แม่ต้องรู้! คนท้องกินมันแกวได้ไหม มารู้คำตอบไปพร้อมกัน

เมื่อพูดถึงมันแกว เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นอะไรที่ใครหลายคนชอบกินอยู่เหมือนกัน รสชาติค่อนข้างหวานอร่อย สามารถกินเล่นในระหว่างวันได้ และหา 

 864 views

เมื่อพูดถึงมันแกว เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นอะไรที่ใครหลายคนชอบกินอยู่เหมือนกัน รสชาติค่อนข้างหวานอร่อย สามารถกินเล่นในระหว่างวันได้ และหากจะให้พูดถึงคุณประโยชน์ของมันแกวแล้วล่ะก็ บอกเลยนะคะว่ามีคุณค่าทางสารอาหารเยอะเลย คุณแม่ท้องคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า คนท้องกินมันแกวได้ไหม เรามาดูกันเลยค่ะมันแกวมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน มาดูกัน

ทุกครั้งที่เรากินมันแกวเข้าไป เชื่อไหมคะว่าเราไม่ได้รับเพียงแค่ความอร่อยได้เท่านั้น แต่สิ่งนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้มาก ๆ เลย ส่วนจะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ในเรื่องไหนบ้าง มาดูกันเลยนะคะ บอกเลยว่าใครได้รู้น่าจะทึ่งแน่นอน


คนท้องกินมันแกวได้ไหม


1. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

ภายในตัวของมันแกวค่อนข้างมีเส้นใยอาหารที่สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าคุณแม่ท้องบางคนก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องระบบขับถ่ายกันอยู่บ่อย ๆ ด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะฉะนั้นเราอาจจะลองหันมากินมันแกวกันบ้างนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?2. ช่วยแก้อาการปวดหัว

หากใครที่ชอบมีอาการปวดขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ นอกเหนือจากการกินยาแล้วนั้น การที่เราเลือกกินอะไรที่มีประโยชน์อย่างมันแกว สิ่งนี้ก็สามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลย บอกเลยว่าคุณประโยชน์เพียบเลยล่ะค่ะ3. แก้กระหายน้ำ

มันแกวเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะช่วยรักษาอาการกระหายน้ำให้กับเราได้ เพราะมันแกวมีปริมาณน้ำค่อนข้างเยอะ อีกทั้งยังมีรสชาติหวาน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ได้ลิ้มลองรสชาติ ใครที่ยังไม่เคยกินและอยากลองกินสักครั้ง พูดเลยค่ะว่าจะต้องชอบการกินมันแกวขึ้นมาเลยก็ว่าได้4. ช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดหัวใจตีบ

มันแกวนอกจากจะมีสารอาหารที่สำคัญชนิดอื่น ๆ แล้วนั้น ในมันแกวยังอุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดหัวใจของเราตีบอีกด้วย หากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ควรมองข้ามสิ่งที่ดีและมีประโยชน์อย่างมันแกวไปเลยนะคะ5. ช่วยควบคุมในเรื่องของน้ำหนัก

คุณประโยชน์ที่ดีของมันแกวต่อมาเลยคือ มันแกวจะช่วยควบคุมในเรื่องน้ำหนักให้กับเราได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังควบคุมในเรื่องน้ำหนัก อยากที่จะเป็นคุณแม่ที่ไม่ได้มีน้ำหนักมาก และอยากมีสุขภาพร่างกายที่ดีในคราวเดียวกัน เราก็อาจจะเลือกกินมันแกวเป็นอาหารว่างแทนเมนูขนมหวานชนิดอื่น ๆ ได้เลยนะคะแม่ท้องสามารถกินมันแกวได้ไหม?

บอกเลยนะคะว่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลย เพราะมันแกวเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ อีกทั้งมันแกวยังเป็นสิ่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ในหลายอย่างเลย หรือหากใครที่อยากจะเพิ่มความมั่นใจในการกินมันแกวให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะทำการปรึกษาคุณหมอก่อนกินได้เลยนะคะเคล็ดลับ! เลือกมันแกวอย่างไรให้อร่อย

การที่เราจะตัดสินใจซื้อมันแกวนั้น เราอาจจะต้องสิ่งต่าง ๆ ของมันแกวไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยของมันแกวได้อย่างเต็มที่ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อมันแกวอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูเคล็ดลับการเลือกซื้อมันแกวไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะยมได้ไหม ผลไม้รสเปรี้ยวที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!คนท้องกินมันแกวได้ไหม


1. เลือกมันแกวที่สุกแล้ว

เมื่อไหร่ที่เราจะตัดสินใจซื้อมันแกวมากิน เราจะต้องพยายามเลือกซื้อมันแกวที่สุกแล้ว และไม่ควรเป็นมันแกวที่มีขนาดใหญ่หรือเล็กจนเกินไป อาจจะต้องเป็นมันแกวที่มีขนาดกำลังพอดี เพราะผลในลักษณะแบบนี้กำลังจะอร่อย แต่เมื่อไหร่ที่เราเผลอไปซื้อมันแกวที่ไม่สุก ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราไม่ได้ลิ้มลองความอร่อยของมันแกวได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ2. ดูลักษณะของมันแกว

มันแกวที่เราซื้อมาถ้าใครอยากให้มีรสชาติอร่อยมากขึ้นนั้น มันแกวจะต้องมีลักษณะที่ไม่เหี่ยวหรือแห้งจนเกินไป อีกทั้งมันแกวจะต้องมีความสดใหม่ เพราะหากเราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องความสดใหม่ หรืออาจจะเผลอไปซื้อมันแกวที่มีลักษณะที่ค่อนข้างเหี่ยวแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกผิดหวังกับการกินมันแกวได้เลยนะคะ3. ดูขนาดของมันแกว

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องดูขนาดของมันแกวตามไปด้วยว่ามันแกวที่เราซื้อไปนั้น มีขนาดเท่าไหร่ เพราะการที่เราไม่ได้ดูในเรื่องของขนาด เราอาจจะเลือกซื้อเพียงแค่เพราะว่ามันคือมันแกว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้มันแกวที่เราซื้อมามีรสชาติไม่อร่อยได้เหมือนกัน

4. เลือกซื้อตามฤดูกาล

สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ นั่นคือเรื่องของฤดูกาล สำหรับใครที่ชอบกินมันแกวกันอยู่แล้ว และอยากที่จะให้การกินมันแกวของเรามีความอร่อย เราควรที่จะซื้อในช่วงที่เป็นฤดูกาลของมันแกว เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรารู้สึกไม่ชอบมันแกวขึ้นมาเลยก็ได้ หรืออาจจะทำให้เราเผลอไปกินมันแกวแบบเร่งยาได้เช่นเดียวกันวิธีการปอกมันแกวที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ

หากใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องของการปอกผลไม้ ไม่รู้ว่าหากเราจะกินมันแกวขึ้นมานั้น เราควรที่จะทำอย่างไรดี หรือมีวิธีการปอกมันแกวอย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้กินสิ่งนี้ได้ง่ายมากขึ้น เอาเป็นว่ามาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสละได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ยังไง?คนท้องกินมันแกวได้ไหม


1. ล้างให้สะอาด

อย่างแรกที่เราต้องทำเลยคือ ให้เราทำการล้างมันแกวให้สะอาด เพราะบางครั้งมันแกวที่เราซื้อมานั้น อาจจะมีอะไรปนเปื้อนติดมากับส่วนที่เป็นเปลือกของมันแกวได้2. ทำการปอกเปลือก

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าการปอกเปลือกมันแกวในแต่ละครั้ง เป็นอะไรที่ค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน หากจะให้ดูง่ายขึ้นเราอาจจะต้องเลือกอุปกรณ์ในการปอกเปลือกให้เหมาะสมมากที่สุด เพื่อที่เราจะได้ปอกเปลือกมันแกวได้อย่างราบรื่น3. ทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก

ขั้นตอนต่อมาเลยคือ เราจะต้องทำการหั่นมันแกวเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ไม่เป็นชิ้นที่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป จากนั้นเราก็จะนำมันแกวที่หั่นเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในภาชนะ พร้อมกับทำการแช่ตู้เย็นให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินมันแกวที่อร่อยขึ้นมาได้แล้วล่ะค่ะเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะจากที่เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับมันแกวมาให้ทุกคนได้รู้แล้วนั้น ต้องบอกว่ามันแกวเป็นหนึ่งในสิ่งที่มีประโยชน์และไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยล่ะค่ะ หากใครที่ยังไม่เคยกิน หรือไม่ค่อยชอบกินมันแกวลองเปิดใจกินอีกสักครั้งนะคะ เชื่อเลยว่าคุณแม่จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นมาอย่างแน่นอน


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?
คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!
คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม ผลไม้รสชาติถูกใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!
ที่มา : 1, 2