5 เมนูข้าวต้ม สำหรับลูกน้อย อร่อย กลมกล่อม ได้สารอาหารครบถ้วน!

มื้อเช้า เรียกได้ว่าเป็นมื้อที่สำคัญมากที่สุด เพราะหากเราไม่รับประทานมื้อเช้า ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ยิ่งโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องใช้พลั 

 999 views

มื้อเช้า เรียกได้ว่าเป็นมื้อที่สำคัญมากที่สุด เพราะหากเราไม่รับประทานมื้อเช้า ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ยิ่งโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องใช้พลังงานในการทำกิจกรรม และการเรียน จำเป็นที่ต้องรับประทานมื้อเช้าอย่างมาก วันนี้ Mama Story ขอแนะนำสูตร เมนูข้าวต้ม สำหรับลูกน้อยค่ะ คุณแม่คนไหนกำลังมองหามื้อเช้าดี ๆ ลองมาดูเมนูข้าวต้มสำหรับลูกน้อยกันดีไหมคะ บอกเลยว่าอร่อย ทำง่าย แถมได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย อย่ารอช้า ไปติดตามกันเลยค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการของข้าวต้ม

ข้าวต้ม เป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ทุกวัย เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้ว ยังให้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน และไขมัน จากเนื้อหมู หรือคาร์โบไฮเดรตจากข้าว และกากใยอาหารจากผัก ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างดี โดยข้าวต้ม 1 ชามนั้น จะให้พลังงานประมาณ 200 กิโลแคลอรี ซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงานกำลังดี เหมาะแก่การให้ลูกน้อยรับประทานเป็นมื้อเช้ามาก ๆ เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 เมนูข้าว สำหรับลูกน้อย อร่อย หลากหลาย ได้คุณค่าทางโภชนาการ

เมนูข้าวต้ม

ประโยชน์ของข้าวต้ม

นอกจากข้าวต้มจะให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างดีแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายของลูกได้อีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่ลูกไม่สบาย หรือท้องเสีย การรับประทานข้าวต้ม สามารถบรรเทาอาการท้องเสีย หรือท้องร่วงได้ อีกทั้งยังช่วยให้ลูก ๆ สามารถรับประทานได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การรับประทานน้ำข้าวต้มยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของโรคกระเพาะอาหาร และโรคลำไส้อักเสบได้เช่นกัน เรามาดูประโยชน์ของข้าวต้มกันดีกว่า

  • บรรเทาอาการท้องเสีย : หากลูกน้อยเกิดอาการท้องเสีย คุณแม่สามารถทำข้าวต้มให้ลูกรับประทานได้นะคะ เพราะน้ำข้าวต้มช่วยรักษาโรคท้องร่วง และปัญหาทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในการรักษาโรคกระเพาะ และโรคลำไส้อักเสบได้ด้วย
  • บรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ : น้ำข้าว สามารถช่วยบรรเทาอาการผิวหนังอักเสบได้ หากคุณแม่นำน้ำข้าวต้มมาผสมกับน้ำที่ลูกอาบ ก็จะช่วยทำให้ผิวของลูกมีข้าวชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยลดไข้ : อย่างที่ทราบกันว่า การป้อนน้ำข้าวต้มร้อน ๆ ให้ลูกกิน สามารถช่วยลดอาการไข้ของลูกได้ เพราะเป็นการขับไอร้อนออกจากร่างกายนั่นเอง
  • ให้พลังงานครบถ้วน : ข้าวต้มอุดมไปด้วยพลังงาน เนื่องจากในน้ำข้าวนั้น มีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการมาก หากลูกน้อยไม่อยากรับประทานข้าว คุณแม่สามารถทำข้าวต้มให้เขารับประทานกันได้นะคะ

รวมสูตร เมนูข้าวต้ม สำหรับลูกน้อย อร่อย ได้ประโยชน์

สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาเมนูข้าวต้มอร่อย ๆ ลองมาดูสูตรข้าวต้มที่เราได้รวบรวมมาค่ะ คุณแม่สามารถนำสูตรไปปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบเลยนะคะ ที่สำคัญคือควรเลือกเครื่องปรุง และโปรตีนที่เหมาะสมสำหรับเด็กด้วยค่ะ เพราะหากใช้เครื่องปรุง หรือเนื้อสัตว์บางชนิด ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายลูกน้อยได้ เรามาดูสูตรเมนูข้าวต้มกันดีกว่า

1. ข้าวต้มปลา

วัตถุดิบ ข้าวต้มปลา : ข้าวต้ม น้ำซุปปลา เนื้อปลาน้ำจืด และต้นหอมซอย

วิธีทำ ข้าวต้มปลา :

1. ตั้งหม้อ เทน้ำซุปปลาลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที

2. ใส่เนื้อปลาลงไป ต้มจนเนื้อปลาเริ่มสุก

3. ใส่ข้าว และต้นหอมลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

วิดีโอจาก : AmmyBe Channel

2. ข้าวต้มหมูสับตำลึง

วัตถุดิบ ข้าวต้มหมูสับตำลึง : ข้าวต้ม หมูสับ ตำลึง และน้ำเปล่า

วิธีทำ ข้าวต้มหมูสับตำลึง :

1. ล้างตำลึงให้สะอาด จากนั้นนำมาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. ตั้งหม้อ เทน้ำเปล่า ใส่หมูสับลงไป คนจนหมูสับเริ่มสุก

3. ใส่ข้าว คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ตำลึงลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้ง

4. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

วิดีโอจาก : AmmyBe Channel

3. ข้าวตุ๋นปลาแซลมอน

วัตถุดิบ ข้าวตุ๋นปลาแซลมอน : ข้าวต้ม 1/2 ถ้วยตวง ปลาแซลมอน 2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ ฟักทองหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ ข้าวตุ๋นปลาแซลมอน :

1. ตั้งหม้อ เทน้ำซุปไก่ เมื่อน้ำร้อน ใส่ฟักทองลงไป

2. ใส่ปลาแซลมอนลงไป ต้มจนแซลมอนสุก แล้วใส่ข้าวต้มลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน

3. เมื่อฟักทองสุกนิ่ม ใส่ขึ้นฉ่ายฝอยลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

4. ตักใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จ

วิดีโอจาก : KIDS KITCHEN

4. ข้าวต้มปลาทู

วัตถุดิบ ข้าวต้มปลาทู : ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ 1 ตัว ข้าวสวย 1 ถ้วย หอมหัวใหญ่หั่นบาง 1/4 ถ้วย น้ำซุป 1 ถ้วย แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ ใบตำลึง 1/4 ถ้วย และซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ ข้าวต้มปลาทู :

1. ตั้งหม้อ เทน้ำซุป จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป ต้มข้าวกับน้ำซุปให้เดือด

2. ใส่แครอทหั่นเต๋า และปลาทูนึ่งลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หอมหัวใหญ่ และใบตำลึง ต้มจนส่วนผสมสุกดี

4. ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

วิดีโอจาก : Amarin Baby & Kids

5. ข้าวต้มกุ้ง

วัตถุดิบ ข้าวต้มกุ้ง : ข้าวสวย 1/2 ถ้วย กุ้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 1 1/4 ถ้วยตวง และผักชี สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ ข้าวต้มกุ้ง :

1. ตั้งหม้อ เทน้ำซุป เมื่อน้ำซุปร้อน ใส่กุ้งสับ และหอมใหญ่ลงไป ต้มจนส่วนผสมสุกนิ่ม 

2. ใส่ข้าวสวยลงไป คนให้เข้ากัน ต้มจนสุกนิ่ม

3. ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ

วิดีโอจาก : KIDS KITCHEN

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ เมนูข้าวต้ม ที่เราได้รวบรวมมา บอกเลยว่าแต่ละสูตรนั้น ทั้งอร่อย มีประโยชน์ แถมทำตามได้ไม่อยากอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่กำลังหาเมนูอาหารเช้าดี ๆ ลองมาทำเมนูข้าวต้มให้ลูกน้อยกันดูไหมคะ เชื่อว่าลูกจะไม่เบื่อเมนูข้าวอีกต่อไปแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

5 เมนูข้าวโพด สำหรับเด็ก หอมอร่อย ทำง่าย ได้ทั้งคาวหวาน

5 เมนูข้าวโอ๊ต เพื่อสุขภาพ อร่อย หลากหลาย ได้ประโยชน์เต็มมื้อ

แจกสูตร! 5 เมนูข้าวผัด สำหรับลูกน้อย หอมอร่อย ได้โภชนาการสูง

ที่มา : 1, 2, 3