดใหม่ ๆ ก็คือการไปซื้อตามร้านของเล่น และถือว่าค่อนข้างมีราคาหากเทียบกับกำลังเงินของเด็กเล็ก ผู้ปกครองต้องคอยสังเกตคอยพูดคุยกับลูกเสมอ เพราะลูกอาจไม่ยอมใช้เงินที่โรงเรียน เพื่อเก็บไปซื้อการ์ดยูกิ หากพบว่าลูกชอบจริง ๆ อาจใช้โอกาสนี้ยื่นข้อเสนอกับลูก เช่น ถ้าอ่านหนังสือเรียน 1 ชั่วโมง จะซื้อการ์ดยูกิให้ เป็นต้นคำตอบที่ว่า การ์ดยูกิ คืออะไร ทำไมลูกชอบเล่น ตอนนี้ผู้ปกครองคงเข้าใจแล้ว ยังมีเกมการ์ดอีกหลายอย่างที่ถูกตีตราว่าเป็นไพ่ ดังนั้นก่อนตัดสินอะไร ผู้ปกครองควรเข้าไปพูดคุยสอบถามลูกให้มาก ๆ หรือให้ลูกลองสอนเล่นดู เพียงแค่นี้ก็ทำให้รู้แล้วว่าสิ่งที่ลูกเล่นอยู่ปลอดภัยหรือไม่บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวัง

อีสปอร์ต คืออะไร ทำไมลูกอยากเป็น พ่อแม่ต้องอ่าน

ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

ที่มา : 1, 2