ธัญพืช อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย

ธัญพืช ถือเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคนท้องเป็นอย่างมาก เนื่องจากธัญพืชจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดโฟลิก และวิตามิ 

 860 views

ธัญพืช ถือเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคนท้องเป็นอย่างมาก เนื่องจากธัญพืชจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดโฟลิก และวิตามินต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารที่ดีต่อคุณแม่ที่ท้องมาก ๆ ดังนั้นแล้วการที่ลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่อยู่ในท้อง คุณแม่ก็จะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อตัวเองและลูกน้อย วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักเกี่ยวกับธัญพืชกันค่ะ แล้วมาดูกันว่าธัญพืชแต่ละชนิดให้ประโยชน์อะไรบ้าง มาตามไปดูพร้อมกันเลย!

 

 

ทำความรู้จักธัญพืช

ธัญพืชคือพืชที่มนุษย์เพาะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวเมล็ด ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต และข้าวสาลี เป็นต้น รวมไปถึงถั่วชนิดต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานแก่มนุษย์มากที่สุด และมีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูง ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งการทานธัญพืชให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ต้องทานธัญพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการ ขัด สี บด หรือแปรสภาพให้เป็นผงเพราะธัญพืชเหล่านี้จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารได้

 

 

ประโยชน์ของธัญพืชสำหรับคนท้อง

 

ธัญพืช

เนื่องจากธัญพืชจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ ไขมันดี และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี และช่วยป้องกันอาการท้องผูกของคุณแม่ระหว่างตั้งได้ ดังนั้นธัญพืชจึงถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้ค่ะ

ประโยชน์ของธัญพืชแต่ละชนิด 

ธัญพืช
  • ข้าวโอ๊ต

เป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง มีไขมันต่ำ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

  • ข้าวโพด

เป็นธัญพืชที่ให้แคลอรีและวิตามิน A สูงที่สุดในบรรดาธัญพืชทั้งหมด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ และช่วยบำรุงสายตา มีกากใยสูง ช่วยลดความดัน ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย และช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

  • ข้าวฟ่าง

เป็นธัญพืชที่จะช่วยต้านอาการอักเสบ ทั้งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และข้าวฟ่างยังช่วยในเรื่องการคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากข้าวฟ่างเป็นอาหารที่ทำให้อิ่มนาน

  • อัลมอนด์

อัลมอนด์เป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยพลังงาน ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นมากมาย ที่จะช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงสมอง และบำรุงผิวพรรณและช่วยลดริ้วรอย

  • เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ซึ่งดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตรงที่ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

  • งาดำ

งาดำจะมีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกให้คุณแม่และเสริมสร้างร่างกายให้ลูกน้อย และยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงการสร้างของเม็ดเลือดแดง แถมงาดำยังมีกากใยสูง ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีอาการท้องผูกนั้น ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ถือเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องผูกของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

  • เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองจะมีแร่ธาตุสำคัญในการบำรุงสุขภาพสำหรับคนท้อง ลดการแท้งในระยะเริ่มต้นและช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคในมดลูก มีธาตุเหล็กและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงคุณแม่และลูกในครรภ์​ พร้อมทั้งช่วยบำรุงน้ำนมและขับน้ำนมได้เป็นอย่างดี

  • ถั่วชนิดต่าง ๆ

พืชตระกูลถั่วจะอุดมไปด้วยโปรตีน เหล็ก กรดโฟลิก แคลเซียม เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายต่อทารกในครรภ์ และยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างปกติ และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดอีกด้วย

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

น้ำขิง ดีต่อคุณแม่หลังคลอดอย่างไร? ช่วยเพิ่มน้ำนมจริงหรือ?

ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

ที่มา : 1 , 2 , 3