ผลไม้สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง? กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร

ในระหว่างการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะต้องดูแลตัวเองมากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมผลไม้ด้ว 

 667 views

ในระหว่างการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะต้องดูแลตัวเองมากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็รวมผลไม้ด้วย หากใครที่ชอบทานผลไม้กันอยู่เป็นประจำ และอยากจะรู้ว่าผลไม้ที่เราทานเข้าไปนั้นส่งผลดีต่อลูกในท้องเรื่องไหนบ้าง เรามาค้นหาคำตอบ ผลไม้สำหรับคนท้อง ไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

ผลไม้เหมาะสำหรับคนท้องมีอะไรบ้าง?

บางครั้งการที่เราต้องเลือกรับประทานอะไรสักอย่าง เราก็อยากที่จะให้สิ่งที่เรารับประทานเข้าไปนั้น ส่งผลดีต่อลูกในท้องตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะว่า ควรทานผลไม้อะไรบ้างเพื่อที่ลูกของเราจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

ผลไม้สำหรับคนท้อง

1. แตงโม

ผลไม้ชนิดนี้น่าจะเป็นผลไม้ที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบกันอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าภายในแตงโมนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่ช่วยในเรื่องการควบคุมอัตราความดันโลหิตของร่างกายได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์ไม่น้อยเลย

2. มะม่วงสุก

นอกจากความอร่อยที่เราจะได้รับไปแล้ว ตัวมะม่วงสุกยังอุดมไปด้วยแคลเซียม เบต้าแคโรทีน และฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกให้แข็งแรง รวมไปถึงตัวคุณแม่ด้วย

3. แอปเปิ้ล

ผลไม้ยอดนิยมที่ใครได้ชิมก็ต้องชอบ สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบทานแอปเปิ้ลกันอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเรื่องของการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี บอกเลยว่าเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ

4. สับปะรด

หากพูดถึงเรื่องคุณประโยชน์ ผลไม้ชนิดนี้ก็ค่อนข้างส่งผลดีต่อลูกในท้องไม่แพ้กันเลย ซึ่งในตัวสับปะรดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิเช่น เบต้าแคโรทีน แมงกานีส และวิตามิน เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่งผลทำให้คุณแม่และทารกในท้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นนั่นเองค่ะ

5. กล้วย

หากคุณแม่รับประทานกล้วยกันเป็นประจำอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ภายในกล้วยยังมีใยอาหารค่อนข้างสูง ส่งผลทำให้ระบบการขับถ่ายของเราทำงานได้ดีมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

6. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างทานง่ายและมีรสชาติที่อร่อย มีวิตามินซีสูงที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แถมยังช่วยป้องกันโรคหวัดให้เราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ผลไม้สำหรับคนท้อง

7. มะละกอสุก

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยค่อนข้างเยอะ ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังพบเจอกับปัญหาท้องผูกอยู่ในตอนนี้ มะละกอก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีได้ ยังไงลองทานกันดูนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

8. ฝรั่ง

ผลไม้ชนิดนี้อาจเป็นผลไม้ที่คุณแม่ชอบอยู่แล้ว ซึ่งต้องบอกว่าผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และเหมาะสำหรับรับประทานในช่วงตั้งท้อง เพราะผลไม้ชนิดนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มป้องกันโรคหวัดได้ด้วยค่ะ

9. มะพร้าว

มะพร้าวก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ค่อนข้างส่งผลดีเช่นเดียว เพราะในตัวมะพร้าวจะอุดมไปด้วยกลูโคส โปรตีน และแคลเซียม อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียให้กับคุณแม่ได้ มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก และยังช่วยแก้อาการอ่อนเพลียให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

10. ลูกพรุน

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโลหิตจาง การรับประทานลูกพรุนก็ค่อนข้างส่งผลดีต่อคุณแม่ได้ไม่น้อย เพราะในลูกพรุนจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังช่วยสร้างแคลเซียมทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงเพิ่มขึ้นไปอีก

ผลไม้ที่คนท้องควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?

เมื่อพูดถึงเรื่องผลไม้ อย่างที่รู้กันดีแหละว่าผลไม้เป็นอะไรที่อร่อย แต่เมื่อไหร่ที่เราทานเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือรับประทานในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีทั้งต่อเราและลูกในท้องได้ ส่วนจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง มาดูไปพร้อมกันค่ะ

 

ผลไม้ที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง

1. ทุเรียน

เมื่อพูดถึงเรื่องความอร่อย ทุเรียนก็อาจจะเป็นผลไม้ที่แม่ ๆ หลายคนรู้สึกชอบมาก ๆ แต่ในช่วงที่เราตั้งท้องก็อาจจะต้องงดทานไปก่อนนะคะ เพราะหากเราทานเข้าไปจะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้จำนวนมาก จนทำให้บางครั้งคุณแม่รู้สึกมีอาการจุกเสียด หรือแน่นท้องขึ้นมาได้ง่าย ๆ

2. มะม่วงดิบ

อย่างที่รู้กันดีว่ามะม่วงดิบจะย่อยยากกว่ามะม่วงสุก เพราะฉะนั้นหากคุณแม่รับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกแน่นท้องขึ้นมาได้ ยิ่งคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วง 2 – 3 เดือน ยิ่งต้องระวังกันนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้เลย  

3. ผลไม้แปรรูป หรือผลไม้ดอง

คิดว่าแม่ ๆ หลายคนอาจจะชอบทานผลไม้ประเภทนี้กันอยู่ไม่น้อย ด้วยรสชาติของผลไม้ที่ค่อนข้างอร่อยโดนใจ แต่หารู้หรือไม่ว่าในตัวผลไม้แปรรูปหรือผลไม้ดองนั้นจะมีกรดซอร์บิกและสารกันเสียอยู่จำนวนมาก ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ประเภทนี้ดีที่สุดค่ะ

4. ผลไม้ที่มีรสหวานจัด

ผลไม้ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอีกหนึ่งอย่าง คือผลไม้ที่มีรสหวานจัด ยกตัวอย่างเช่น ลำไย เงาะ และน้อยหน่า เป็นต้น แน่นอนว่าผลไม้เหล่านี้อาจเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย ส่งผลทำให้ใครหลายคนค่อนข้างหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหวาน หรือมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นมาได้เช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

ข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อใครหลาย ๆ คนไม่น้อยนะคะ เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่ชอบรับประทานผลไม้กันอยู่เรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่ค่อยมั่นใจว่าเราสามารถรับประทานได้ไหม หรือถ้ารับประทานเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราหรือเปล่า ทางที่ดีคุณแม่ก็อาจจะขอคำแนะนำหรือปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทานจะดีกว่าค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !
เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?
คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง
ที่มา : 1, 2, 3