คนท้องกินกระชายได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไรต่อลูกในท้อง! มาไขข้อสงสัยกันเลย

เมื่อพูดถึงกระชาย เชื่อเลยค่ะว่าสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นทั้งสิ่งที่คุณแม่บางคนชอบ และสิ่งที่คุณแม่บางคนไม่ชอบ ซึ่งหากใครที่ชอบกินกระชายกัน 

 1383 views

เมื่อพูดถึงกระชาย เชื่อเลยค่ะว่าสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นทั้งสิ่งที่คุณแม่บางคนชอบ และสิ่งที่คุณแม่บางคนไม่ชอบ ซึ่งหากใครที่ชอบกินกระชายกันอยู่แล้ว คงอยากทราบกันอยู่แน่ ๆ ใช่ไหมคะว่าสามารถกินได้หรือเปล่าหากเราอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาทำความเข้าใจกับข้อสงสัยที่ว่า คนท้องกินกระชายได้ไหม กันเลยค่ะประโยชน์ของกระชายที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้!

หารู้ไหมว่าเมื่อเรากินกระชายเข้าไปแล้วนั้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้ประโยชน์ หรือสรรพคุณของกระชายแล้วล่ะก็ เรามาทำความรู้จักประโยชน์ของกระชายไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องกินโหระพาได้ไหม กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?


คนท้องกินกระชายได้ไหม


1. ช่วยบรรเทาอาการหวัด

สำหรับใครที่ชอบเป็นหวัดอยู่บ่อย ๆ การที่เรากินกระชายเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการหวัด ทำให้ร่างกายของเราดีขึ้น ยิ่งใครที่กำลังรู้สึกคัดจมูกหายใจไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไหร่ เราก็อาจจะเลือกดื่มน้ำกระชายเพื่อบรรเทาอาการได้เลยนะคะ2. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

สิ่งที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้อีกอย่างเลยคือ เมื่อไหร่ที่เราดื่มน้ำกระชายเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งใครที่ชอบมีอาการบ้านหมุน หรือวิงเวียนศีรษะอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะหันมาดื่มน้ำกระชายกันให้มากขึ้นนะคะ3. ช่วยบรรเทาอาการเหงือกอักเสบ

หากใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก หรือกำลังรู้สึกเหมือนมีอาการเหงือกอักเสบเกิดขึ้น นอกจากการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วนั้น ทางเลือกที่ดีอีกเลยคือเราอาจจะหันมาดื่มน้ำกระชายกันให้มากขึ้น เพื่อที่อาการปวด หรือเหงือกอักเสบเหล่านี้จะได้ดีขึ้นตามไปด้วย4. ช่วยขับสารพิษออกจากตับ

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างเลยคือ การที่เรากินกระชายเข้าไปนั้น สิ่งเหล่านี้จะเข้าไปช่วยขับสารพิษออกจากตับของเราได้ดีมาก ๆ เลยนะคะ เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากให้อวัยวะที่สำคัญอย่างตับของเรามีปัญหา เราก็อาจจะเลือกกินอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ดูสุขภาพดีตามไปด้วยนะคะ5. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

หากใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับระบบช่องท้อง หรือเรื่องระบบย่อยอาหาร เราก็อาจจะเลือกดื่มเป็นน้ำกระชายได้เช่นเดียวกัน เพราะกระชายจะมีฤทธิ์ที่เข้าไปช่วยบรรเทาอาการท้องอืด หรือแน่นท้องให้กับคุณแม่ได้ ยังไงอย่าลืมเลือกดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้กันดูนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?คนท้องสามารถกินกระชายได้จริงไหม?

แน่นอนว่าสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจในเรื่องของการกิน ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่า กระชายเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่อาจจะต้องกินในปริมาณเล็กน้อย ที่ไม่ได้อยู่ในปริมาณที่มาก หรืออาจจะต้องกินเฉพาะยามจำเป็น เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่กินเกินขนาด หรือกินในปริมาณที่มากจนไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบในเรื่องต่าง ๆ ทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องได้ง่าย ๆ เลย


คนท้องกินกระชายได้ไหม


สิ่งที่ควรระวังในการกินกระชายมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะกินกระชายเข้าไปนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องทำการศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อนว่าเราสามารถที่จะกินกระชายได้ตามปกติหรือไม่ และสิ่งที่เราควรระวังในการกินกระชายคืออะไรบ้าง เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้ไม่มีปัญหาตามมาทีหลังได้ ส่วนสิ่งที่เราควรต้องระวังได้แก่เรื่องอะไรบ้าง เอาเป็นว่ามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกัน1. มีอาการไข้เกิดขึ้น

สิ่งที่เราควรต้องระวังกันเป็นอย่างแรกเลยคือ ใครที่กำลังมีอาการไข้ หรือรู้สึกไม่สบายตัวเกิดขึ้น เราไม่ควรที่จะกินกระชาย  หรือดื่มน้ำกระชายเข้าไปนะคะ เพราะสิ่งนี้จะยิ่งทำให้อาการป่วยที่เรากำลังเป็นอยู่ ณ ตอนนี้แย่ลงได้ ทางที่ดีเราอาจจะทำการรักษา และทานยาตามที่คุณหมอสั่งจะดีกว่า2. มีอาการร้อนใน

เชื่อหรือไม่คะว่า เมื่อไหร่ที่เรากำลังมีอาการร้อนใน หรือมีแผลในช่องปากเกิดขึ้น หากเราเผลอดื่มน้ำกระชายเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะยิ่งทำให้อาการร้อนในที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ รุนแรงขึ้นได้เหมือนกัน ทางที่ดีเราอาจจะทำการพบแพทย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้ให้ยามารักษาได้อย่างถูกวิธีกันนะคะ3. เป็นโรคกระเพาะ

หากใครที่เป็นโรคกระเพาะ สิ่งที่เราควรต้องระวังต่อมาเลยคือ ไม่ควรที่จะดื่มน้ำกระชาย หรือกินกระชายนะคะ เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่ากระชายมีฤทธิ์ร้อน เมื่อไหร่ที่เราเผลอกินเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้โรคกระเพาะที่เราเป็นอยู่กำเริบขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง เราควรหันมารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และควรทานข้าวให้ตรงเวลา เพื่อที่โรคเหล่านี้จะได้ไม่กำเริบขึ้นมานั่นเองค่ะ4. คุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ ต้องบอกเลยนะคะว่าเราอาจจะต้องพยายามดื่มหรือกินกระชายให้น้อยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่เผลอกินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป นอกจากจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่ได้ขนาดนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เกิดการแท้งลูกขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นควรต้องระวังให้มาก ๆ นะคะ หรือสำหรับใครที่อยากชิมสักครั้ง ก่อนที่เราจะชิมเราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนจะดีกว่าค่ะเทคนิคการเลือกซื้อกระชายที่เราต้องรู้!

หากใครที่มีความจำเป็นที่จะนำกระชายมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม แต่ก็ยังไม่มั่นใจเลยว่าเราควรเลือกซื้อกระชายแบบไหนดี เพื่อที่เราจะได้กระชายที่ตอบโจทย์และสามารถเก็บไว้กินได้นานที่สุด เอาเป็นว่าเรามาดูเทคนิคการเลือกกระชายไปพร้อมกันเลย


คนท้องกินกระชายได้ไหม


1. ดูความสดใหม่

อย่างที่เราควรต้องดูเลยคือเรื่องของความสดใหม่ แน่นอนว่ากระชายที่เราซื้อมานั้นจะต้องมีความสดใหม่ และยังคงเป็นสีเหลืองออกน้ำตาลหน่อย ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อโดยที่ไม่ได้ดูเรื่องความสดใหม่เลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเก็บกระชายไว้ได้ไม่นานเท่าที่ควร หรือบางทีก็อาจจะทำให้กระชายมีรสชาติแปลก ๆ ขึ้นมาได้2. ดูลักษณะของตัวกระชาย

สิ่งที่เราดูต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องทำการสังเกตบริเวณรอบ ๆ ของกระชายด้วยว่ามีรอยช้ำ หรือมีสิ่งปนเปื้อนภายในตัวของกระชายหรือเปล่า เพื่อที่เรากระชายที่มีรสชาติอร่อย อีกทั้งเราจะยังได้รสชาติที่แท้จริงของกระชายอีกด้วยนะคะ


หลังจากที่เราได้พาทุกคนไปทำความรู้จักประโยชน์ และข้อควรระวังเกี่ยวกับการกินกระชายไปแล้วนั้น บอกเลยนะคะว่าหากใครที่อยากจะให้สุขภาพร่างกายของเราดีมากขึ้น เราก็อาจจะเลือกกินเฉพาะยามจำเป็น และกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่านะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องของเราจะได้ไม่รับอันตรายนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ต้องรู้! คนท้องกินเงาะได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไร? มาดูกัน

ระวัง! คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะส่งผลอันตรายอย่างไร?

สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?

ที่มา : 1, 2