คนท้องกินโซดาได้ไหม สิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังคืออะไร? มาดูกัน!

ช่วงเวลาที่เรากำลังตั้งท้องเจ้าตัวเล็กอยู่นั้น น่าจะเป็นช่วงเวลาที่คุณควรต้องดูแลสุขภาพตัวเองค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทาน 

 1494 views

ช่วงเวลาที่เรากำลังตั้งท้องเจ้าตัวเล็กอยู่นั้น น่าจะเป็นช่วงเวลาที่คุณควรต้องดูแลสุขภาพตัวเองค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม และอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่หลายคนอยากรู้ว่า ในช่วงที่เราตั้งท้องอยู่ เราสามารถดื่มโซดาได้หรือเปล่า หากเราเผลอดื่มเข้าไป สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราหรือเปล่า มาค้นหาคำตอบ คนท้องกินโซดาได้ไหม ไปพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินโซดาได้ไหม? มาดูกัน

สิ่งนี้น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างตั้งคำถามขึ้นมากับตัวเองอยู่บ่อย ๆ ว่า จากที่เราเคยกินโซดากันอยู่แล้ว แต่ในช่วงตั้งท้องแบบนี้เราสามารถที่จะกินโซดาได้อยู่หรือเปล่า ต้องบอกคุณแม่ก่อนนะคะว่าสามารถกินโซดาได้อยู่นะคะ แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่อาจจะต้องนาน ๆ ทีกิน หรือหากกินอาจจะต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรที่จะกินในปริมาณที่มากจนเกิน เพราะเจ้าโซดาตัวเองอาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกัน หรือสำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอ เพื่อขอคำแนะนำก่อนที่เราจะกินโซดาเข้าไป อีกทั้งเราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัยตามไปด้วยนั่นเองค่ะประโยชน์ของโซดาที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน!

เมื่อไหร่ที่เรากินโซดาเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะ  เชื่อไหมคะว่าสิ่งเหล่านี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ไม่น้อยเลย หลายคนคงอยากทราบแล้วใช่ไหมคะว่าส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง


คนท้องกินโซดาได้ไหม


1. ช่วยลดอาการท้องผูก

หารู้ไหมคะว่าการที่ร่างกายของเราได้รับโซดาเข้าไปแล้วนั้น สิ่งเหล่านี้จะเข้าไปช่วยลดอาการท้องผูกให้กับเราได้ โดยเจ้าตัวโซดาที่เรากินเข้าไปนั้น จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายของเราให้ทำงานได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นหากใครที่ชอบมีปัญหาเรื่องท้องผูก หรือมีระบบขับถ่ายที่ไม่ค่อยเป็นปกติ การดื่มโซดาเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกให้กับเราได้เช่นกัน2. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

สำหรับใครที่เคยกินโซดากันบ้างอยู่แล้ว เชื่อไหมคะว่าสิ่งเหล่านี้ยังสามารถเข้าไปช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจให้กับเราได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามในการกินโซดานั้น เราไม่ควรที่จะกินบ่อย หรือกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะจากที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย อาจจะกลับกลายเป็นโทษแก่ร่างกายเราได้เหมือนกัน3. ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร

สิ่งที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายอีกหนึ่งอย่าง คือเรื่องของระบบย่อยอาหาร อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า เจ้าโซดาตัวนี้โดยปกติแล้วเขาจะมีสภาพเป็นกรดอ่อน ๆ เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เจ้าโซดาตัวนี้จะเข้ามาช่วยย่อยอาหารให้กับเราได้ หากใครที่รู้สึกว่าร่างกายของเรามีระบบย่อยอาหารที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จนทำให้เรารู้สึกท้องอืดกันอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะจิบโซดานิดหน่อย เพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้าไปช่วยย่อยอาหารให้กับเราได้นะคะข้อควรระวังในการกินโซดาควรทำอย่างไรบ้าง?

แน่นอนว่าก่อนที่คุณแม่อย่างเราจะกินโซดาเข้าไปนั้น เราควรต้องทำความเข้าใจ และควรต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อน ส่วนจะต้องระมัดระวังในเรื่องไหนบ้างนั้น เรามาทำความเข้าใจก่อนที่จะกินโซดากันก่อนเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตับได้ไหม ทำให้ทารกเป็นพิการจริงหรือไม่ ?


คนท้องกินโซดาได้ไหม


1. ไม่ควรดื่มในปริมาณมาก

สำหรับคุณแม่บางคนที่รู้ว่าเราสามารถกินโซดา และรู้ว่าโซดาก็ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ แน่นอนว่าก็อาจจะเผลอกินเข้าไปในปริมาณมากจนเกินไป และถ้าเมื่อไหร่ที่เราเผลอกินเข้าไปในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องอืด หรือท้องเสียขึ้นมาได้เหมือนกัน2. ไม่ควรดื่มช่วงท้องว่าง

สิ่งที่เราควรคำนึงถึงต่อมาเลยคือไม่ควรดื่มในช่วงที่ตัวเองท้องว่าง เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าโซดามีสภาพที่เป็นกรด หากเมื่อไหร่ที่เราดื่มเข้าไปโดยที่ยังไม่ได้ทานอะไรลองท้องเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เจ้าตัวโซดาเข้าไปกัดกร่อนกระเพาะ หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะเป็นโรคกระเพาะตามมาได้เหมือนกัน3. ทำให้เรารู้สึกอิ่มง่าย

บางครั้งการที่เราดื่มโซดาเข้าไป สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลทำให้เรารู้สึกกินอะไรได้น้อย และค่อนข้างที่จะอิ่มง่าย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งท้อง หากเรารับประทานอาหารได้น้อย ผลที่ตามมาอีกอย่างเลยคือลูกในท้องของเราก็จะรับสารอาหารได้ไม่ค่อยเพียงพอเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องจิบ ๆ หรือดื่มในปริมาณที่น้อยพอนะคะหากเรากินโซดาเข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลยังไงบ้าง?

เมื่อไหร่ที่เรากินโซดาเข้าไปแล้ว แน่นอนว่าหากกินในปริมาณที่มาก หรือกินบ่อยจนเกินไป สิ่งที่ตามมานั้นอาจจะไม่ได้ส่งผลดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องเท่าไหร่นัก หากใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่า เมื่อเรากินเข้าไปเยอะ ๆ และไม่รู้จักคำว่าพอ ผลที่ตามมาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?


คนท้องกินโซดาได้ไหม

1. ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของฟัน

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า โซดาเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างจะมีสภาพเป็นกรด เพราะฉะนั้นหากเรากินเข้าไป เจ้าตัวโซดาก็จะเข้ากัดกร่อนสารเคลือบฟันของเรา ทำให้ฟันเราผุค่อนข้างง่าย สำหรับใครที่อยากจะให้สุขภาพช่องปาก หรือฟันของเราแข็งแรงอยู่เสมอ พยายามหลีกเลี่ยงการดื่มโซดาไปก่อนนะคะ หรือหากดื่มอาจจะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก่อนนะคะ2. ส่งผลทำให้ท้องอืด

จากที่เคยบอกไปข้างต้นแล้วว่าโซดาสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดให้กับเราได้ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราดื่มไปเรื่อย ๆ แบบไม่รู้จักพอ สิ่งนี้นอกจากจะไม่ส่งผลดีต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณแม่รู้สึกท้องอืดขึ้นมาได้ด้วย หรือสำหรับบางคนก็อาจจะรู้สึกไม่สบายตัวขึ้นได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงนั่นเองค่ะ

จากที่เราได้พาคุณแม่มาไขข้อสงสัยเรื่องการกินโซดาแล้วนั้น ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่เราควรต้องระมัดระวังมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งเลย เพราะหากเมื่อไหร่ที่เรามองข้ามไป และไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย เอาเป็นว่าเราไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป และพยายามรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ดีมีประโยชน์กันจะดีกว่านะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม เสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องกินสับปะรดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2