คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงไหม เชื่อได้แค่ไหน

เชื่อว่าเมื่อถึงช่วงตั้งครรภ์ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะหาข้อมูล ให้ครบในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้การตั้งครรภ์ มีความปลอดภัยตลอดทั้ง 3 ไตรมาส หรือต 

 1291 views

เชื่อว่าเมื่อถึงช่วงตั้งครรภ์ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะหาข้อมูล ให้ครบในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้การตั้งครรภ์ มีความปลอดภัยตลอดทั้ง 3 ไตรมาส หรือตลอดระยะเวลา 9 เดือน นอกจากนี้แล้ว ยังมีเรื่องของความเชื่อต่าง ๆ ที่ทำให้หลายบ้าน ต่างต้องหาข้อมูลให้ครบถ้วนด้วยค่ะ ซึ่งนั่นก็คือความเชื่อที่ว่า คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงไหมเรื่องของการอาบน้ำตอนกลางคืนของคนท้อง เป็นเรื่องที่หลายคนพูดต่อ ๆ กันมา จนทำให้หลายคนสงสัยค่ะ ซึ่งเรื่องดังกล่าว มีทั้งความจริงและไม่จริงซ่อนอยู่ ส่วนเรื่องที่บอกว่า จะทำให้น้ำคร่ำเยอะระหว่างตั้งครรภ์ จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ วันนี้ Mamastory จะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ !คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงหรือ ?

มีความเชื่อหนึ่งที่ถูกพูดต่อกันมา โดยบอกไว้ว่าหากท้องอยู่ ไม่ควรอาบน้ำตอนกลางคืน เพราะจะทำให้มีน้ำคร่ำเยอะ หรือทำให้มีครรภ์แฝดน้ำ (Hydramnio) เป็นอาการที่ส่งผล ทำให้แม่ท้องคลอดยากกว่าเดิม และเสี่ยงภาวะผิดปกติต่าง ๆ ซึ่งคำพูดเหล่านี้ ทำให้แม่ท้องหลายคนรู้สึกกังวล ส่งผลให้รีบอาบน้ำตั้งแต่ตอนยังไม่มืด หรือไม่กล้าที่จะอาบตอนกลางคืนต้องบอกเลยว่า ความเชื่อที่พูดต่อกันมานี้ ไม่เป็นเรื่องจริง ไม่ว่าจะเป็นครรภ์อายุกี่เดือน ก็สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ ไม่ได้ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน อย่างที่มีคำพูดบอกเล่าต่อกันมา แต่ที่มีคำกล่าวนี้ เป็นเพราะความเป็นห่วงคนท้องต่างหาก เพราะเมื่อสมัยก่อนตามบ้านเรือน ยังไม่ได้มีแสงไฟมากเท่าปัจจุบัน อีกทั้งยังไม่ได้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่เพียบพร้อมเท่าปัจจุบันคนท้องอาบน้ำตอนกลางคืนนอกจากนี้บางบ้าน อาจจะใช้ห้องน้ำที่ห่างตัวบ้านออกไป ทำให้แม่ท้องต้องเดินท่ามกลางความมืด หรือแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ เสี่ยงต่ออันตรายหรืออุบัติเหตุได้ง่ายนั่นเอง แต่ในปัจจุบันแล้ว แต่ละบ้านมักมีห้องน้ำในตัว และมีแสงสว่างทั่วถึง สามารถใช้ห้องน้ำ หรืออาบน้ำตอนกลางคืนได้ตามปกติ หากแม่ท้องรู้สึกไม่สบายตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง : ปวดอุ้งเชิงกราน อาการขณะตั้งครรภ์ หนึ่งในพัฒนาการตั้งครรภ์ ที่แม่ท้องควรรู้ !คนท้องอาบน้ำตอนไหนก็ได้ แต่ควรเลี่ยงตอนกลางคืน

ถ้าว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว แม่ท้องอยากจะอาบน้ำ หรือต้องการล้างตัวเมื่อไรก็ได้ ตามที่ร่างกายต้องการ แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่ควรอาบตอนที่ดึกเกินไป หรือถ้ามืดแล้วก็ไม่ควร เพราะการอาบน้ำตอนกลางคืน อาจทำให้ร่างกายป่วย หรือเสี่ยงไม่สบายได้มากกว่านั่นเองค่ะ เพราะตอนกลางคืนอากาศ อาจจะมีความเย็นที่มากกว่าตอนกลางวันนอกจากนี้ การอาบน้ำใหม่ทุกครั้ง มักทำให้ร่างกายของแม่ท้อง รู้สึกตื่นตัวมากกว่าเดิม บางรายอาจจะรู้สึกว่า หลังจากการอาบน้ำแล้ว ไม่ค่อยรู้สึกง่วงเท่าก่อนหน้านี้ อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้แม่ท้องพักผ่อนได้น้อยลง และส่งผลกระทบที่ไม่ดี ต่อสุขภาพโดยรวมของแม่ตั้งครรภ์อย่างแน่นอนค่ะคนท้องอาบน้ำตอนกลางคืนคนท้องอาบน้ำอุ่น ไม่ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

ข้อสงสัยต่อมาคือ คนท้องสามารถอาบน้ำอุ่นได้ไหม เพราะการแช่น้ำอุ่นมีข้อดี คือช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็มีความกังวลอีกว่า อุณหภูมิของน้ำ อาจเป็นอันตรายต่อทารกหรือเปล่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากแม่ท้องต้องการแช่น้ำอุ่น หรืออาบน้ำอุ่น ก็สามารถทำได้ตามปกติค่ะ แต่ก็มีข้อบังคับที่ควรปฏิบัติตาม ดังต่อไปนี้

  • ควรอาบน้ำอุ่นแต่พอดี ไม่ร้อนเกินไป เพราะอุณหภูมิที่มากเกินไป จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือด ทำงานมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญไม่ควรอาบนานเกินกว่า 15 นาที อุณหภูมิและความสบายตัว อาจทำให้ร่างกายหน้ามืดได้ หรืออาจจะหลับไปทั้งที่แช่น้ำ
  • อาบน้ำอุ่นเฉพาะเวลาที่เหมาะสม หรือในวันที่อากาศเย็นกว่าปกติ หากวันที่อากาศอบอ้าว หรือร้อนจนเกินไป ไม่ควรอาบน้ำอุ่นโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไม่สบายตัวหลังอาบ อาจทำให้ร่างกาย หลับได้ยากขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ
  • ไม่ควรล็อกประตูห้องน้ำ โดยที่ไม่จำเป็น ไม่ว่าจะอยู่คนเดียว หรือมีคนอื่นอยู่ในบ้านด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อแม่ท้อง และทารกในครรภ์นั่นเองค่ะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่คาดคิด จะได้มีคนเข้ามาช่วยเหลือได้ทันที และไม่เสียเวลากับประตูที่ถูกล็อกนอกจากการอาบน้ำอุ่น หรือแช่น้ำนาน ๆ แล้ว การซาวน่าก็ด้วยเช่นกันค่ะ ในช่วงระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ หากงดได้ก็ควรงดไปก่อน เพราะการที่ร่างกายได้รับความร้อนเยอะ ๆ อาจทำให้มีการขับเหงื่อออกมามากเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของคุณแม่ มีภาวะขาดน้ำก็เป็นได้ค่ะ


คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืนคนท้องอาบน้ำบ่อย ทำให้ป่วยได้จริงไหม

ในช่วงที่อากาศร้อน หรือฤดูร้อน การผ่อนคลายด้วยการอาบน้ำ ย่อมเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ก็มีโอกาสที่ทำให้ป่วยมากกว่าเดิมได้ การอาบน้ำเป็นหนึ่งในวิธีการปรับอุณหภูมิของร่างกาย การอาบบ่อย ๆ ก็อาจทำให้เป็นหวัดได้เช่นกัน ที่สำคัญยังส่งผลเสีย ต่อสภาพผิวกายด้วยค่ะ เพราะสบู่ที่ใช้ จะล้างน้ำมันตามธรรมชาติ ที่อยู่บนผิวหนังออกไปด้วย ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวแห้งกร้านได้การอาบน้ำของคนท้อง นอกจากต้องคำนึงถึงจำนวนครั้ง ที่ไม่ควรมากกว่าคนทั่วไป การระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุ และความสะอาดในห้องน้ำ ย่อมเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับคนท้องโดยเฉพาะค่ะ นอกจากนี้ การไม่ปล่อยให้พื้นเปียก จนเสี่ยงต่ออันตรายทั้งแม่และทารกในครรภ์ ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ !บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องชาปลายนิ้วมือ ท้องแล้วมือชา เป็นอันตรายไหม บ่อยแค่ไหนถึงน่าห่วง ?

ครรภ์เสี่ยง ภาวะที่แม่ท้องควรรู้ ที่อาจส่งผลต่อแม่และทารกในครรภ์

อาการปวดของแม่ท้อง แบบไหนผิดปกติ แบบไหนคือไม่น่าห่วง เช็กเลย !

ที่มา : 1, 2