คนท้องทำฟันได้ไหม ไปหาหมอฟันเป็นอันตรายหรือเปล่า ลูกในท้องกระทบไหม ?

ในช่วงของการตั้งครรภ์ แม่ท้องมักถูกเตือนในเรื่องของ สุขภาพฟันและช่องปากเป็นพิเศษ เพราะโรคเหงือกบางชนิด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คลอดก่อนกำหน 

 1222 views

ในช่วงของการตั้งครรภ์ แม่ท้องมักถูกเตือนในเรื่องของ สุขภาพฟันและช่องปากเป็นพิเศษ เพราะโรคเหงือกบางชนิด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ หรือเชื้อโรคบางตัว อาจกระจายเข้าสู่กระแสเลือด จนกลายเป็นผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ จึงมีการตั้งข้อสงสัยว่า คนท้องทำฟันได้ไหม การไปหาหมอฟันช่วงตั้งครรภ์เป็นอันตรายหรือเปล่า วันนี้ Mamastory ได้รวบรวมข้อสงสัยเกี่ยวกับช่องปาก และการดูแลฟันมาฝากแล้วค่ะ !คนท้องทำฟันได้ไหม เป็นอันตรายหรือเปล่า ?

ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ คนท้องสามารถทำฟันหรือ ยังสามารถจัดฟันอยู่ได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรที่จะทำในช่วงก่อนวางแผนตั้งครรภ์ เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์แล้ว แม่ท้องจะรู้สึกหิวและทานอาหารบ่อย ทำให้เศษอาหารติดตามซอกฟันง่ายขึ้น แม่บางรายแพ้ท้องอาเจียน ทำให้มีกรดจากกระเพาะอาหาร ติดอยู่ตามซอกฟัน ก็สามารถเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุได้ง่ายขึ้นช่วงก่อนการตั้งครรภ์ แม่ท้องหลายคนตรวจสุขภาพร่างกายเพื่อเตรียมตัว แต่ละเลยในการตรวจช่องปาก โดยเฉพาะหากเกิดฟันผุ ก็สามารถส่งต่อเชื้อโรคสู่ทารกได้ นอกจากนี้ฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ อาจจะทำให้คนท้อง มักมีเลือดออกขณะแปรงฟัน และส่งผลให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้ง่ายหากในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ มีนัดตรวจและทำฟัน ช่วงเวลาที่สามารถไปหาหมอ และสามารถนอนได้อย่างไม่อึดอัด คือช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม อาการปวดฟันไม่ใช่เรื่องที่วางแผนได้ หากเกิดอาการที่เกี่ยวกับฟันในช่วงที่ท้อง หรือเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับฟันขึ้นมา ก็ไม่ต้องกังวลใจ ควรมาพบหมอฟัน เพื่อประเมินการรักษาก่อนได้ค่ะคนท้องทำฟันได้ไหมการทำทันตกรรมที่คนท้องไม่ควรทำ

1. การผ่าฟันคุด

เนื่องจากการผ่าฟันคุด เป็นหนึ่งในการผ่าตัด ที่อาจทำให้คนท้องเกิดภาวะความเครียดได้ หากไม่จำเป็นหรือปวดมาก แนะนำว่าให้ทำการรักษา หลังจากที่คลอดไปแล้วจะดีกว่า นอกจากนี้ หากแม่ท้องรู้ตัวว่า ตนเองยังมีฟันคุดอยู่ ให้รีบรักษาให้เรียบร้อย ก่อนที่จะตั้งครรภ์2. การรักษารากฟัน

การรักษารากฟัน เป็นหนึ่งในการรักษาที่ต่อเนื่อง จึงเป็นการรักษาเช่นเดียกับฟันคุด ที่ควรจะรักษาหลังจากที่คลอดแล้ว อีกทั้งยังเป็นการรักษาที่ใช้เวลานาน อาจทำให้เกิดความเครียดได้ค่ะ ถ้าหากรู้สึกไม่ดี หรือจำเป็นจริง ๆ ลองปรึกษาคุณหมอ เพื่อรับยารักษาตามอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องนวดเท้าได้ไหม กดจุดนวดฝ่าเท้า เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือไม่ ?3. การจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นแม่ท้องหรือคนทั่วไป ก็เป็นการกระทำที่ควรเลี่ยงค่ะ เพราะการที่ติดลวดหรือเหล็กที่ฟัน จากคนที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ตัวจริง อาจจะทำให้ฟันล้มได้ อีกทั้งหากแม่ท้องจำเป็นต้องผ่าคลอด จะยิ่งเป็นอันตรายอย่างมาก เนื่องจากเหล็กอาจทำหน้าที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า จนทำให้เกิดการไหม้ที่ช่องปากได้เมื่อไรที่แม่ท้องควรไปทำฟัน

ในช่วงไตรมาสที่ 1 แม่ท้องอาจจะมีอาการแพ้ท้องได้ การอ้าปากนาน ๆ หรือได้กลิ่นแปลกปลอม อาจทำให้รู้สึกอยากอาเจียนได้มากกว่าเดิม จึงเป็นช่วงที่คนท้องไม่สะดวกในการทำฟัน แต่สำหรับแม่ท้องที่ไม่มีอาการแพ้ อยากไปทำฟันในช่วงนี้ ก็สามารถทำได้ค่ะ เพียงแต่ต้องแจ้งกับแพทย์ให้เรียบร้อย ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองถ้าหากเป็นช่วงที่แนะนำให้ไปหาหมอฟัน ควรจะเป็นช่วงไตรมาสที่ 2 ค่ะ เพราะผ่านพ้นช่วงของการแพ้ท้องมาแล้ว สภาวะจิตใจเริ่มไม่แปรปรวน และยังสามารถเคลื่อนไหวได้ปกติ การนอนหงายนาน ๆ ยังสามารถทำได้ และใช้เวลานานบนเตียงทำฟันได้ค่ะ


คนท้องทำฟันได้ไหมอีกส่วนของการทำฟันก็คือ หากแม่ท้องฟันผุควรที่จะรีบไปรักษา เพราะว่าเชื้อแบคทีเรียจากฟันผุ สามารถติดเชื้อไปยังทารกในครรภ์ได้ อีกทั้งหากแม่ท้องฟันผุรุนแรง อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะความเครียด อาจเกิดการบีบตัวของมดลูก ที่อาจเป็นอันตรายต่อแม่ท้อง อาจทำให้แท้ง หรือเจ็บคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะแม่ท้องควรต้องทานอาหารบำรุงฟันไหม ?

ในช่วงที่ยังตั้งครรภ์ แม่ท้องจำเป็นต้องปรับพฤติกรรมการกิน เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอต่อลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะการรับสารอาหาร เพื่อสร้างฟันของทารก ดังนั้นในช่วงที่ตั้งครรภ์ แม่ท้องควรทานอาหารจำพวกโปรตีน นม ไข่ ผัก และถั่ว ลดขนมหวานและทานผลไม้แทน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนหากแม่ท้องได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ อาจส่งผลทำให้ฟันของลูกไม่แข็งแรง จากงานวิจัยพบว่า ถ้าระหว่างการตั้งครรภ์ แม่ท้องขาดสารอาหารประเภทโปรตีน หรือลูกน้อยมีอาการขาดสารอาหาร จะทำให้ฟันขึ้นช้ากว่าปกติ นอกจากนี้คุณแม่ท้องและแม่ที่ให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงยาในกลุ่มเตตราไซคลีน เพราะจะทำให้ฟันของลูกน้อยเป็นสีน้ำตาลวิธีดูแลช่องปากสำหรับคนท้อง

ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ ทันตแพทย์ได้แนะนำว่า ให้คุณแม่แปรงฟันตามสูตร 222 หมายถึง การแปรงฟันนานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง หลังแปรงฟันควรงดขนมหวาน น้ำอัดลม 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย การแปรงฟันนาน 2 นาทีนั้น เป็นเวลาที่ฟลูออไรด์กระจายตัวได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพในการดูแลสูงที่สุด จนหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกได้ตั้งเป็นกฎที่ต้องทำค่ะคนท้องทำฟันได้ไหมนอกจากนี้ แม่ท้องต้องไม่ควรลืมนัดพบหมอฟัน เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปาก ฟันและเหงือก ซึ่งสามารถพบหมอฟันได้ตั้งแต่ช่วงเดือนที่ 4-6 ก็ได้ค่ะ อาจจะไม่จำเป็นต้องรอหลังคลอดเท่านั้น ทั้งนี้ต้องไม่เป็นการฝืนตัวเองด้วยนะคะ หากเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับช่องปาก ควรเข้าพบทันตแพทย์ก่อน เพื่อจะได้รับรู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไร และไม่ทำให้ย่ำแย่จนเกินแก้ยากค่ะเพราะเรื่องของการฟันผุ ในช่วงเริ่มต้นอาจจะง่ายต่อการดูแล แต่ถ้าปล่อยไว้ให้มากขึ้น โดยที่รากฟันเป็นหนอง อาจจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และเป็นต้นเหตุในการกระจายเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวแม่ท้องได้ โดยเฉพาะในระยะหลังคลอด ที่สำคัญต้องไม่ปล่อยเรื่องของฟันไว้ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ และอันตรายต่อตัวเองเลยนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงไหม เชื่อได้แค่ไหน

คนท้องสูดฝุ่น PM2.5 อันตรายไหม เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดหรือเปล่า ?

คนท้องชาปลายนิ้วมือ ท้องแล้วมือชา เป็นอันตรายไหม บ่อยแค่ไหนถึงน่าห่วง ?

ที่มา : 1