มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

หากพูดถึงมะละกอ สิ่งนี้น่าจะเป็นผลไม้ที่ใครหลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสหวานและค่อนข้างทานง่าย สำหรับใครที่ชอบทานเป็นประจำอยู่แล้ว และอยากจะรู 

 983 views

หากพูดถึงมะละกอ สิ่งนี้น่าจะเป็นผลไม้ที่ใครหลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสหวานและค่อนข้างทานง่าย สำหรับใครที่ชอบทานเป็นประจำอยู่แล้ว และอยากจะรู้ว่าในช่วงของการตั้งครรภ์หากเรากินผลไม้ชนิดนี้เข้าไป จะส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อลูกในท้องหรือเปล่า เรามาค้นหาคำตอบของ มะละกอ กันเลยดีกว่าค่ะ

มะละกอ ผลไม้ที่เราควรรู้จัก

มะละกอเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มากด้วยสรรพคุณต่าง ๆ  สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก นอกจากผลที่สามารถกินได้แล้ว บริเวณราก เมล็ดแก่ หรือใบมะละกอยังสามารถนำมาแปรรูปทำเป็นยาสมุนไพรบำรุงรักษาโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย อาทิเช่น บริเวณรากต้มกินขับปัสสาวะ เมล็ดแก่รักษาอาการกระหายน้ำ หรือใบมะละกอช่วยบำรุงหัวใจ เป็นต้น

มะละกอ

คนท้องกินมะละกอได้จริงไหม?

หากคุณแม่ท่านไหนที่มีความกังวลว่า เราสามารถกินมะละกอได้ตามปกติหรือเปล่า หรือเราควรทานในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอและส่งผลดีต่อลูกในท้อง ต้องบอกคุณแม่ก่อนนะคะว่าสามารถทานได้ค่ะ เพราะชนิดนี้มีประโยชน์ค่อนข้างสูง ช่วยส่งเสริมในเรื่องของระบบขับถ่าย รวมถึงแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี หากคุณแม่คนไหนที่ชอบเจอปัญหาอาการท้องผูก หรือมีระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ สามารถกินมะละกอเป็นตัวช่วยได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ใบกะเพรา เป็นอาหารช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดได้จริงไหม?


มะละกอ

ประโยชน์ของมะละกอสำหรับแม่ท้อง

คุณแม่หลายคนอยากจะรู้แล้วใช่ไหมคะว่า หากเรากินมะละกอเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อเราและลูกทางด้านไหนบ้าง เรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

1. บำรุงน้ำนมและเลือด

รู้หรือไม่ว่าการที่เรากินมะละกออยู่เป็นประจำ นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว ผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยบำรุงเลือดและช่วยขับน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดได้ดีเลยทีเดียว และที่สำคัญไปกว่านั้นผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยทำให้ระบบประสาทของเราทำงานได้ดีขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายไปตามกัน

2. บำรุงสายตา

ในตัวมะละกอจะมีวิตามินเอเป็นส่วนประกอบที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ทำให้ระบบการทำงานของจอประสาทตาเราทำงานได้ดีมากขึ้น แน่นอนว่าการมองเห็นของเราก็จะชัดขึ้นตามไปด้วย ยิ่งช่วยเวลากลางคืนก็ค่อนข้างที่จะมองเห็นชัดเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมีปัญหาทางด้านสายตาการกินมะละกอก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีให้เราได้

3. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

มะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ค่อนข้างมาก ซึ่งสารอาหารต่าง ๆ ในมะละกอล้วนส่งผลดีต่อร่างกาย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันได้ดีมาก ๆ ยิ่งช่วงนี้อากาศค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย หากคุณแม่อยากมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ลองกินมะละกอเป็นอาหารว่างระหว่างวันได้เลยนะคะ

มะละกอ

4. แก้อาการท้องผูก

ต้องบอกว่ามะละกอเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังมีน้ำย่อยจากธรรมชาติที่จะช่วยกำจัดสิ่งต่าง ๆ ในร่างกายที่ไม่สามารถย่อยได้ออกมาจากร่างกาย หากใครที่มีอาการท้องผูก โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังต้องท้องอยู่ในช่วงนี้ ก็อาจจะเจออาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ ลองกินมะละกอดูนะคะ ผลไม้ชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยลดอาการท้องผูกให้เราได้ดีเลย

5. ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน

มะละกอจะมีวิตามินซีที่จะเข้าไปช่วยป้องกันหรือช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟันได้ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มักมีเลือดออกบ่อย ๆ ในช่วงของการแปรงฟัน หรือเวลาเคี้ยวอาหาร นอกจากการรักษาวิธีต่าง ๆ แล้ว เชื่อหรือไม่ว่าการกินมะละกอสิ่งนี้ก็อาจจะช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟันให้กับเราได้เช่นกัน

6. ช่วยลดอาการอักเสบ

หากร่างกายเราแข็งแรง มีภูมิต้านทานเพิ่มมากขึ้น เมื่อไหร่ที่เรามีอาการอักเสบเกิดขึ้นตามร่างกาย สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีการอักเสบที่น้อยลง เพราะในมะละกอจะมีเอนไซม์ ที่มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อได้อีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

7. ช่วยย่อยอาหาร

สำหรับคุณแม่ที่รู้สึกว่าเวลาเรากินอะไรเข้าไปแล้ว อาหารที่เรากินเข้าไปส่วนใหญ่มักไม่ย่อย ฉะนั้นเราก็อาจจะลองกินมะละกอเข้ามาเป็นตัวช่วยได้ เพราะในมะละกอจะมีสรรพคุณเข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้มีการทำงานที่ดีขึ้น และเมื่อไหร่ที่ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้ดี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะส่งผลดีต่อร่างกายค่อนข้างมากเลยทีเดียว

มะละกอ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อมูลดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่ามะละกอนอกจากจะเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ใครหลายคนโปรดปรานแล้วนั้น เรื่องของคุณประโยชน์และสรรพคุณต่าง ๆ ของผลไม้ชนิดนี้ก็ค่อนข้างมีมากไม่ต่างจากผลไม้ชนิดอื่นเลย เอาเป็นว่าคุณแม่ท่านไหนที่มีความสงสัยในเรื่องของการกินมะละกอในช่วงตั้งท้อง ข้อมูลที่แอดได้นำมาฝากในวันนี้หวังว่าจะช่วยทำให้คุณแม่หลายคนคลายความกังวลขึ้นมานะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง

ที่มา : 1, 2