แม่ท้องหายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร? มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

การที่เราหายใจไม่สะดวก สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลาที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หากใครที่กำลังมีอาการเหล่า 

 1017 views

การที่เราหายใจไม่สะดวก สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลาที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หากใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ และอยากทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมานี้สาเหตุหลัก ๆ มาจากอะไร และเป็นหนึ่งในอาการที่เราควรเฝ้าระวังหรือไม่ วันนี้เรามาดูถึงสาเหตุและวิธีการรับมือ แม่ท้องหายใจไม่สะดวก ไปพร้อมกันเลยดีกว่า


แม่ท้องหายใจไม่สะดวก


อะไรที่ทำให้แม่ท้องหายใจไม่สะดวก

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า เมื่ออายุครรภ์ของเราเพิ่มขึ้น ลูกในท้องของเราก็จะมีน้ำหนักและขนาดตัวที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่คุณแม่จะรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ นอกจากน้ำหนักและขนาดตัวลูกที่เพิ่มขึ้นแล้ว ฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ก็ค่อนข้างที่จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ทำให้ร่างกายของคุณแม่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้น และฮอร์โมนตัวนี้ก็จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้สมองต้องการออกซิเจนมากขึ้น จนบางครั้งก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกเหมือนอากาศไม่ค่อยเพียงพอ หรือได้รับออกซิเจนไม่เต็มที่นั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินยาแก้อักเสบได้ไหม ยาประเภทนี้เป็นอันตรายไหม? มาดูกันเมื่อคุณแม่รู้สึกหายใจไม่สะดวก อาจเกิดได้จากสิ่งนี้?

เชื่อไหมคะว่าการที่เรารู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ หากเราปล่อยให้ตัวเองรู้สึกแบบนี้นาน ๆ โดยที่ไม่ได้ดูแลรักษาสุขภาพ หรือไม่ได้รู้จักวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกัน ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะแม่ท้องหายใจไม่สะดวก


1. โรคโลหิตจาง

การที่คุณแม่รู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดจากการที่เราเสี่ยงที่จะเป็นภาวะโลหิตจาง นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกแล้วนั้น สิ่งนี้ยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อาทิเช่น รู้สึกเหนื่อย ปวดหัว หรือมีริมฝีปากที่ซีดและคล้ำตามไปด้วย สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังพบเจอกับอาการเหล่านี้อยู่ควรรีบไปแพทย์
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ส่งผลดีต่อลูกอย่างไร?2. ปอดบวม

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกว่าตัวเองหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เราอาจจะทำการพบแพทย์เพื่อทำการปรึกษา หรือขอคำแนะนำจากคุณหมอได้ เพราะการที่เรารู้สึกหายใจไม่สะดวกนี้อาจจะไม่ได้มาจากปัจจัยของการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียว สิ่งนี้อาจจะเกิดจากโรคในระบบทางเดินหายใจ อาทิเช่น โรคปวดบวม เป็นต้น3. โรคหืด

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ป่วยเป็นโรคหืด แน่นอนว่าเราก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการหายใจอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้มากขึ้น พร้อมกับคอยขอคำแนะนำหรือคำปรึกษากับคุณหมออยู่เสมอ เพื่อที่คุณแม่จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และลูกในท้องก็จะได้ปลอดภัยตามไปด้วยนะคะ4. โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด

สำหรับคุณแม่คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มหายใจเร็วผิดปกติ อีกทั้งยังรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ นี่ก็อาจจะกำลังบ่งบอกคุณแม่ได้ว่า เราอาจจะกำลังป่วยเป็นโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดได้เหมือนกัน ดังนั้นไม่ว่าเราจะรู้สึกแบบไหนก็ตาม หากเรารู้สึกว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นเริ่มผิดปกติไปจากเดิม ควรรีบทำการพบแพทย์จะดีที่สุดนะคะ

วิธีการรับมือเมื่อหายใจไม่สะดวกทำอย่างไรดี?

อยู่ ๆ ก็รู้สึกหายใจไม่สะดวกขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็เคยใช้ชีวิตได้ตามปกติ เอาเป็นว่าคุณแม่อย่าพึ่งเป็นกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะอาการที่เกิดขึ้นอาจจะหายได้ ถ้าเรารู้จักวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง ส่วนจะต้องทำยังไงบ้างนั้น เรามาดูเคล็ดลับไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?1. หนุนหมอนให้สูงขึ้น

ในช่วงที่คุณแม่นอนเล่น หรือหลับในช่วงเวลากลางคืน หากรู้สึกว่าตัวเองหายใจไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ การหนุนหมอนสูง ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้คุณแม่หลับได้อย่างสบายยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าหากคุณแม่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ลองทำตามกันดูนะคะ รับรองอาการเหล่านี้จะต้องดีขึ้นมาแน่ ๆแม่ท้องหายใจไม่สะดวก


2. พยายามนั่งหลังตรง

เชื่อไหมคะว่าการนั่งหลังตรงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณแม่หายใจได้อย่างสะดวกขึ้นมาได้เช่นกัน เพราะการที่เรานั่งหลังตรงหน้าอกเราก็จะผาย อีกทั้งยังทำให้ปอดของเราขยายและสามารถที่จะจุออกซิเจนภายในปอดได้มากขึ้นตามไปด้วย การนั่งหลังตรงนอกจากจะทำให้คุณแม่หายใจได้อย่างสะดวกแล้วนั้น สิ่งนี้ยังถือเป็นอีกหนึ่งบุคลิกภาพที่ดีให้กับคุณแม่ได้ด้วยค่ะ3. พยายามไม่เครียด

ความเครียดก็เป็นอะไรที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเราได้มาก ๆ เลย ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรที่จะปล่อยให้ตัวเองรู้สึกกังวลหรือเครียดจนเกินไปนะคะ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ แล้วนั้น ความเครียดยังส่งผลทำให้คุณแม่หายใจไม่ค่อยไม่สะดวกอีกด้วย ต้องบอกว่าทุกครั้งที่คุณแม่รู้สึกกังวล หรือไม่สบายใจอะไร พยายามอย่าคิดมาก หรือลองหากิจกรรมอะไรที่ผ่อนคลายดูบ้างนะคะ และถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกดีขึ้นมาแล้วนั้น อาการที่เรากำลังเป็นอยู่ ณ ตอนนี้จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ4. พยายามใช้ชีวิตให้ช้าลง

ในช่วงที่เรากำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ไม่ว่าเราจะทำอะไร แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีมากขึ้น ซึ่งเราอาจจะใช้ชีวิตเหมือนแต่ก่อนได้ไม่ค่อยเต็มที่เท่าไหร่ ที่สำคัญไปกว่านั้นเราอาจจะต้องพยายามใช้ชีวิตให้ช้าลงกว่านี้ ไม่ควรเร่งรีบจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้ง่าย ๆ เลย5. ไม่ควรหักโหมงานหนัก

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบทำงาน หรือกำลังทำงานประจำอยู่ในตอนนี้ ไม่ควรที่จะหักโหมงานหนักจนเกินไปนะคะ เพราะบางครั้งหากเราทำงานหนักจนเกินไป จนลืมดูแลรักษาในเรื่องของสุขภาพนอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อย หายใจไม่ค่อยสะดวกแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ในระหว่างการตั้งครรภ์ได้ ทางที่ดีเราอาจจะค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ พร้อมกับนอนพักผ่อนให้เพียงพอตามไปด้วยจะดีที่สุดค่ะ6. พยายามออกกำลังกาย

เมื่อคุณแม่รู้สึกว่าเราเริ่มหายใจไม่สะดวก คุณแม่อาจจะต้องหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น เริ่มจากง่าย ๆ เลยคือการออกกำลังกาย โดยเราอาจจะออกกำลังกายแบบง่าย ๆ เลย เช่น การเล่นโยคะ ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยาน เป็นต้น อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าเรื่องสุขภาพเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูสุขภาพกันด้วยนะคะหลังจากที่เราได้พาคุณแม่มารู้สึกกับสาเหตุและวิธีการรับมือกับ แม่ท้องหายใจไม่สะดวก แล้วนั้น สิ่งนี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้จักวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาได้บ้างแล้ว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับตัวเราบ้าง สิ่งที่คุณแม่ไม่ควรปล่อยปละละเลยไปนั้นคือเรื่องของสุขภาพ ยังไงอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ เพื่อที่เราและเจ้าตัวเล็กจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ต้องรู้! คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า?

เรื่องน่ารู้! เต้านมคนท้องเป็นอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างขณะตั้งครรภ์ ?

วิธีสังเกตคนท้องระยะแรก ดูยังไง? อาการแบบนี้เรียกว่าท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2