คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

สำหรับคุณแม่ที่ชอบทานอาหารรสชาติจัดจ้านอยู่เป็นประจำ อยากที่จะรู้ว่า หากเราทานอาหารจำพวกพริก หรืออะไรที่มันเผ็ด ๆ เข้าไป สิ่งเหล่านี้จะส่ 

 937 views

สำหรับคุณแม่ที่ชอบทานอาหารรสชาติจัดจ้านอยู่เป็นประจำ อยากที่จะรู้ว่า หากเราทานอาหารจำพวกพริก หรืออะไรที่มันเผ็ด ๆ เข้าไป สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบ หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่า คนท้องกินอาหารรสจัด แล้วจะเป็นยังไงบ้าง

การรับประทานอาหารรสจัดส่งผลอย่างไรบ้าง?

หากเราเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบทานอาหารรสจัด แต่ก็ยังไม่รู้ว่าหากเราทานอาหารรสชาติเหล่านี้เข้าไปเป็นประจำอยู่ซ้ำ ๆ แบบนี้ จะเกิดอันตรายต่อร่างกายของเราหรือเปล่า เรามาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

คนท้องกินอาหารรสจัด

1. รสเผ็ด

เมื่อพูดถึงอาหารที่มีรสชาติเผ็ด เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะชอบอาหารรสชาติเผ็ดอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นรสชาติที่ค่อนข้างอร่อยและจัดจ้านได้ใจมาก ๆ โดยเฉพาะเมนูส้มตำ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเมนูเหล่านี้อาจจะเป็นเมนูที่อร่อยได้ใจใครหลาย ๆ คน แต่หากเราทานเผ็ดมาก เป็นเวลานานหลายวันสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เนื้อเยื่อระบบทางเดินอาหารเกิดการอักเสบและบวมแดงขึ้นมาได้ หรือบางคนก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดกรดไหลย้อนในกระเพาะอาหารขึ้นมาได้เช่นกัน

2. รสหวาน

อาหารที่มีรสชาติหวาน ถือว่าเป็นรสชาติที่ใครหลายคนน่าจะชื่นชอบ แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราทานหวานจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายเราได้เช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราทานอาหารที่มีความหวานมาก ๆ ร่างกายของเราก็จะดูดซึมน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จากนั้นบริเวณตับอ่อนในร่างกายก็จะทำการผลิตอินซูลินออกมาในปริมาณมาก ส่งผลทำให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานได้เลย

3. รสมัน

อีกหนึ่งรสชาติอาหารที่ใครต่อใครก็ชื่นชอบไม่แพ้กัน นั่นคืออาหารที่มีรสชาติค่อนข้างมัน อาทิเช่น เมนูข้าวขาหมู เป็นต้น เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนโปรดปราน แต่ต้องบอกก่อนว่าเมื่อไหร่ที่เราทานอาหารที่มีรสมันมากจนเกินไป ระดับไขมันในเลือดก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับได้ง่าย ๆ เลยนะ

4. รสเปรี้ยว

ใครที่ชอบทานอาหารที่เป็นรสเปรี้ยวอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องระวังในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพราะในกระเพาะของเรามีกรดค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว และเมื่อไหร่ที่เราทานรสเปรี้ยวมาก ๆ สิ่งนี้ก็จะยิ่งเข้าไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารของเราเพิ่มขึ้นไปอีก ส่งผลทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะ แถมยังฟันผุง่ายด้วยนะคะ

5. รสเค็ม

อาหารที่มีรสชาติเค็ม เป็นอะไรที่เราควรต้องระวังอยู่เหมือนกัน หากใครที่ทานอาหารเค็มจัด หรือทานอาหารที่มีโซเดียมมากจนเกินไป ร่างกายของเราก็จะทำงานหนัก เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตและโรคหัวใจได้

คนท้องกินอาหารรสจัด หรือรสเผ็ดส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไรบ้าง?

คุณแม่หลายคนน่าจะอยากรู้ใช่ไหมคะว่า หากเราทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน หรือรสชาติเผ็ด ๆ เข้าไป อาหารเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราไหม หรือเมื่อเราทานเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในเรื่องไหนบ้าง มาดูคำตอบกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ธัญพืช อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย


คนท้องกินอาหารรสจัด

1. เสี่ยงต่อการเป็นริดสีดวงและคลอดยาก

ในช่วงของการตั้งท้อง คุณแม่หลายคนก็อยากจะลองทานอาหารแซ่บ ๆ กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็น เมนูส้มตำ เมนูยำ หรือเมนูอะไรก็ตามที่มันเผ็ด ๆ เมนูเหล่านี้เป็นเมนูที่อร่อยก็จริง แต่ถ้าคุณแม่รับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมาก และทานเผ็ดอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่ปวดท้องได้ง่าย มีอาการท้องเสีย หรือเป็นโรคริดสีดวงขึ้นมาได้ เท่านั้นยังไม่พอหากอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ สำหรับบางคนก็อาจจะส่งผลทำให้เราคลอดลูกยากตามไปด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรทานเผ็ดจนเกินไปเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และเด็ก ๆ นะคะ

2. ลูกในท้องได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างสำหรับคุณแม่ที่ชอบทานอาหารเผ็ด ๆ หรืออาหารที่มีรสชาติจัด ๆ หน่อย นอกจากจะทำให้ระบบทางเดินทางอาหารของคุณแม่ทำงานผิดปกติแล้ว กระเพาะอาหารของเราก็จะเกิดการอักเสบได้ง่าย มีการดูดซึมอาหารได้ไม่ค่อยดี ผลที่ตามมาอีกอย่างเลยคือลูกในท้องของเราก็จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือบางคนก็อาจจะมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติได้เลย

3. ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย

ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ หากเราทานเผ็ด ๆ เข้าไปในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องอืดได้ง่าย เนื่องจากมีการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนออกมาในระดับสูง ทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณแม่ทำงานได้ช้าลง จนทำให้คุณแม่มีอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้น ดังนั้นหากคุณแม่ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อทั้งตัวเราและลูกในท้อง ไม่ควรรับประทานอาหารรสจัด หรือเผ็ดจนเกินไปนะคะ

อาหารที่คนท้องควรรับประทานมีอะไรบ้าง?

การที่เรารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่แล้ว สิ่งนี้ยังส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราอีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ในช่วงของการตั้งครรภ์เราควรรับประทานอาหารประเภทไหนกันบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า


คนท้องกินอาหารรสจัด

1. อาหารที่มีความสะอาดถูกหลักอนามัย

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารับประทานอาหารที่มีความสะอาดและได้มาตรฐาน สิ่งเหล่านี้ก็จะส่งผลดีต่อทั้งร่างกายเราและก็ลูกในท้อง นอกจากนี้เราอาจจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่เด็ก ๆ เขาจะได้รับสารอาหารได้อย่างเพียงพอ ทำให้เขามีพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์แข็งแรงตามไปด้วย

2. อาหารหลากหลายชนิด

บางครั้งการที่เรารับประทานอาหารเมนูเดิมซ้ำ ๆ ถึงจะเป็นเมนูที่ดีมีประโยชน์ แต่บางครั้งสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ลูกในท้องของเราได้รับสารอาหารไม่เพียงพอได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากเด็ก ๆ จะได้รับสารอาหารที่มากมายแล้ว สิ่งนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เขาโตมาเป็นเด็กที่แพ้อาหารได้เช่นเดียวกัน

3. รับประทานอาหารรสชาติพอดี

นอกจากเมนูอาหารที่เราควรใส่ใจแล้ว เรื่องของรสชาติก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่หลายคนไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการทานข้าวในแต่ละมื้อเราไม่ควรทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านหรือแซ่บจนเกินไป ควรทานรสชาติที่อยู่ในระดับกลาง ๆ กำลังพอดีนั่นเองค่ะ

จากที่เราได้นำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมาให้คุณแม่หลายคนได้รู้จักกันแล้วนั้น หากคุณแม่คนไหนชอบทานอาหารประเภทนี้กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารแบบใหม่ หันมารับประทานอาหารที่มีรสชาติระดับกลาง ๆ ดูนะคะ หากทำได้เชื่อว่าคุณแม่และเด็ก ๆ จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์อย่างแน่นอนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

ที่มา : 1, 2, 3