แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี?

ไข่เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบแหล่งอาหารชั้นดีมีประโยชน์มากมายอุดมไปด้วยสารอาหาร โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินมากมาย ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับค 

 1894 views

ไข่เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบแหล่งอาหารชั้นดีมีประโยชน์มากมายอุดมไปด้วยสารอาหาร โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินมากมาย ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เนื่องจากสารอาหารเหล่านี้ จะช่วยเสริมให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตมีพัฒนาการที่แข็งแรง ดังนั้นวันนี้เราจะพามาทราบถึงประโยชน์ของไข่ว่าส่งผลดีต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อย่างไร และทานไข่อย่างไรถึงจะไม่เป็นโทษต่อร่างกายและ แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี ถึงจะส่งผลดีต่อลูกในท้อง มาตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์อะไรบ้าง

การทานไข่ในช่วงท้อง ช่วยเสริมสร้างเติมเต็มความต้องการของร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากร่างกายของคนท้องต้องการแคลอรีวันละ 200 – 300 แคลอรี ซึ่งไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม และยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ อีกหลากหลาย ดังนั้นมาดูไปพร้อมกันว่าไข่ 1 ฟองมีสารอาหารอะไรบ้าง

 • โปรตีน 

ไข่ 1 ฟองมีโปรตีน 6 – 7 กรัม เป็นโปรตีนที่ดูดซึมได้ดี เมื่อเทียบกับโปรตีนชนิดอื่น ๆ ช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายดี และยังช่วยสร้างเซลล์สมองและเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย เพิ่มกล้ามเนื้อ และเป็นส่วนประกอบของการสร้างเอนไซม์ ระบบภูมิคุ้มกัน เม็ดเลือด ช่วยให้อวัยวะต่างๆ ของทารกเจริญเติบโตสมบูรณ์

 • วิตามิน

ไข่ นับว่าเป็นอาหารชนิดเดียวที่มีวิตามินดีโดยธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับทารก ลดอาหารเหน็บชาปวดกระดูกสำหรับคุณที่กำลังครรภ์อีกด้วย ไข่จะมีทั้งวิตามินบี มีทั้ง บี 1, 2, 3, 6 และ 12 วิตามินเอ และลูทีน ที่จะช่วยเรื่องระบบประสาทและสาย

 • ไขมัน

ไข่ 1 ฟอง มีไขมันอยู่ 5 – 6 กรัม และมีไขมันชนิดดีอยู่ในไข่แดง และยังมีเรซิติน ที่จะช่วยให้ไขมันแตกตัวได้ดี ลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

 • แร่ธาตุ

มีทั้งธาตุเหล็กโฟเลท ที่จะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงให้เลือดไหลเวียนดี ลดการเกิดภาวะซีดในแม่ท้อง กำมะถัน สังกะสี ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ เจริญเติบโตสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นผม เล็บ ขน และฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส ก็จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ย่างดี

 • สารต้านอนุมูลอิสระ

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง, โรคหัวใจ, โรคอัลไซเมอร์ และลดระดับคอเรสเตอรอลภายในร่างกาย

 • โคลีน

ไข่หนึ่งฟองประกอบไปด้วยโคลีนมากถึง 20% การทานไข่จึงทำให้สมองและระบบประสาทแข็งแรงเพราะสารโคลีนเป็นสารที่ดีต่อสมองและระบบประสาท

 • แคลเซียม

ไข่ประกอบไปด้วยแคลเซียมมากถึง 50 มิลลิกรัม ทำให้กระดูกแข็งแรง บำรุงข้อต่อและกระดูก ลดความเสี่ยงต่ออาการอักเสบของข้อต่อได้ดี

แม่ท้องกินไข่


ประโยชน์ของไข่ขาวและไข่แดง

 • ไข่ขาว

เรียกได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่คุณภาพดีและมีคุณภาพสูงที่สุด อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 และบี 12 เลซิติน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และยังมีไขมันและคอเลสเตอรอลที่น้อยมาก

 • ไข่แดง

ในส่วนของไข่แดงจะประกอบด้วยโปรตีน และแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินบี 1 และสารโคลีน สารลูทีน และซีแซนทีน ที่จะช่วยพัฒนาสมองและช่วยบำรุงประสาทตา

แม่ท้องกินไข่

แม่ท้องกินไข่ วันละกี่ฟอง ถึงจะดีต่อร่างกาย

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรทานไข่ในปริมาณที่เหมาะสม เพียงวันละฟองเท่านั้นจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ลูกในท้องแข็งแรง เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีกรดโฟลิก กรดอะมิโนโคลีน ที่เป็นวิตามินและแร่ธาตุสำคัญ ที่จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ให้มีน้ำหนักตัวที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานแต่ถ้าหากไปแพทย์ และพบว่าเด็กในครรภ์มีน้ำหนักตัวที่น้อยกว่าปกติ ก็สามารถเพิ่มเป็นทานวันละสองฟองได้ ทั้งนี้ควรอยู่ในวินิจฉัยของแพทย์ และไข่ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทานควรเป็นไข่ที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น!

ทานไข่อย่างไรถึงจะไม่เป็นโทษต่อร่างกาย

ไข่ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานซึ่งถ้าทานจะเป็นโทษต่อร่างกาย นั่นก็คือ ไข่ที่ไม่ไม่สุก ไม่ว่าจะเป็น ไข่ลวก ไข่ดาวไม่สุก ไข่ต้มยางมะตูม ถ้าตั้งครรภ์อยู่ควรงดทาน เพราะการทานไข่ที่ไม่สุกอาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง ซึ่งอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ หากต้องการทานไข่ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยต่อเด็กในครรภ์ควรเป็นไข่ที่ถูกปรุงแล้ว

เคล็ดลับการทานไข่อย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 • ควรเก็บรักษาไข่ในตู้เย็นด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม
 • ปรุงไข่ให้สุกก่อนทานเพื่อที่จะได้ทำการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในไข่ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น แบคทีเรีย Salmonella ที่จะทำให้ปวดท้องหรือท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะร่างกายขณะตั้งครรภ์ มีภูมิคุ้มกันน้อยอาจทำให้สามารถติดเชื้อได้ง่าย
 • สำหรับคนที่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานไข่ที่ไม่สุก แต่ถ้าคนที่ไม่ได้ครรภ์และถ้าหากอยากจะทานไข่ไม่สุก ควรใช้ไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์แล้ว

เรียกได้ว่าไข่จัดว่าเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีน และอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้ลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงสมบูรณ์ และไข่ยังเป็นวัตถุดิบที่หาทานง่ายและราคาไม่แพง ทั้งนี้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรทานไข่ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายและลูกน้อยในครรภ์ หลีกเลี่ยงการทานไข่ที่ไม่สุก เพราะอาจทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย อาจทำให้ปวดท้องหรือท้องเสียได้ค่ะ ดังนั้นถ้าจะทานไข่ ควรปรุงสุกก่อนทานนะคะ

บทความที่น่าสนใจ :

รวมสูตร 5 เมนูไข่เจียว อร่อยเด็ด ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

แนะนำ 5 เมนูหมูสับ อาหารง่าย ๆ หลากสไตล์ เด็กทานดี อร่อยเพลิน

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4