น้ำขิง ดีต่อคุณแม่หลังคลอดอย่างไร? ช่วยเพิ่มน้ำนมจริงหรือ?

น้ำขิงเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพของใครหลาย ๆ คน เนื่องจากขิงอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย และยังสามารถนำขิงมาใช้ต้ 

 899 views

น้ำขิงเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพของใครหลาย ๆ คน เนื่องจากขิงอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย และยังสามารถนำขิงมาใช้ต้มดื่มหรือนำมาประกอบอาหารก็ได้เช่นกัน และนอกจากนั้นขิงยังสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ที่พึ่งคลอดลูกน้อยได้อีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะพามาทราบถึงประโยชน์ของขิงกันจ้าและขิงสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมได้อย่างไร มาตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักขิง

ขิงจัดว่าเป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวลมีกลิ่นหอมเฉพาะ ขิงถือว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น และยังสามารถนำมาใช้ประกอบอาหารและมีสรรพคุณในการรักษาโรคเบื้องต้นได้หลากหลาย

น้ำขิง


ประโยชน์ของน้ำขิง

 • ช่วยลดน้ำหนักได้เผาผลาญไขมันในร่างกาย
 • ช่วยลดอาการปวดศีรษะและไมเกรนได้
 • ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด
 • ช่วยลดอาการอักเสบเนื่องจากขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระก็ค่อนข้างสูง
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน
 • ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
 • ช่วยฟื้นฟูร่างกายสำหรับหลังคลอดบุตร
 • บำรุงน้ำนมของมารดา
 • ช่วยแก้หวัดบรรเทาอาการไอ


น้ำขิงตัวช่วยกระตุ้นน้ำนมหลังคลอด

ขิงเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดและกำลังตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำขิง ขิงสด หรือผัดขิง หากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่การดื่มน้ำขิงอาจช่วยในการบรรเทาอาการวิงเวียนคลื่นไส้จากการตั้งครรภ์หรืออาการแพ้ท้องได้ การทานขิงหรือดื่มน้ำขิงจะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวได้ดี นอกจากนั้นขิงยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด พร้อมช่วยระบบการเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ขิงถือเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัย และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อทารก หากทานในปริมาณที่พอเหมาะ แต่เพื่อความปลอดภัยหากคุณแม่ไม่มั่นใจสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ 

สูตรน้ำขิงช่วยเพิ่มน้ำนมให้ลูกน้อย 

 1. ต้มน้ำให้เดือด
 2. หั่นขิงสดหรือขิงแห้งเตรียมไว้ 2-3 ชิ้น จากนั้นแช่ขิงทิ้งไว้ในน้ำร้อนประมาณ 5 นาที
 3. นำขิงออกจากน้ำพักไว้จนอุ่น ๆ เพื่อให้ดื่มง่ายไม่ร้อนจนเกินไปแล้วสามารถดื่มได้ทันที
 4. แต่ถ้าหากต้องการเพิ่มรสชาติสามารถเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา หรืออาจเติมรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อยด้วยมะนาวหรือเลมอนก็ได้เช่นกัน

น้ำขิง

ข้อควรระวังในการกินขิง

 • ทำให้เกิดแผลร้อนใน เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ร้อน ถ้าหากทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจำให้เยื่อบุภายในช่องปากเกิดการอักเสบจนเป็นอาการร้อนในได้ ดังนั้นควรทานขิงในปริมาณที่พอเหมาะ
 • เกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ ในบางการศึกษาได้มีพบว่าขิงมีความเชื่อมโยงกับภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์และการแท้งของผู้ที่ตั้งครรภ์ แต่ในกรณีการตั้งครรภ์รายอื่น ๆ กลับไม่พบว่าการทานขิงจะทำให้เกิดอาการเหล่านั้นขึ้นมา แต่ในทางกลับกันในขิงยังช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้องได้ดีอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรเพื่อความปลอดภัยควรที่ไปปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะตัดสินใจทานขิงในการรักษาอาการแพ้ท้องค่ะ
 • ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด มีการศึกษาหนึ่งจากประเทศออสเตรเลียพบว่า ขิงมีสรรพคุณในการต้านการแข็งตัวของเลือดมากกว่ายาแอสไพริน ทำให้สถาบันสุขภาพของออสเตรเลียจึงได้มีการออกคำเตือนให้ประชาชนงดการทานขิงในขณะที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด ดังนั้นหากหากใครที่มีเลือดออกผิดปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรหลีกเลี่ยงการทานขิงค่ะ เพื่อความปลอดภัย

น้ำขิงจัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ที่คุณแม่หลังคลอดและคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สามารถนำมาดื่มเพื่อบำรุงร่างกายกันได้ นอกจากขิงจะเต็มไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายแล้ว ขิงยังสามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะตามแหล่งตลาดหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป คนส่วนใหญ่จึงนำมาประกอบอาหารและทำเครื่องดื่มบำรุงร่างกายทานได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายแต่ถ้าหากคุณแม่ท่านไหนไม่มั่นใจในความปลอดภัยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทานนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี?

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6