ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

  เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 18 ของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพราะคุณจะเริ่มรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อย 

 1585 views

 

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 18 ของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพราะคุณจะเริ่มรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่ การได้สัมผัสถึงความรู้สึกนี้ในช่วงการ ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เป็นความรู้สึกแปลกใหม่ เพราะการดิ้นของทารกน้อยนั้น เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่า ได้มีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในร่างกายของคุณนั่นเอง

 

ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ เท่ากับกี่เดือน?

 

ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

 

เป็นคำถามที่เรามักเจอ และคงหลีกเลี่ยงที่จะไม่ตอบก็คงไม่ได้ เพราะแม่ ๆ บางคน ก็ติดนิสัยในการนับอายุครรภ์ในหลักเดือน ในขณะที่โดยทั่วไป รวมถึงทางการแพทย์ จะเลือกนับอายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ซึ่งหากจะถามว่า ครรภ์ 18 สัปดาห์นั้นเท่ากับอายุครรภ์เท่าไหร่ นั่นคือ ตัวคุณแม่นั้นตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วนั่นเอง หรือถ้าจะนับกันอย่างชัดเจน ก็คือ ท้อง 4 เดือนครึ่ง เรียกได้ว่า มากันจนถึงครึ่งทางแล้ว และอีกไม่ช้าไม่นาน คุณก็จะได้พบหน้าลูกน้อยในครรภ์ ที่พร้อมจะออกมาเป็นอีกหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวคุณ

 

พัฒนาการทารกในช่วง ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ตัวอ่อน หรือลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ จะเกิดการเจริญเติบโต และเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ใครที่อยากเห็นลูกน้อย ด้วยวิธีการอัลตราซาวนด์ ก็สามารถทำได้ในช่วงนี้เช่นกัน ส่วนตัวทารกนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

 

  • ช่วงอายุครรภ์ 18 สัปดาห์ ทารกจะเริ่มมีลำตัวที่ยาวขึ้น โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 6 นิ้ว หรือ 18 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 195 กรัม
  • อวัยวะภายในร่างกายของทารกถูกสร้างขึ้น และสามารถทำงานได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีกด้วย
  • ระบบประสาท จะสร้างปลอกไขมันมาหุ้มที่ใยประสาทต่าง ๆ และจะมีการเชื่อมโยงที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น
  • หูของทารกมีการพัฒนาอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกระดูกชิ้นเล็ก ๆ ในหูชั้นกลาง ที่เป็นทางผ่านของเสียงเข้าสู่หูชั้นใน ก็มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถรับการสั่นสะเทือนของเสียงได้ดี และการสั่นสะเทือนนี้ก็ยังเชื่อมโยงไปถึงเซลล์ประสาทในสมอง ทำให้อายุครรภ์ในช่วง 18 สัปดาห์ ตัวคุณแม่จะสามารถพูดคุย กับลูกน้อย และตัวเด็กก็จะดิ้นโต้ตอบกลับเมื่อได้ยินเสียงดังกล่าว
  • เราจะเริ่มเห็นใบหู ยื่นออกมาจากศีรษะอย่างเห็นได้ชัด และค่อย ๆ ขยับมาอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทำให้เขาสามารถได้ยินเสียงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว โดยเฉพาะเสียงหัวใจของคุณแม่ หรือเสียงท้องร้อง เมื่อคุณแม่รู้สึกหิว
  • เมื่อทารกรับรู้ได้ถึงการสั่นสะเทือน และเสียง ทำให้เด็กมีการตอบสนองออกมาด้วยการดิ้น หรือเคลื่อนไหวภายในครรภ์ และจะดิ้นแรงขึ้นตามกำลังที่เขามี จนตัวคุณแม่สามารถรับรู้ถึงการดิ้นของทารกได้ ในช่วงสัปดาห์นี้
  • ทารกจะเริ่มรู้จักดูดหัวแม่มือ และกำลังฝึกหายใจ เอาน้ำคร่ำเข้าปอด และปล่อยน้ำคร่ำออกมาพร้อมกับการหายใจออก
  • ผิวหนังของเด็กยังมีลักษณะที่ยับย่นอยู่ เพราะยังไม่มีการสร้างชั้นไขมันใต้ผิวหนัง
  • ลายนิ้วมือนิ้วเท้าของเด็ก จะเริ่มปรากฏขึ้นทีละเล็กละน้อย
  • ในช่วงอายุครรภ์ 18 สัปดาห์ เราจะเริ่มมองเห็นอวัยวะเพศของเด็ก ผ่านการตรวจอัลตราซาวนด์ ใครที่อยากรู้ว่าลูกน้อยของคุณเป็นเพศอะไร ก็สามารถทราบได้ในช่วงนี้นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 1 – 42 สัปดาห์ ติดตามพัฒนาการทารกในครรภ์

 

การอัลตราซาวนด์ เมื่อตั้งครรภ์ได้ 18 สัปดาห์

 

ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

 

หากคุณกำลังสงสัย ว่าลูกของคุณทำอะไรอยู่ในท้องกันนะ เพราะในช่วงที่ตัวอ่อนอายุเข้าสู่ สัปดาห์ที่ 18 ร่างกายเด็ก กำลังสร้างกล้ามเนื้อ และฝึกขยับตัวในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบิดตัวไปมา อาการหาว สะอึก ดูด กลืน รวมถึงการม้วนตัวเตะ และต่อย เสมือนเปิดค่ายมวยย่อย ๆ อยู่ในท้องแม่ 


ตอนนี้ทารกมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้ช่วงสัปดาห์นี้ คุณแม่ที่อยากรู้เพศของลูกน้อย จะสามารถเช็กได้จากการอัลตราซาวนด์เช่นกัน และมีความแม่นยำถึง 95% เลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของลูกน้อยด้วยนะคะ ว่าจะไม่บิดตัวหนี 

 

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์


เมื่ออายุครรภ์ 18 สัปดาห์ ระบบที่เกี่ยวหัวใจ และหลอดเลือดของทารก จะมีการเปลี่ยนแปลงมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ความดันโลหิตของคุณแม่จะลดลงกว่าปกติ ดังนั้นคุณแม่จะต้องระมัดระวังเวลาลุกขึ้นยืนเร็ว ๆ หรือถ้านอนอยู่ แล้วลุกขึ้นมาอย่างเร็ว จะทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ง่าย


ผิวหนังของคุณแม่จะมีสีคล้ำขึ้นกว่าเดิมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เม็ดสีใต้ผิวหนังไวต่อแสงมากขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า บริเวณที่มักจะดำคล้ำได้ง่าย คือ บริเวณใบหน้า โหนกแก้ม ตามข้อพับต่าง ๆ หัวนม และลานนม สะดือ ดังนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดด และควรทาครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด มิเช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นกระ ฝ้า หรือความด่างดำของผิว จะเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 นี้

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 4 เดือน อาการคนท้อง 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

 

อาหารที่เหมาะกับอายุครรภ์ 18 สัปดาห์ มีอะไรบ้าง

 

ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

 

อาหารที่เหมาะกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 18 สัปดาห์นั้น การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่หมาะสม จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก ทานผักใบเขียว และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ทดแทนของหวาน และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง เช่น อาหารที่มีความมัน และอาหารทอด เป็นต้น


เนื่องจากลูกในท้องช่วงสัปดาห์ที่ 18 ตัวเด็กจะเริ่มขยายใหญ่ อาจสร้างความไม่สบายตัวให้กับคุณแม่ ดังนั้น การหาวิธีผ่อนคลายร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการแช่เท้าในน้ำอุ่น การออกกำลังกายที่เหมาะสม การเลือกทานอาหารดี ๆ เพื่อลดอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เช่น ตะคริว ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การนอนท่าตะแคงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการผ่อนน้ำหนักไม่ให้เกิดการกดทับบริเวณมดลูกขณะนอน และอย่าลืมสังเกตอัตราการดิ้นของลูกน้อยในครรภ์ด้วยนะคะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 17 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

10 อาหารว่างสำหรับคนท้อง กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์

ที่มา : 1, 2