คนท้องนวดเท้าได้ไหม กดจุดนวดฝ่าเท้า เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือไม่ ?

เมื่อถึงเวลาตั้งครรภ์ อย่างที่เข้าใจกันว่า บางกิจกรรมต้องงดไปก่อน แต่ก็มีบางอย่างที่ทำได้เช่นกัน ซึ่งข้อนี้รวมไปถึงความสงสัยของแม่ท้อง โ 

 1283 views

เมื่อถึงเวลาตั้งครรภ์ อย่างที่เข้าใจกันว่า บางกิจกรรมต้องงดไปก่อน แต่ก็มีบางอย่างที่ทำได้เช่นกัน ซึ่งข้อนี้รวมไปถึงความสงสัยของแม่ท้อง โดยมีหลายคนตั้งคำถามว่า คนท้องนวดเท้าได้ไหม ถ้าหากแม่ท้องอยากนวดกดจุดฝ่าเท้า กิจกรรมเดิมที่เคยทำ การผ่อนคลายจากการเดินทุกวัน จะยังสามารถทำได้ไหมหากตอนนี้กำลังท้องวันนี้ Mamastory จะพาไปทำความเข้าใจค่ะว่า คนท้องสามารถนวดเท้าได้ไหม การกดจุดฝ่าเท้าทำได้หรือเปล่า นอกจากนี้ระหว่างการตั้งครรภ์ ต้องระวังเรื่องของเส้นเลือดขอดและตะคริวด้วย แต่ถ้าเมื่อยจนถึงที่สุดอยากนวดเท้า คุณแม่ควรที่จะรู้เรื่องไหน และต้องระวังอะไรบ้าง ถ้าหากพร้อมแล้ว ไปหาคำตอบด้วยกันที่บทความด้านล่างได้เลยค่ะ !คนท้องนวดเท้าได้ไหม เป็นอันตรายหรือเปล่า

ต้องบอกก่อนเลยว่า การที่แม่ท้องตั้งครรภ์ จำเป็นที่จะต้องงดบางกิจกรรมออกไปก่อน ซึ่งการนวดเท้าตามความเชื่อสมัยก่อน จะมีคำเตือนว่าให้คนท้อง ห้ามนวดเท้าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนวดแผนไทย หรือนวดแผนจีนโบราณ เพราะไม่งั้นการนวดฝ่าเท้า อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ โดยมีความเชื่อที่ต่างกันไปดังนี้คนท้องนวดเท้าได้ไหม1. ความเชื่อแม่ท้องห้ามนวดเท้าแผนไทย

เนื่องจากการนวดเท้า หรือการนวดกดจุดบนฝ่าเท้าของไทย เป็นการนวดที่บริเวณสำคัญ ที่รวมเอาเส้นประสาททุกเส้นของร่างกาย ซึ่งอาจไปกระตุ้นบางเส้นประสาท ที่อาจจะสร้างภาวะอันตราย โดยบางเส้นประสาทที่โดนนวดไป อาจเกิดการกระตุ้นร่างกาย ให้เกิดภาวะมดลูกบีบตัว ที่เป็นสาเหตุเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด แต่ทั้งนี้ในทางวิทยาศาสตร์ ยังไม่มีข้อมูลที่ระบุชัดเจนว่า การนวดเท้าของแม่ท้อง จะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด


2. ความเชื่อแม่ท้องห้ามนวดเท้าแผนจีน

ในทางความเชื่อของคนจีนโบราณ มีความเชื่อทางด้านแพทย์แผนจีนว่า การนวดกดจุดฝ่าเท้า เป็นการกระทำที่คล้ายกับการฝังเข็ม เนื่องจากเป็นการกดจุด ที่เสมือนกระตุ้นลมปราณร่างกาย ซึ่งหากไม่เชี่ยวชาญหรือไม่ระวัง อาจกระตุ้นให้หญิงตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้ เช่นเดียวกับการนวดแผนไทยค่ะเรื่องที่คนท้องควรรู้ ถ้าอยากนวดเท้า

ต้องบอกก่อนเลยว่า ถ้าเกิดเป็นการนวดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อบรรเทาความเมื่อยนิดหน่อย ยังสามารถทำได้อยู่ค่ะ เพียงแต่ไม่ควรนวดแผนไทยหนัก ๆ อย่าง ลงศอก กดหลัง เหยียบขา การนวดจำพวกนี้จำเป็นต้องเลี่ยง โดยเฉพาะการกดจุดตามเส้น ยิ่งไม่ควรนวดเลยค่ะ แต่ก็เข้าใจได้ว่า ถึงแม้จะเคลื่อนไหวไม่มาก แต่ด้วยการอุ้มท้องลูกน้อย ย่อมทำให้ร่างกายเหมือนถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าหากอยากนวดจริง ๆ สามารถทำได้ดังต่อไปนี้  • ปรึกษาแพทย์ว่า ถ้าต้องการนวด ต้องระวังเรื่องใดบ้าง
  • ระบุว่าต้องการนวดผ่อนคลาย ไม่จับเส้น ไม่กดจุดฝ่าเท้า และบอกว่ากำลังตั้งครรภ์
  • หาร้านนวดที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์นวดคนท้อง
  • ไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ไม่ควรนวเกดจุดฝ่าเท้า
  • หากตั้งครรภ์เข้าเดือนที่ 6 ไม่ควรนวดฝ่าเท้า หรือนวดกดจุด เพราะเสี่ยงต่อการที่มดลูกไปกดบริเวณเส้นเลือดดำ เส้นเลือดแดง กระทบถึงท้องลำไส้เสี่ยงต่อการแท้งคนท้องนวดเท้าได้ไหมสาเหตุที่แม่ท้องเมื่อยฝ่าเท้า

1. การสวมรองเท้า

หากแม่ท้องอ่อนที่ยังต้องทำงาน อย่าชะล่าใจเรื่องรองเท้าเด็ดขาดค่ะ เมื่อรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ อันดับแรกคือควรเลิกสวมส้นสูง เปลี่ยนมาสวมรองเท้าที่เหมาะสมกับคนท้อง เช่น รองเท้าไม่มีส้น พื้นหนาพอประมาณเพื่อรองรับน้ำหนัก ที่สำคัญการสวมรองเท้าแตะไม่มีส้นเลย ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงไหม เชื่อได้แค่ไหน2. ยืนนานเกินไป

หากแม่ท้องต้องทำงาน ในตำแหน่งที่ยืนนาน ๆ ในช่วงแรกอาจจะต้องแจ้งกับหัวหน้างาน ว่าสามารถเปลี่ยนตำแหน่งชั่วคราวได้ไหม หรือขออนุญาตนั่งเป็นระยะ ๆ และที่สำคัญควรเตรียมเก้าอี้ หรือหมอนรองหลัง และพกรองเท้าไปเปลี่ยนเวลาพักด้วยค่ะ3. ระวังการเดิน และการนั่งห่อไหล่

เพราะการทรงตัว ยืน เดิน หรือนั่ง เป็นเรื่องสำคัญ หากแม่ทองชอบเดินมาก จะยิ่งทำให้ร่างกายเมื่อน และเพิ่มความล้าให้กับฝ่าเท้ามากขึ้น ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ พยายามเลี่ยงการเดินบ่อย ๆ อย่าเดินเร็ว และไม่ควรนั่งห่อไหล่ เพราะจะทำให้ปวดหลัง และรู้สึกปวดร้าวลงขา เวลานั่งทำงาน ให้หาหมอนรองหลัง และหาเก้าอี้เล็ก ๆ ไว้ใต้โต๊ะ เพื่อไว้พาดฝ่าเท้าเวลาเมื่อยค่ะวิธีคลายเมื่อยแบบไม่ต้องนวด

นอกจากการเลี่ยงพฤติกรรมต้องห้าม หรือสาเหตุหลักที่ทำให้อาการเมื่อยเท้า ด้วยการไม่ทำให้รู้สึกเมื่อยกว่าเดิม เพื่อลดความเสี่ยงจากการนวดเท้า แม่ท้องก็สามารถหาวิธีคลายเหนื่อยได้ ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน และสามารถปฏิบัติได้ทุกวัน โดยสามารถปฏิบัติได้ดังนี้คนท้องนวดเท้าได้ไหม  1. แช่เท้าในน้ำอุ่น : เมื่อกลับจากที่ทำงาน เพียงแค่ใช้น้ำอุ่นใส่กะละมัง พร้อมกับฝานมะกรูด หรือมะนาวลงไป แช่สัก 2-3 นาที
  2. ขอให้สามีช่วยนวด : อาจจะใช้เกลือสปาขัดเท้าเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และช่วยในการผ่อนคลายได้ดี โดยนวดไปตามฝ่าเท้า นิ้วเท้า และค่อย ๆ นวดไปยังน่อง
  3. นอนยกเท้าเหนือศีรษะ : เวลานอนควรพาดบนหมอน เพื่อให้ปลายเท้าสูงกว่าศีรษะเล็กน้อย เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี ไม่เป็นตะคริวง่าย
  4. บริหารขา และฝ่าเท้าระหว่างวัน : ควรถอดรองเท้าระหว่างวัน จากนั้นยืนเท้าสะเอวทรงตัว ยกขาไปข้างหน้าช้า ๆ และสลับข้าง หรือจะหมุนข้อเท้าเบา ๆ ร่วมด้วยก็ได้ค่ะอย่างที่บอกค่ะ กิจกรรมบางอย่างแม่ท้องไม่สามารถทำได้เต็มที่ เช่น การนวดตัว นวดเท้า แต่ในปัจจุบันก็มีร้านนวด ที่ทำมาเพื่อหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งคุณแม่ท้องสามารถใช้บริการได้ แถมยังไม่เสี่ยงด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ปวดเมื่อยเนื้อตัว เพื่อไม่ให้อ่อนล้าไปมากกว่านี้ ย่อมดีกว่าการเพิ่มความเมื่อยล้าค่ะ และที่สำคัญไม่ควรที่จะเครียดกับการทำงาน และออกกำลังกายเบา ๆ ร่วมด้วย เพื่อรักษาสุขภาพของตัวเองและทารกในครรภ์ค่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินน้ำซุปตามร้านอาหารได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่!

คนท้องชาปลายนิ้วมือ ท้องแล้วมือชา เป็นอันตรายไหม บ่อยแค่ไหนถึงน่าห่วง ?

คนท้องกินน้ำฝนได้ไหม น้ำฝนเป็นน้ำที่สะอาดจริงหรือเปล่า?

ที่มา : 1