แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?

แม่ท้องหลาย ๆ คน คงจะประสบปัญหา ท้องอืด แน่นท้อง ท้องผูก รู้สึกไม่สบายตัวเพราะถ่ายยากกันอยู่บ่อยครั้ง  ซึ่งอาการเหล่านี้ สามารถนำไปสู่การเ 

 982 views

แม่ท้องหลาย ๆ คน คงจะประสบปัญหา ท้องอืด แน่นท้อง ท้องผูก รู้สึกไม่สบายตัวเพราะถ่ายยากกันอยู่บ่อยครั้ง  ซึ่งอาการเหล่านี้ สามารถนำไปสู่การเป็นริดสีดวงทวารหนัก ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยใช่ไหมล่ะ แถมยังทรมานอีกด้วย และก็คงจะเริ่มสงสัยว่า จะบรรเทาอาการเหล่านี้ยังไงได้บ้างนะ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เรื่อง แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ มาฝาก ไปติดตามกันได้เลย 

แม่ท้องกินไฟเบอร์

มาทำความรู้จักไฟเบอร์กัน 

ไฟเบอร์ หรือ เซลลูโลส มักจะเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น เส้นใยอาหาร (dietary fiber) สามารถพบได้ใน ผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ แต่เป็นส่วนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยและนำไปใช้ได้ ดังนั้น กรดในกระเพาะอาหาร และเอนไซม์ในลำไส้เล็กจะไม่สามารถย่อยไฟเบอร์ ได้ นั่นก็เป็นสาเหตุว่า ทำไมเวลากินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จะทำให้รู้สึกอิ่ม เพราะมันจะไปอยู่ในระบบทางเดินอาหาร 

แล้วไฟเบอร์มันทำงานยังไง ? ในเมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยไฟเบอร์ได้ มันจึงไปช่วยขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมไขมัน และคอเลสเตอรอล ยังไงล่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง: ท้องผูก ทำอย่างไรดี? พร้อมวิธีการรับมือสำหรับคนท้อง

ไฟเบอร์มีกี่ชนิด ?

ชนิดที่ละลายในน้ำได้ (soluble dietary fiber)

ไฟเบอร์ชนิดละลายในน้ำได้นั้น จะไม่ได้สามารถละลายน้ำได้สะทีเดียว แต่จะมันทำหน้าที่ดูดซับน้ำ น้ำมัน และน้ำตาลเอาไว้ เมื่อทำการดูดซับสิ่งเหล่านั้นไว้แล้ว ก็เป็นหน้าที่ของ เจ้าตัวแบคทีเรียตัวอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ จะทำหน้าที่ช่วยย่อยสลายไฟเบอร์ชนิดนี้เอง 

ชนิดที่ไม่ละลายในน้ำ (insoluble fiber)

ไฟเบอร์ชนิดนี้ จะไม่สามารถละลายในน้ำได้ เหมือนกับไฟเบอร์ชนิดแรก  แต่จะสามารถพองตัวได้เหมือนกับฟองน้ำ เป็นการเพิ่มกากใย เพิ่มปริมาณน้ำในกระเพาะ และช่วยทำความระบบทางเดินอาหาร ทั้งยังทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นด้วย ไฟเบอร์ชนิดนี้ แม้แต่แบคทีเรียในลำไส้ ก็ไม่สามารถย่อยมันได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น มันจะถูกขับออกมาในรูปของอุจจาระ นั่นเอง 

ประโยชน์ของการรับประทานไฟเบอร์

แม่ท้องกินไฟเบอร์


พอจะรู้หน้าที่ของไฟเบอร์คร่าว ๆ แล้วว่ามันทำหน้าที่อะไรบ้าง เรามาดูประโยชน์จริง ๆ ของไฟเบอร์กันเถอะ ว่ามันมีประโยชน์ยังไงกับร่างกายของเรา

  1. ทำหน้าที่เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในการขับถ่าย ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจาก ไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายในน้ำ จะเข้าไปกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ช่วยลดอาการท้องผูกได้ ทำให้ลำไส้มีการบีบตัวมากขึ้น ทั้งยังช่วยทำหน้าที่ในการกวาดล้าง สิ่งสกปรกและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งลำไส้  ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ก็จะสามารถช่วยลดอาการท้องผูก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นริดสีดวงทวารได้ด้วย 
  2. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากไฟเบอร์ชนิดที่ละลายในน้ำได้ จะช่วยดูดซับน้ำตาล ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ต่อผู้ป่วยในกลุ่มอาการที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาล เช่น ผู้ป่วย โรคเบาหวาน สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เป็น การรับประทานไฟเบอร์ที่เพียงพอก็สามารถ ช่วยป้องกันการเป็นเบาหวานได้
  3. ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ เนื่องจากไฟเบอร์ทำหน้าที่ขัดขวางไม่ให้ร่างกายนั้นดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอลมากจนเกินไป ดีต่อผู้ที่มีโรคประจำตัวที่มีไขมัน หรือคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ทั้งยังช่วยป้องกัน โรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดได้ 
  4. สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก การกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน ในไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำไม่ได้นั้น จะทำการพองตัว และทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น 
  5. เมื่อหน้าที่หลักของไฟเบอร์ ช่วยในเรื่องของลำไส้และระบบขับถ่าย เมื่อลำไส้เราสะอาดแล้ว ก็สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง และไม่ป่วยง่ายด้วยนะ

อาการขาดไฟเบอร์ เป็นอย่างไร ?

สำหรับผู้ที่ขาดไฟเบอร์ หรือไม่ได้บริโภคไฟเบอร์เป็นประจำ อาจมีอาการดังนี้ 

  1. มีอาการท้องผูก ถ่ายยาก และอาจเป็นริดสีดวงได้
  2. ปริมาณน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง
  3. อ่อนเพลียง่าย 

นอกจากนี้แล้วการที่ร่างกายขาดไฟเบอร์ หรือได้รับไฟเบอร์ที่ไม่เพียงพอ อาจนำไปสู่โรคร้ายแรงอย่างอื่น ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง: คนท้องเป็นริดสีดวง อันตรายไหม มีวิธีบรรเทาอาการอย่างไรบ้าง?

แม่ท้องกินไฟเบอร์ ดีไหมนะ ?

แม่ท้องกินไฟเบอร์


รู้ถึงประโยชน์ของไฟเบอร์กันไปแล้วนะคะ แล้วสำหรับคำถามที่ว่า แม่ท้องกินไฟเบอร์ เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ไหม…คำตอบก็คือ ได้แน่นอนอยู่แล้ว ในส่วนของ อาการท้องผูกของแม่ท้องนั้น เกิดมาจากหลายปัจจัย เช่น 

  • ฮอร์โมนของแม่ท้องที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ช้าลง 
  • ขนาดของมดลูก และทารกในครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น อาจขยับไปเบียดกับลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้นด้วย

เนื่องจากไฟเบอร์ทำหน้าที่เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยทำความสะอาดลำไส้ของคุณแม่ และลดอาการถ่ายยากเนื่องจากการตั้งครรภ์ เมื่อระบบย่อยและระบบขับถ่ายของคุณแม่สามารถทำงานได้อย่างดีแล้ว ก็จะไม่มีเรื่อง อุจจาระแข็ง หรือริดสีดวง มากวนใจด้วยนะคะ

เพื่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ คุณแม่ควรรับประทานไฟเบอร์ที่มาจากธรรมชาติจะดีที่สุด เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และหันมากินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง กินผักใบเขียว เช่น ผักโขม กะหล่ำ บรอกโคลี ให้มากขึ้น ผลไม้ เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม และ ธัญพืชให้มาก และเพียงพอ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกที่เกิดในแม่ท้อง หรือในคนปกติทั่วไปได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ: 

วิตามินบี 7 มีประโยชน์อย่างไร? สารอาหารสำคัญที่คุณแม่ควรรู้!

ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน ?

โยคะคนท้อง ดีต่อคุณแม่อย่างไร ช่วยให้คลอดลูกง่ายจริงไหม?

ที่มา: 1, 2