แม่ต้องรู้! คนท้องกินเงาะได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไร? มาดูกัน

ในเรื่องของความอร่อย เงาะถือว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยเป็นลำดับต้น ๆ ของใครหลาย ๆ คนก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่หวาน กินทีไรก็รู้สึกแฮปปี้ จึง 

 1491 views

ในเรื่องของความอร่อย เงาะถือว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยเป็นลำดับต้น ๆ ของใครหลาย ๆ คนก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่หวาน กินทีไรก็รู้สึกแฮปปี้ จึงไม่แปลกที่คุณแม่จะชอบกินเป็นประจำทุกวัน แต่ในเมื่อเราอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ บางครั้งการที่เรากินเงาะเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งเหล่านี้ก็ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาค้นหาคำตอบที่ว่า คนท้องกินเงาะได้ไหม ไปพร้อมกันนะคะคนท้องกินเงาะได้ไหมจริงไหม? กินแล้วส่งผลดีหรือเปล่า

ขอบอกก่อนเลยนะคะว่าเงาะเป็นผลไม้ที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยค่ะ เพราะเงาะถือว่าเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ แต่ในการกินนั้น คุณแม่ก็อาจจะต้องทำการดูปริมาณการกินตามไปด้วยนะคะ พยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เมื่อไหร่ที่คุณแม่กินแบบเยอะจนเกินไป สิ่ง เหล่านี้ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้ง่ายเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินพิซซ่าได้ไหม เมนูอร่อยที่คุณแม่ควรระวัง!ประโยชน์ของเงาะที่ส่งผลดีต่อร่างกายมีอะไรบ้าง?

การที่เราหันมากินผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น เงาะ เชื่อหรือไม่คะว่าผลไม้ชนิดนี้นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยน่าสนใจแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ที่สำคัญต่อร่างกายของคุณแม่มากมายเลยทีเดียว หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า ส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า


คนท้องกินเงาะได้ไหม


1. ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง

อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยคือ การที่เรากินเงาะเข้าไป สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องให้กับคุณแม่ได้ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีอาการแพ้ท้องกันอยู่ในตอนนี้ สิ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการของคุณแม่ให้ดีขึ้นได้ เราก็อาจจะหันมากินเงาะลองดูนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการแพ้ท้องลูกสาว เป็นอย่างไร? หากมีอาการแบบนี้อยู่ จะได้ลูกสาวจริงไหม!2. ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร

ภายในเงาะจะมีสารอาหารสำคัญที่มีชื่อว่า “ฟอสฟอรัส” ที่จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากใครที่ชอบมีปัญหาในเรื่องระบบย่อยอาหาร หรือคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้ออยู่บ่อย ๆ บอกเลยค่ะว่าการกินเงาะก็ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีมาก ๆ เลย3. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระดูก

นอกจากนี้ภายในเงาะยังมีสารอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียมที่จะเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อและมวลกระดูกของคุณแม่ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีทั้งความอร่อยและมีประโยชน์ต่อคุณแม่มาก ๆ เลยทีเดียว สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินผลไม้ชนิดนี้เลย อาจจะลองชิมดูนะคะ เพราะค่อนข้างมีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นเลย4. ช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

ไม่เพียงเท่านี้เงาะยังเป็นผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินซี ที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของคุณแม่ได้ดีมากขึ้นด้วย หากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และไม่ป่วยบ่อย เราก็อาจจะเปลี่ยนจากการกินอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์มากินเงาะแทนนะคะ5. ช่วยดับร้อนในร่างกายของเรา

เมื่อไหร่ที่คุณแม่กินเงาะเข้าไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้ค่อนข้างที่จะเข้าไปช่วยดับร้อนในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ  แถมยังช่วยทำให้ร่างกายของเราสดชื่นมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีความสดชื่น และดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เราก็อาจจะกินเงาะควบคู่ไปกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีประโยชน์กันได้เลยนะคะสิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังในการรับประทานเงาะคืออะไร?

แน่นอนว่าหากเราจะกินเงาะให้มีประโยชน์มากที่สุด เราอาจจะต้องรู้ข้อควรระวังในการกินตามไปด้วย ซึ่งต้องบอกว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ค่อนข้างเยอะก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่เรากินในปริมาณที่มาก จากที่จะให้ประโยชน์ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะเป็นโทษต่อร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?


คนท้องกินเงาะได้ไหม


1. มีน้ำตาลค่อนข้างสูง

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า เงาะเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน เพราะฉะนั้นก็จะมีน้ำตาลในปริมาณที่ค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน ซึ่งในช่วงที่คุณแม่กินเงาะนั้น คุณแม่อาจจะต้องพยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินเยอะมาก หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่เผลอกินเข้าไปในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ค่อนข้างสูง ดีไม่ดีอาจจะทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาได้เลย2. ยับยั้งการทำงานของระบบย่อยอาหาร

รู้หรือไม่คะว่าการที่คุณแม่กินเงาะเข้าไปในปริมาณมากแล้วนั้น สิ่งที่ตามมาอีกหนึ่งอย่างเลยคือ อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน เพราะภายในเงาะจะมีเอนไซม์บางชนิดที่เข้ามายับยั้งการทำงานในระบบต่าง ๆ ของกระเพาะอาหารจนทำให้คุณแม่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อเกิดขึ้นนั่นเองค่ะเคล็ดลับการเลือกเงาะที่ตอบโจทย์สำหรับแม่ท้อง

การที่คุณแม่จะกินเงาะได้อย่างอร่อย และมีประโยชน์มากขึ้นนั้น คุณแม่อาจจะต้องทำการดูรายละเอียดและสิ่งต่าง ๆ ของเงาะตามไปด้วย สำหรับใครที่อยากทราบว่าเราควรมีขั้นตอนการเลือกซื้อเงาะที่ดียังไงบ้างนั้น ไม่ต้องห่วงเราได้นำเคล็ดลับมาฝากคุณแล้ว


คนท้องกินเงาะได้ไหม


1. สังเกตดูสีที่เปลือก

สิ่งแรกที่คุณแม่ควรต้องดูเลยคือ เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูสีที่บริเวณเปลือกให้ดีก่อน โดยคุณแม่อาจจะต้องทำการเลือกซื้อเงาะที่มีเปลือกค่อนข้างแดง จะต้องเป็นเงาะที่ไม่มีรอยช้ำ หรือเป็นเงาะที่ไม่มีสีเขียว หรือสีส้ม เพื่อที่เราจะได้กินเงาะที่อร่อย และมีความสดใหม่นั่นเองค่ะ2. ไม่มีน้ำไหลออกมามากเกินไป

สิ่งที่คุณแม่จะได้กินเยอะอย่างอร่อยต่อมา คุณแม่อาจจะต้องคอยสังเกตด้วยค่ะว่า เงาะที่เราแกะออกมานั้นมีน้ำไหลออกมามากไปหรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราแกะเงาะ และน้ำไหลออกมาเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบอกเราได้ค่ะว่า เงาะที่เรากินอยู่นั้น อาจจะเกิดการเน่าเสียแล้วก็เป็นได้3. ไม่มีรอยช้ำ

สิ่งที่เราควรต้องทำการสังเกตอีกอย่างเลยคือ เงาะที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องเป็นเงาะที่ไม่มีรอยช้ำอะไรเลย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อเงาะที่มีรอยช้ำ หรือมีสีดำติดบริเวณเปลือกเงาะ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เงาะที่คุณแม่ซื้อนั้นเกิดการเน่าเสีย หรือไม่สามารถกินได้เช่นเดียวกัน

สำหรับคุณแม่ที่สงสัยว่า คนท้องสามารถกินเงาะได้ไหม จากที่เราได้พาคุณแม่ไปรู้จักถึงประโยชน์และข้อควรระวังเกี่ยวกับการกินเงาะแล้วนั้น เชื่อว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะช่วยทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกดีขึ้นมาได้บ้างแล้ว เอาเป็นว่าหากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพดี และแข็งแรงมากที่สุด ก่อนที่เราจะเลือกกินอะไรก็ตาม เราอาจจะต้องทำการศึกษาและดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อนนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกัน

ฝรั่ง ผลไม้มากประโยชน์ คนท้องกินฝรั่งได้ไหม อันตรายหรือเปล่า ? 

คนท้องกินสะตอได้ไหม สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง?

ที่มา : 1, 2