คนท้องกินไอติมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! วันนี้มีคำตอบ

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเมนูที่หวาน อร่อย อย่างเมนูไอติม สิ่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนรู้สึกชอบ เพราะเป็นเมนูที่อร่อยกินง่าย อี 

 1782 views

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเมนูที่หวาน อร่อย อย่างเมนูไอติม สิ่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนรู้สึกชอบ เพราะเป็นเมนูที่อร่อยกินง่าย อีกทั้งยังสามารถกินได้ระหว่างวันแบบชิล ๆ แต่ไม่ว่าเมนูนี้จะอร่อยสักแค่ไหน สิ่งนี้ก็อาจจะมีทั้งประโยชน์ และโทษต่อร่างกายของคุณแม่ได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่า คนท้องกินไอติมได้ไหม กินแล้วจะส่งผลอย่างไร มาดูกันได้เลยประโยชน์ของไอติมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้

ก่อนที่คุณแม่จะกินไอติมเข้าไปนั้น เรามาดูประโยชน์ของไอติมไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า เมนูนี้ส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้าง บอกเลยว่าคุณประโยชน์ของไอติมนั้น อาจเป็นสิ่งที่เรายังไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?คนท้องกินไอติมได้ไหม


1. ช่วยหยุดเลือดกำเดา

เชื่อหรือไม่คะว่า การที่เรากินไอติมเข้าไปนั้น สิ่งนี้สามารถช่วยหยุดเลือดกำเดาให้เราได้ เพราะไอติมค่อนข้างมีความเย็นที่สามารถส่งผ่านความเย็นผ่านทางช่องปากให้กับเราได้ ดังนั้นหากใครที่ชอบมีเลือดกำเดาไหลอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะกินไอติม เพื่อเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยทำให้เลือดกำเดาหยุดไหลได้2. มีแคลเซียมสูง

หากใครที่กินไอติมรสนมกันอยู่แล้ว แน่นอนค่ะว่าภายในไอติมก็จะมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย และสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยส่งเสริมในเรื่องของสุขภาพ ทำให้ร่างกายของเราได้รับแคลเซียม และทำให้เราดูแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย3. ช่วยทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

การที่เรากินไอติมเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีมากขึ้น เพราะภายในไอติมจะประกอบไปด้วยสารที่มีชื่อว่า “เซโรโทนิน” ที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่ค่อนข้างเครียด หรือมีเรื่องอะไรที่ต้องกังวลใจ เราก็อาจจะลองกินไอติมเพื่อเป็นการคลายเครียดได้เหมือนกันค่ะ4. ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง

สิ่งที่จะค่อนข้างส่งผลดีให้กับคุณแม่อีกอย่างเลยคือ การที่เรากินไอติมเข้าไป สิ่งนี้จะสามารถเข้าไปช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องให้กับคุณแม่ได้ ยิ่งหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีอาการแพ้ท้องอยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะเลือกกินไอติม เพื่อที่จะได้ช่วยให้เรารู้สึกแพ้ท้องได้น้อยลงนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาการแพ้ท้องลูกชาย มีลักษณะอย่างไร? มาดูกันแม่ท้องสามารถกินไอติมได้ไหม?

ไอติมเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่ก่อนที่เราจะกินนั้น เราก็อาจจะต้องทำการเลือกรสชาติไอติมให้ดี และควรกินไอติมในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินไอติมเกินปริมาณที่กำหนด เพราะสิ่งนี้จากที่มีประโยชน์ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่และลูกในท้องได้ง่าย อีกอย่างหากคุณแม่คนไหนที่มีโรคประจำตัว หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ก่อนที่เราจะกินเข้าไป เราก็อาจจะต้องอยู่ในการควบคุมของคุณหมอด้วยนะคะ


คนท้องกินไอติมได้ไหม


จะเกิดอะไรขึ้น หากเรากินไอติมมากเกินไป

ต้องบอกไอติมเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ แต่เมื่อไหร่ที่เรากินไม่ถูกวิธี และกินในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้ง่าย ๆ เลย ว่าแต่จะเกิดอะไรขึ้น หากเรากินไอติมมากจนเกินไป มาดูผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยดีกว่า1. น้ำหนักขึ้น

ด้วยรสชาติของไอติมที่เต็มไปด้วยความอร่อย และค่อนข้างมีหลากหลายรสชาติ จึงไม่แปลกที่เมื่อไหร่เรากินไอติมเข้าไปเยอะ ๆ สิ่งนี้จะส่งผลทำให้น้ำหนักของเราเพิ่มมากขึ้นได้ ทางที่ดีหากคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างเป็นกังวลเรื่องของน้ำหนัก และไม่อยากให้น้ำหนักเราเพิ่มมากขึ้นจนเกินไป พยายามอย่ากินไอติมเกินปริมาณที่กำหนดนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! น้ำหนักคนท้อง แต่ละเดือนควรหนักเท่าไหร่? มาดูกัน2. เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

รสชาติไอติมโดยส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวาน ดังนั้นหากเรากินบ่อย ๆ เป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรที่จะกินไอติมบ่อยจนเกินไป และควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด3. ทำให้ปวดศีรษะ

เชื่อหรือไม่คะว่า การที่เรากินไอติมเข้าไป หรือกินของที่มีความเย็นมากจนเกินไป สิ่งนี้จะส่งผลทำให้เรามีอาการปวดหัวขึ้นมาได้ เพราะความเย็นที่เราได้รับจากไอติม จะส่งผลทำให้หลอดเลือดเกิดการหดตัว และสิ่งนี้เองที่จะคุณแม่มีอาการปวดหัวขึ้นมานั่นเองค่ะกินไอติมยังไง? ให้ดีต่อสุขภาพ

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อไอติม หรือกินไอติมเข้าไปนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า ควรเลือกกินไอติมแบบไหนดี เพื่อที่สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้น จะได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้มากที่สุด อย่ารอช้าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินไอติมได้ไหม


1. เลือกกินไอติมที่มีไขมันน้อย

อย่างแรกที่เราจะต้องดูเลยคือ พยายามเลือกไอติมที่มีไขมันน้อยที่สุด โดยเราอาจจะต้องดูส่วนผสมของไอติมในแต่ละรสชาติตามไปด้วย อาทิเช่น เลือกไอติมที่ทำจากผลไม้ เป็นต้น เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่มีผลกระทบอื่น ๆ ตามมา เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณแม่จะทำการเลือกซื้อไอติม พยายามเลือกรสชาติที่มีไขมันน้อยที่สุดด้วยนะคะ2. กินคู่กับผลไม้

การที่เราจะกินไอติมให้มีประโยชน์เพิ่มขึ้นมานั้น แน่นอนว่าเราจะต้องกินควบคู่กับผลไม้ตามไปด้วย นอกเหนือจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้ลิ้มลองแล้วนั้น หากพูดถึงเรื่องคุณประโยชน์แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมาก ๆ เลยล่ะค่ะ


3. เลือกซื้อไอติมที่ได้มาตรฐาน

สิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรต้องดูก่อนที่จะซื้อไอติมนั้น เราจะต้องเลือกซื้อไอติมจากร้านที่น่าเชื่อถือ และเป็นร้านไอติมที่ค่อนข้างมีคุณภาพ ไม่ควรเป็นร้านไอติมที่หาได้ทั่วไป หรือเป็นร้านที่ไม่ได้มีการรองรับมาตรฐานใด ๆ เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้ ยังไงก่อนที่จะเลือกซื้อไอติม อย่าลืมดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีนะคะ4. กินในปริมาณที่จำกัด

ไอติมเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่คุณแม่กินในปริมาณที่มาก หรือกินเกินปริมาณที่กำหนด สิ่งนี้ก็ค่อนข้างจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่เลย ดังนั้นหากคุณแม่อยากกินไอติมให้มีประโยชน์มากที่สุด เราอาจจะต้องเลือกกินไอติมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะดีกว่านะคะถึงแม้คุณแม่ท้องสามารถกินไอติมได้ แต่ก็ใช่ว่าจะกินได้ตามความต้องการของตัวเองเสมอไป ยิ่งคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็ควรที่จะระมัดระวังการกินไอติมให้มากขึ้น และพยายามเลือกกินรสชาติที่มีน้ำตาลน้อย และเป็นไอติมรสผลไม้ หรือรสนมจะดีกว่าค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สิ่งที่แม่ควรรู้!  คนท้องกินไข่เค็มได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า?

คนท้องกินเกาลัดได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า? มาค้นหาคำตอบกัน!

คนท้องกินอัลมอนด์ได้ไหม กินแล้วดียังไง? ส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า

ที่มา : 1, 2