ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ พัฒนาการลูกในท้อง พร้อมกับอาการที่คุณแม่ควรต้องระวัง!

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนรอคอยแล้ว หากคุณแม่คนไหนที่มีอายุการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ หรือตั้งท้องได้ประมาณ 9 เดือนก 

 1247 views

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนรอคอยแล้ว หากคุณแม่คนไหนที่มีอายุการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ หรือตั้งท้องได้ประมาณ 9 เดือนกว่า ๆ แต่ก็ยังไม่เจ็บท้องคลอดสักที เรามาดูพัฒนาการของลูกในท้อง พร้อมกับอาการต่าง ๆ ที่เราควรต้องระวังกันเลยดีกว่าค่ะ

ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ พัฒนาการลูกในท้องเป็นอย่างไรบ้าง?

ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

1. ความยาวของทารก

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 9 เดือนกว่า ๆ เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่คุณแม่ใกล้จะคลอดแล้ว อีกทั้งทารกในครรภ์ก็จะมีความยาวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์ โดยมาตรฐานแล้วทารกในครรภ์ก็จะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 45 – 50 เซนติเมตรนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 3

2. น้ำหนักทารก

เมื่อพูดถึงเรื่องน้ำหนักของทารกในครรภ์ แน่นอนว่านอกจากความยาวที่เพิ่มขึ้นแล้ว น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งในระหว่างที่คุณแม่กำลังจะคลอดนั้น ทารกจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 2,500 กรัมเป็นต้นไปค่ะ

3. มีการสะสมไขมันมากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้น พัฒนาการทารกในครรภ์ก็จะค่อย ๆ เจริญเติบโตและเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 40 สัปดาห์ ทารกในครรภ์ก็จะมีการสะสมไขมันที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้รอยย่นบริเวณผิวหนังของทารกหายไปอีกด้วยนะคะ

4. ครบระยะเวลากำหนดคลอด

การที่คุณแม่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 9 เดือน แน่นอนว่าเป็นช่วงระยะเวลาที่ครบกำหนดคลอดแล้ว และเป็นช่วงที่ทารกของเรามีพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรง เพราะฉะนั้นคุณแม่คนไหนที่ตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์ เราอาจจะต้องเตรียมตัวและคอยสังเกตอาการอยู่เรื่อย ๆ นะคะ

ลักษณะอาการที่เปลี่ยนแปลงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

หากคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่าอาการที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ กำลังบ่งบอกว่าเราใกล้จะคลอดแล้วหรือเปล่า เมื่อไหร่ที่เรากำลังมีอาการเหล่านี้ เราควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : สีปัสสาวะคนท้อง บ่งบอกอะไร ปัสสาวะแบบไหนอันตรายต่อแม่ท้อง?

ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

1. มีมูกเลือดไหลออกมา

สิ่งที่สังเกตได้อย่างแรกสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น คือมีมูกเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดในปริมาณมาก ซึ่งอาการเหล่านี้กำลังบ่งบอกว่าปากมดลูกของเราเริ่มที่จะเปิดกว้างมากขึ้น ถุงน้ำคร่ำก็จะเริ่มแตก และเมื่อไหร่ที่น้ำคร่ำและเลือดไหลออกมา มดลูกก็จะมีการหดตัวที่แรงมากขึ้น จนส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องคลอดขึ้นมาได้

2. กรณีที่ยังไม่ได้คลอด

ในกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์ แต่ยังไม่ได้รู้สึกเจ็บท้องคลอด และเมื่อเราไปพบแพทย์คุณหมอบอกว่าเรายังปกติดี และลูกในท้องของเรายังดิ้นเป็นปกติ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องคอยสังเกตอาการและคอยเฝ้าระวังตามไปด้วย เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเจ็บท้องคลอดก็อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าคุณแม่ใกล้จะคลอดแล้ว

3. กรณีปากมดลูกยังปิดแน่น

หากคุณแม่มีอายุครรภ์ครบกำหนดคลอดแล้ว แต่ปากมดลูกของเรายังไม่เปิด และเราก็ยังไม่ได้รู้สึกเจ็บท้องคลอดขึ้นมา เราอาจจะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำหรือคำปรึกษาจากคุณหมอนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ไม่เป็นอันตราย เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราปล่อยให้รู้สึกเจ็บท้องคลอดเอง ทั้ง ๆ ที่ครบเวลากำหนดคลอดแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้เลย

เคล็ดลับวิธีดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็อาจจะกำลังมองหาวิธีการดูแลตัวเอง เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปด้วย หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า เราควรมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง มาดูเคล็ดลับเหล่านี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

1. รับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์

สิ่งที่จะทำให้คุณแม่หลายคนมีสุขภาพดีขึ้นมาได้ นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว เรื่องของการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ ซึ่งอาหารที่คุณแม่ควรรับประทานนั้นควรเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือใยอาหาร เป็นต้น เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพที่ดี อีกทั้งยังทำให้ลูกในท้องของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วยนะคะ

2. ควบคุมน้ำหนักให้พอดี

ระยะเวลาของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะต้องควบคุมน้ำหนักตัวเองตามไปด้วย ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองผอม หรือมีน้ำหนักที่มากจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเราและลูกในท้องได้เลย โดยอาหารที่เรารับประทานในแต่ละมื้อ เราอาจจะเลือกรับประทานอาหารที่ค่อนข้างมีประโยชน์และย่อยง่าย ที่สำคัญไม่ควรอดอาหารในช่วงตั้งครรภ์นะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ลูกในท้องของเราขาดสารอาหารขึ้นมาได้ง่าย ๆ

3. ออกกำลังกายให้เหมาะสม

สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในช่วงของการตั้งครรภ์เราอาจจะต้องระมัดระวังการออกกำลังกายให้มากขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายนั้นเราอาจจะเลือกออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสม หรือเป็นการเคลื่อนไหวนิด ๆ หน่อย ๆ ที่เหมาะสมสำหรับคนท้องนะคะ เพื่อที่ร่างกายของเราและลูกในท้องจะได้แข็งแรง ในทางกลับกันหากคุณแม่ไม่ยอมออกกำลังกายบ้างเลย บางครั้งสิ่งที่เราเป็นอยู่ตอนนี้อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาได้เหมือนกัน

4. ดูแลจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ

สุขภาพทางด้านจิตใจ ถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญและเราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามทำให้ตัวเองมีความสุข พยายามไม่เครียด แต่สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีกำลังรู้สึกเครียด หรือมีเรื่องกังวลใจอะไร เราอาจจะต้องหากิจกรรมอะไรทำคลายเครียดสักหน่อย เพื่อที่คุณแม่จะได้รู้สึกมีความสุขและอารมณ์ดีมากขึ้นนะคะ

5. ใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ

สิ่งที่คุณแม่ควรดูแลเอาใส่ใจอีกอย่างเลยคือ เรื่องของสุขลักษณะ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เราควรที่จะดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพราะเมื่อไหร่ที่เราดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาด สิ่งนี้ก็อาจจะช่วยป้องกันเชื้อโรค รวมถึงการติดเชื้อต่าง ๆ ให้กับคุณแม่ได้เช่นกัน

หากคุณแม่ที่ค่อนข้างมีความกังวลใจและอยากที่จะรู้ว่าเราควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่เราตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์อย่างไรบ้าง หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลยนะคะ เพราะเราได้นำข้อมูลดี ๆ มาฝากคุณแม่ทุกคนแล้ว ขอบอกเลยว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้คุณแม่คลายความกังวลขึ้นมาแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

10 อาหารว่างสำหรับคนท้อง กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์

คนท้องนวดได้ไหม แม่ท้องอยากนวดจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า?

คนท้องฟังเพลง แล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องอย่างไร? เพลงสำหรับคนท้อง

ที่มา : 1, 2