คนท้องดูหนังในโรงได้ไหม ควรเลี่ยงหรือยังทำได้ ปลอดภัยมั้ยมาดู

เรียกได้ว่าอีกหนึ่งการคลายเครียดของแม่ท้อง ก็ไม่พ้นการดูหนังค่ะ เพียงแต่ว่าการเข้าโรงหนัง ดันกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่เริ่มตั้งข้อสงสั 

 1241 views

เรียกได้ว่าอีกหนึ่งการคลายเครียดของแม่ท้อง ก็ไม่พ้นการดูหนังค่ะ เพียงแต่ว่าการเข้าโรงหนัง ดันกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่เริ่มตั้งข้อสงสัยแล้วว่า คนท้องดูหนังในโรงได้ไหม ถ้าไปแล้วจะเป็นอันตรายแค่ไหน วันนี้ Mamastory มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านพร้อมกัน ที่ด้านล่างนี้ได้เลย !

ตอบข้อสงสัย คนท้องดูหนังในโรงได้ไหม ?

เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ หลายคนที่ชื่นชอบในภาพยนตร์จะรู้สึกว่า อยากเข้าไปดูหนังเรื่องโปรดในโรงหนัง มากกว่าการรอชมผ่านทางบริการ VDO Streaming เพราะอาจจะหลบการสปอยล์ไม่ได้ อีกอย่างการดูหนังในโรง ย่อมเป็นอรรถรสที่สนุกมากกว่า แต่ต้องบอกว่าสำหรับคนท้อง อาจจะเป็นกิจกรรมคลายเครียด ที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ จึงอยากแนะนำให้เลี่ยงไปก่อน เพราะการรอหนังออกโรง น่าจะเป็นผลดีและปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ

ลองคิดสภาพว่า ตอนที่ยังไม่ตั้งครรภ์ การไปดูหนังในโรงนาน ๆ ยังรู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว รวมถึงปวดเข่าอีกด้วย นั่นเท่ากับว่าแม่ท้องก็คงปวดไม่ต่างกัน และอาจจะมีผลต่อร่างกายเยอะกว่าก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้จริง ๆ แนะนำว่าเลือกโรงภาพยนตร์ที่ได้คุณภาพ เน้นรอบคนไม่เยอะ โรงที่มีความสบาย หรือสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ ๆ ในตอนนี้ก็มีให้เลือกสรรมากมายด้วยค่ะ

คนท้องดูหนังในโรงได้ไหมสาเหตุที่แม่ท้องควรเลี่ยงการดูหนังโรง

หากเดิมทีแม่ท้องชินกับการไปดูหนังในโรง หรืออยากไปดูในโรงหนังจริง ๆ เห็นทีว่าต้องลดจำนวนลงค่ะ อาจจะไม่สามารถไปได้บ่อยเท่าแต่ก่อน แต่ถ้าลดจำนวนลงตามความเหมาะสม ก็ยังพอที่จะทำได้อยู่ เพราะถึงแม้ว่าจะดูปลอดภัย แต่ก็ยังมีอันตรายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แม่ท้องควรระวังอยู่บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงไหม เชื่อได้แค่ไหน

1. เสี่ยงต่อการปวดเมื่อย

การนั่งดูหนังเป็นเวลานาน ย่อมเป็นผลกระทบขั้นพื้นฐาน ที่มักเกิดขึ้นกับแม่ท้องค่ะ เพราะพื้นที่ที่จำกัด ไม่สามารถขยับได้เต็มที่เหมือนตอนอยู่บ้าน ประกอบกับขนาดของครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น ยิ่งทำให้พื้นที่ในการนั่งน้อยลงกว่าปกติ ทั้งยังเสี่ยงกล้ามเนื้ออุดตันที่ขาอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการดูในโรงหนังจริง ๆ ต้องไม่ลืมที่จะขยับร่างกายบ่อย ๆ พยายามเปลี่ยนท่านั่ง ให้รู้สึกผ่อนคลายจะดีที่สุด

2. เสี่ยงต่ออุบัติเหตุง่าย

เพราะโรงหนังทุกที่ เป็นพื้นที่มีแต่ความมืด อาจจะทำให้มองทางเดินได้ไม่สะดวกนัก และบางจุดก็เป็นทางชัน หรือมีบันไดคั่นด้วย หากก้าวไม่ระวัง อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ และยิ่งหากเป็นคนท้อง หากหกล้มขึ้นมา อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อแม่และเด็กได้ เพื่อความปลอดภัยแล้ว หากต้องการดูหนังโรง ไม่ควรไปคนเดียว เพื่อที่จะได้มีคนช่วยระวัง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

คนท้องดูหนังในโรงได้ไหม3. เสี่ยงต่อความเครียด

หนังบางเรื่อง อาจจะสร้างความเครียด หรือความตื่นเต้นระหว่างรับชมได้ ซึ่งหากแม่ท้องชื่นชอบในการดูหนังสยองขวัญ อาจจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด ที่มีสาเหตุจากสื่อบันเทิง และกลายเป็นผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง, โรคทางหัวใจและหลอดเลือด, เพิ่มความเสี่ยงเบาหวาน, เพิ่มความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด และทารกที่คลอดออกมาอาจกลายเป็นเด็กสมาธิสั้น

4. เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรค

แม้ว่าโรงหนังจะถูกระบุว่า ภายในโรงมีการถ่ายเทอากาศที่สะดวก มีการทำความสะอาด สามารถใช้บริการได้ แต่ในยุคที่มี Covid-19 แบบนี้ ก็อาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นได้ ถึงแม้ว่าจะสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่า ทุกคนในโรงจะใส่ด้วย แล้วด้วยการประกาศยกเลิกสวมแมสก์แล้ว ยิ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงได้ค่ะ

5. แสง เสียง มีผลต่อทารก

ในโรงหนัง มักประกอบไปด้วยแสง และเสียงที่เพิ่มมากกว่า การดูหนังผ่านทีวี หรือสมาร์ตโฟนค่ะ ซึ่งสิ่งเร้าเหล่านี้มีผลกระทบต่อทารกพอสมควร โดยเฉพาะในช่วงที่ ทารกในครรภ์เติบโตในไตรมาสที่ 3 ทารกจะได้ยินเสียงมากขึ้น เสียงจากโรงหนังอาจจะกระทบต่อ การพักผ่อนของทารกในครรภ์ได้ ซึ่งข้อนี้อาจส่งผลในอนาคตได้

วิธีดูหนังโรงอย่างปลอดภัย

แต่ถ้าแม่ท้องแน่วแน่ และตัดสินใจแล้วว่า อยากดูหนังในโรง ก็ยังสามารถทำได้แค่ เพียงแต่ต้องคำนึงถึงข้อระวังให้มากกว่าเดิม เพื่อป้องกันอันตราย ที่อาจเกิดเป็นข้อยิบย่อยต่อตัวเองได้ โดยสามารถทำได้ดังนี้

คนท้องดูหนังในโรงได้ไหม  1. ควรเลือกหนังที่มีความยาวไม่มาก เพื่อป้องกันอาการปวดเมื่อย ที่อาจเกิดขึ้นกับคนท้อง เนื่องจากหนังมีความยาวที่นานเกินไป โดยไม่ควรดูหนังที่มีความยาวเกิน 2 ชั่วโมง
  2. ไม่ควรดูหนังในโรงคนเดียว เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง ที่อาจเกิดอุบัติเหตุ เมื่ออยู่คนเดียวได้ อีกทั้งยังเพื่อเป็นการป้องกัน หากต้องการความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ
  3. เลี่ยงหนังที่มีความเครียดสูง เพื่อไม่ให้ร่างกาย หรือสมองรับสิ่งหนัก จนกลายเป็นความเครียดที่กระทบต่อลูกน้อย
  4. พกแอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือติดตัว เพื่อล้างมือทั้งก่อนและหลังเข้าโรง รวมถึงไม่ควรเปิดหน้ากากอนามัยตลอดการดูหนัง
  5. อาบน้ำทันทีที่ถึงบ้าน หลังจากกลับจากโรงหนังแล้ว ควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้า และอาบน้ำ เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคติดร่างกายนอกจากนี้แล้ว หากแม่ท้องอยู่ในช่วง ไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ควรที่จะงดการดูหนังในโรง เนื่องจากเสียงที่ดังจากโรงหนัง อาจรบกวนทารกในครรภ์ได้ เพราะเป็นช่วงที่พัฒนาการต่าง ๆ ของทารก รวมไปถึงการได้ยิน ที่มีการเพิ่มมากขึ้น

เพื่อเป็นการตัดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับแม่ท้อง หากไม่ได้รู้สึกว่า ต้องเข้าไปดูในโรงเท่านั้น การดูหนังผ่านบริการ Streaming ต่าง ๆ ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ เพราะมีอิสระต่อแม่ท้องมาก ไม่ว่าจะเป็นแง่ของพื้นที่ หรือความสะดวกสบาย ที่ไม่ต้องออกไปเสี่ยงข้างนอก ทั้งยังสามารถขยับตัวได้ หากเริ่มรู้สึกถึงความล้า ที่สำคัญไปกว่านั้น หากแม่ท้องดูหนัง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเสมอ จะยิ่งทำให้คุณแม่ได้ทั้งความสนุก และดีต่อทารกในครรภ์ไปด้วยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องชาปลายนิ้วมือ ท้องแล้วมือชา เป็นอันตรายไหม บ่อยแค่ไหนถึงน่าห่วง ?

คนท้องทำฟันได้ไหม ไปหาหมอฟันเป็นอันตรายหรือเปล่า ลูกในท้องกระทบไหม ?

คนท้องนวดเท้าได้ไหม กดจุดนวดฝ่าเท้า เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือไม่ ?

ที่มา : 1