ท้องผูก ทำอย่างไรดี? พร้อมวิธีการรับมือสำหรับคนท้อง

อาการที่คุณแม่หลายคนมักพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ หนึ่งในนั้นคืออาการท้องผูก อาการเหล่านี้ค่อนข้างทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวล และรู้สึกคิ 

 1534 views

อาการที่คุณแม่หลายคนมักพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ หนึ่งในนั้นคืออาการท้องผูก อาการเหล่านี้ค่อนข้างทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวล และรู้สึกคิดหนักมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะรู้ว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เราท้องผูก หรือเมื่อเรามีอาการท้องผูกควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เรามาแก้ไขปัญหาคนท้อง ท้องผูก ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ท้องผูก

การที่คุณแม่จะรู้สึกท้องผูกขึ้นมาได้นั้น แน่นอนว่าอาจเกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรหลาย ๆ อย่าง หากใครที่ยังไม่รู้ว่าพฤติกรรมที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ เสี่ยงต่อการท้องผูกในช่วงตั้งท้องหรือไม่ มาดูไปพร้อมกันเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

คนท้องท้องผูก

1. ไม่ได้ออกกำลังกาย

ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนก็อาจจะไม่ค่อยกล้าออกกำลังกายสักเท่าไหร่ เพราะกลัวจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องผูกขึ้นมาได้ อย่างที่รู้กันแหละว่าเมื่อไหร่ที่เราไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย ระบบเผาผลาญร่างกายของเราก็จะแปรปรวนสามารถส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารได้เลย

2. ระบบขับถ่ายไม่เป็นปกติ

หากคุณแม่คนไหนที่มีพฤติกรรมขับถ่ายไม่ปกติ เราก็อาจจะต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรม พยายามฝึกให้ตัวเองเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา สิ่งนี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เราท้องผูกได้ แต่เมื่อไหร่ที่เราเข้าห้องน้ำไม่ปกติ นอกจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายเราจะเกิดการแปรปรวนแล้ว ผลที่ตามมาอีกอย่างเลยคืออาการท้องผูกนั่นเองค่ะ

3. รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับคุณแม่ที่มักมีอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ นั่นคือรับประทานอาหารที่มีกากใยค่อนข้างน้อย หรือบางคนก็อาจจะไม่ชอบทานผักและผลไม้เลย ดังนั้นหากคุณแม่คนไหนที่ไม่อยากพบเจอกับปัญหาท้องผูก พยายามทานผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีกากใยค่อนข้างสูงนะคะ

4. ภาวะเครียด

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกไม่สบายใจ หรือรู้สึกเครียด นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นแล้ว หารู้ไหมว่าความเครียดก็สามารถส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องผูกขึ้นมาได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราไม่ควรที่จะเครียดจนเกินไป พยายามหากิจกรรมที่สนุก ๆ ทำ เพื่อที่เราจะได้รู้สึกไม่เครียดและผ่อนคลายขึ้นมาบ้าง

5. มดลูกขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

ช่วงการตั้งครรภ์มดลูกของเราก็เริ่มที่จะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุครรภ์ จากนั้นมดลูกก็จะไปเบียดลำไส้ส่งผลทำให้เราขับถ่ายยาก จนบางครั้งก็อาจจะมีอาการท้องผูกร่วมด้วย

วิธีป้องกันอาการท้องผูกสำหรับแม่ท้อง

เมื่อพูดถึงเรื่องอาการท้องผูก เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็อยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมว่า เราควรมีวิธีการป้องกันหรือรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่ามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

คนท้องท้องผูก

1. รับประทานอาหารที่มีกากใย

หากคุณแม่เริ่มมีอาการท้องผูก หรือรู้สึกว่าระบบขับถ่ายของเราดูไม่ค่อยเป็นปกติ คุณแม่ก็อาจจะเลือกทานอาหารที่ค่อนข้างมีกากใยสูง อาทิเช่น ผัก มะละกอ แตงโม หรือส้ม เป็นต้น เพราะเมื่อไหร่ที่เราทานอาหารที่มีกากใยสูง สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยอุ้มน้ำไว้ในโพรงลำไส้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากท้องผูก และอยากให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานได้เป็นอย่างดี ควรที่จะดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ยิ่งใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาท้องผูกในตอนนี้ การที่เราดื่มน้ำให้เพียงพอ สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีตามไปด้วยเช่นกันค่ะ

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจว่า ในช่วงการตั้งครรภ์นั้นเราสามารถออกกำลังกายได้ไหม บอกเลยว่าแม่ท้องก็สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่การออกกำลังกายสำหรับคนท้องนั้น เราไม่ควรที่จะออกกำลังกายแบบหนักหน่วง ควรออกในท่าที่เหมาะสมและไม่ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้อง สิ่งนี้นอกจากจะทำให้คุณแม่และลูกในท้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์แล้ว ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกให้กับเราอีกด้วย

อาหารที่ช่วยลดอาการท้องผูก

หากเราจะเลือกทานอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปแล้วนั้น เราก็อยากที่จะเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อลูกในท้อง ซึ่งต้องบอกว่านอกจากจะส่งผลดีต่อลูกในท้องแล้ว อาหารเหล่านี้ยังช่วยลดอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

คนท้องท้องผูก

1. โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว

การรับประทานโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยลดอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ เพราะภายในตัวโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวจะมีจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของลำไส้ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยทำให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้นตามมาด้วย

2. เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลักก็เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ไม่แพ้อาหารชนิดอื่น ๆ เพราะในตัวแมงลักจะมีเมือกที่ค่อนข้างลื่น อีกทั้งยังเข้าไปช่วยทำให้อุจจาระมีการอ่อนตัว และขับถ่ายได้ง่าย แต่การรับประทานเม็ดแมงลักเราอาจจะต้องทานหลังจากที่เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่แล้วเท่านั้น เพราะเมื่อไหร่ที่เราทานเม็ดแมงลักที่ยังไม่พองตัวเต็มที่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เม็ดแมงลักที่เราทานเข้าไปนั้นดูดน้ำในกระเพาะและลำไส้ของเราได้เลย

3. มะละกอ

ผลไม้ที่จะช่วยป้องกันอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ดีอีกหนึ่งอย่าง นั่นคือ มะละกอ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่มีระบบขับถ่ายไม่ค่อยเป็นปกติ หรือรู้สึกมีอาการท้องผูกขึ้นมา เราก็อาจจะเลือกทานมะละกอเพื่อช่วยลดอาการท้องผูกได้ เพราะในตัวมะละกอจะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ดีขึ้นไม่น้อยเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

4. แอปเปิ้ลเขียว และแอปเปิ้ลแดง

แอปเปิ้ลเขียวและแอปเปิ้ลแดง ก็เป็นผลไม้ที่ช่วยลดอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ดีเช่นเดียวกัน นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติค่อนข้างอร่อยลงตัวแล้ว ตัวแอปเปิ้ลยังมีสารเพคตินที่ช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร ดังนั้นหากคุณแม่คนไหนที่มักมีอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะทานผลไม้ที่ดีมีประโยชน์อย่างแอปเปิ้ลเขียว หรือแอปเปิ้ลแดงได้

แน่นอนว่าในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ร่างกายเราก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องผูกตามมาด้วย และหากคุณแม่คนไหนที่ไม่อยากให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง หรืออยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง สามารถเข้ามาอ่านได้เลยนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ผลไม้สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง? กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

แม่ต้องรู้! ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ส่งผลดีต่อลูกอย่างไร?

ที่มา : 1, 2, 3