คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

ผักตำลึงเรียกได้ว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายและคนนิยมนำมาทาน เพราะหาทานได้ง่าย หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แถมยังมีให้กินต 

 1917 views

ผักตำลึงเรียกได้ว่าเป็นผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายและคนนิยมนำมาทาน เพราะหาทานได้ง่าย หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แถมยังมีให้กินตลอดทั้งปี และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู นอกจากนั้นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรก็สามารถได้ทานได้อีกด้วย เพราะการทานผักเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว และยิ่งตำลึงมีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นหลากหลายครบครันรวมอยู่ในตำลึง จึงถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ ดังนั้นวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับผักตำลึงกันค่ะ ว่าตำลึงอุดมไปด้วยประโยชน์อะไรบ้าง และ คนท้องกินตำลึง ได้ไหม ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ มาตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักตำลึง

ตำลึงเป็นผักชนิดหนึ่งที่ขึ้นง่าย และคนนิยมนำมารับประทาน จะมีลักษณะลำต้นเป็นเถาไม้เลื้อย ใบจะเป็นใบเดี่ยว มีลักษณะเป็น 3 แฉก หรือ 5 แฉก โคนใบมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ และจะมีดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือดอกคู่ มีลักษณะเป็นรูประฆัง กลีบดอกจะเป็นสีขาว แยกเพศอยู่คนละต้น ในส่วนของลักษณะผลจะเป็นวงรีทรงยาวสีเขียวอ่อน เมื่อยามแก่จัดจะเป็นสีแดง ตำลึงถือว่าเป็นผักที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายประเภท และยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย

ตำลึงอุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์อะไรบ้าง

  • คุณค่าทางโภชนาการหลากหลาย

ในส่วนของใบและยอดอ่อนตำลึง อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย มีทั้งกากใยอาหาร, เบตาแคโรทีน, วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินซี, ธาตุแคลเซียม, ไนอะซิน, ธาตุฟอสฟอรัส, และธาตุเหล็ก

  • ช่วยบำรุงสายตา

เนื่องจากในตำลึงมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ ตำลึงจึงจัดเป็นผักที่สามารถบำรุงสายตา ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการของตามัวพร่าเบลอ

  • ช่วยเสริมภูมิต้านทาน

ตำลึงจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันป้องกันการป่วยไข้ได้ ซึ่งถ้าหากร่างกายขาดวิตามินเอ ก็มีโอกาสจะป่วยได้ง่าย

  • แก้อาการแสบคันจากแมลงกัดต่อย

ใบตำลึงมีฤทธิ์เย็น จะช่วยดับพิษร้อนจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ในระดับหนึ่ง โดยจะใช้ใบตำลึงที่ไม่แก่จัดหรืออ่อนจนเกินไป มาขยี้ใบตำลึงแล้วมาประคบผิวบริเวณที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งจะช่วยอาการแสบคันให้บรรเทาขึ้น

  • ประกอบอาหาร

ตำลึงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ตำลึงผัดไข่, แกงจืดตำลึง, ต้มเลือดหมูตำลึง เป็นต้น หรือจะกินเป็นผักสด นำไปต้มหรือลวกจิ้มกับน้ำพริกก็ได้เช่นกัน

  • คนท้องกินตำลึงได้ และ ยังช่วยบำรุงนมแม่

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร สามารถทานตำลึงได้ แต่ก่อนจะนำมากินควรทำความสะอาดอย่างดี เพราะความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญยิ่งสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และนำมาทำการปรุงให้ถูกวิธี เพื่อที่จะได้สารอาหารอย่างครบถ้วน และตำลึงยังเป็นตัวช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่อีกด้วย ให้คุณแม่มีน้ำนมให้ลูกน้อยได้ทานได้อย่างดี เนื่องจากตำลึงนี้มีวิตามินหลายชนิด อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม และเส้นใยอาหาร เป็นต้น

  • ช่วยย่อยอาหาร

ใบตำลึงและเถาตำลึงมีเอนไซม์อะไมเลสอยู่ ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้จะมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้งได้ดี โดยเฉพาะใครที่มีอาการท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยบ่อย ๆ 

คนท้องกินตำลึง


รู้หรือไม่ ? ตำลึงก็มีเพศ ดูให้ดี ก่อนนำมากิน 

  • ใบตำลึงเพศเมีย

สำหรับใบตำลึงเพศเมีย จะมีลักษณะใบค่อนข้างมน ขอบใบจะหยักไม่มาก สามารถนำมาปรุงอาหารได้ ปลอดภัยมากกว่า

  • ใบตำลึงเพศผู้

ใบตำลึงเพศผู้จะมีลักษณะมีหยักที่มากกว่าใบเพศเมีย มีสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย แก้ไข้หวัด แก้พิษแสบคันจากแมลงสัตว์กัดต่อย และลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน แต่คนส่วนใหญ่จะไม่นิยมนำใบตำลึงเพศผู้มากิน เพราะหากใครที่ธาตุไม่ดี กินเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียได้

คนท้องกินตำลึง


คนท้องไม่ควรกินผักตำลึงจริงหรือ ?

เป็นเรื่องความเชื่อของคนโบราณที่เล่าต่อ ๆ กันมา ว่าผักจำพวกที่เป็นเครือ ไม่ว่าจะเป็น ยอดฟักทอง, ยอดมะระ, ผักตำลึง หากว่าแม่ท้องกินเข้าไป จะทำให้คลอดยาก เด็กจะติดเกี่ยวอยู่ในท้องเหมือนผักที่มันยึดเกาะตามรั้วหรือต้นไม้ ดังนั้นคนโบราณจึงมองว่าไม่ควรกิน กินแล้วจะไม่ดีต่อคนท้อง แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่คิดว่าการพันติดกับสิ่งอื่นของตำลึงไม่เกี่ยวอะไรกับการท้อง ซึ่งมันฟังดูไม่สมเหตุสมผลและไม่น่าจะเป็นไปได้  แต่ถึงอย่างไรการกินตำลึงก็ไม่ได้มีแต่ข้อดีไปทุกอย่างก็จะมีข้อเสียสำหรับคุณแม่เฉพาะกลุ่มหากคุณแม่คนไหนที่มีเป็นโรคเกาต์ เนื่องจากผักพวกนี้จะมีสาร Purin อยู่ในยอดผักสูง ซึ่งอาจจะทำให้อาการโรคเกาต์กำเริบได้ ดังนั้นแล้วคุณแม่ที่ท้องสามารถกินผักตำลึงเพราะตำลึงอุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากคุณแม่ท่านไหนที่มีอาการโรคเกาต์ก็ควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการทานตำลึงก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของตนเอง แต่ถ้าหากคุณแม่ท่านไหนไม่ได้เป็นโรคเกาต์ ถ้าจะกินก็เพียงแค่คำนึงถึงเรื่องความสะอาด และการนำมาปรุงให้ถูกวิธี เพื่อที่จะได้สารอาหารจากตำลึงอย่างครบถ้วนและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

เรียกได้ว่าผักตำลึงจัดว่าเป็นแหล่งอาหารอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมายที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินหลากหลายชนิด อีกทั้งยังมีกากใยอาหารสูง ซึ่งช่วยบำรุงน้ำนม ให้ปริมาณน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อยได้ และนอกจากนั้นไม่ว่าจะเป็นตำลึงเพศผู้เพศเมีย เพียงแค่เราเลือกนำมาใช้ให้ถูกวิธี ก็จะได้รับประโยชน์และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายใด ๆ ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี?

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

สูตรเด็ด 5 เมนูปลา สำหรับลูกรัก อร่อย ย่อยง่าย ถูกใจเด็ก ๆ

ที่มา : 1 , 2 , 3