คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !

ก่อนตั้งครรภ์เกือบทุกมื้อต้องมีกุ้ง มีหอย มีปู ยิ่งกินแบบสด ๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ยิ่งฟิน แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้ว คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม ถ้ายั 

 1860 views

ก่อนตั้งครรภ์เกือบทุกมื้อต้องมีกุ้ง มีหอย มีปู ยิ่งกินแบบสด ๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ด ยิ่งฟิน แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้ว คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม ถ้ายังกินแบบจะทำให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์ได้ และยังมีปลาบางสายพันธุ์ที่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยง เพราะจำนวนสารปรอทมีมากเกินไป

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม ?

แม่ท้องหลายคนมีเมนูโปรดเป็นอาหารทะเล และเนื่องจากช่วงตั้งครรภ์จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับโภชนาการในแต่ละมื้อ เพื่อมุ่งเน้นประโยชน์ต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์ สำหรับคำถามคนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม คุณแม่ท้องสามารถทานได้เหมือนเดิม เนื่องจากปลาทะเลต่าง ๆ มีสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ที่ส่งผลดีต่อครรภ์

ถึงแม้จะสามารถทานได้ แต่ยังต้องมีสิ่งที่คุณแม่ต้องระวังด้วย เนื่องจากปลาบางประเภท บางสายพันธุ์ มีสารปรอทตามธรรมชาติอยู่ในเนื้อปลา ซึ่งสารปรอทเป็นสิ่งที่แม่ท้องต้องหลีกเลี่ยง คุณแม่จึงจำเป็นต้องรู้ว่าปลาสายพันธุ์ไหนกินได้ และสายพันธุ์ไหนควรหลีกเลี่ยง

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องห้ามกินอะไร เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงท้องมีอะไรบ้าง?


วิดีโอจาก : โค้ชเลิศพร สอนแม่และเด็ก

ปลาทะเลแบบไหนที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง ?

คุณแม่ควรเลี่ยงการทานปลา หรือสัตว์ทะเลจำพวกที่มีเปลือกแข็งบางชนิด ตัวอย่างเช่น กุ้ง และหอย หากไม่ผ่านการปรุงให้สุก ไม่ควรทานแบบสด ๆ ดิบ ๆ เหมือนช่วงก่อนตั้งครรภ์ เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากสัตว์ทะเลจำพวกนี้มักมีเชื้อโรคหลายชนิด เช่น แบคทีเรียลิสเทอเรีย (Listeria), เชื้อโนโรไวรัส (Norovirus), แบคทีเรียวิบริโอ (Vibrio) หรือแบคทีเรียซาโมเนลลา (Salmonella) เป็นต้น หากแม่ท้องติดเชื้อเหล่านี้จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ หากติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่รุนแรงจะสามารถเข้าถึงทารก จนเสี่ยงให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้

แม่ท้องยังต้องเลี่ยงปลาทะเลบางชนิดด้วย เช่น ปลาอินทรี, ปลาไทล์, ปลาฉลาม และปลาฉนาก เป็นต้น เนื่องจากมีจำนวนของสารปรอทตามธรรมชาติเยอะมาก ถึงจะนำไปปรุงให้สุกแล้ว แต่การทานบ่อยครั้งจะเกิดการตกค้าง เกิดการสะสมต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ส่งผลให้สมองของทารกน้อยอาจเกิดความเสียหายได้ ซึ่งปลาเหล่านี้ถือเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

ตารางการทานปลาอย่างไรให้ปลอดภัย

ชนิดของปลาทาน 2 – 3 ครั้ง / สัปดาห์ทาน 1 ครั้ง ต่อ สัปดาห์ไม่แนะนำให้ทานเลย
ปลาแซลมอนO  
ปลาดุกทะเลO  
ปลาหิมะO  
ปลาลิ้นหมาO  
ปลาทูO  
ปลาลิ้นหมาO  
ปลากะพงดำO  
ปลาจะละเม็ดO  
ปู / กุ้ง / หอย / ปลาหมึกO  
หอยเชลล์O  
กุ้งเครย์ฟิชO  
กุ้งล็อบสเตอร์O  
หอยนางรมO  
ปลามากุโระ O 
ปลาเก๋า O 
ปลากะพงแดง O 
ปลาอินทรี  O
ปลาฉลาม  O
ปลาฉนาก  O

หมายเหตุ : ปริมาณที่ทานตามตารางนี้ประมาณ 1 กำมือ / ครั้งเท่านั้น

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม


ประโยชน์ของอาหารทะเลกับคนท้อง

หากเลือกทานอาหารทะเลได้อย่างถูกต้อง โดยให้คำนึงถึงการปรุงให้สุก ปริมาณการทานที่เหมาะสมตามตารางด้านบน คุณแม่จะได้แร่ธาตุ สารอาหาร เช่น ธาตุเหล็ก, โอเมก้า DHA, ไอโอดีน, วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, โปรตีน, กรดอะมิโน, กรดไขมัน และแคลเซียม เป็นต้น นอกจากคุณแม่จะได้ประโยชน์ ช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ และยังมีส่วนช่วยพัฒนาการทางสมองของทารกให้เติบโตตามพัฒนาการตลอดการตั้งครรภ์ทั้ง 3 ไตรมาส

เนื้อปลาทะเลดิบ ห้ามเด็ดขาด

เมนูเลิศรส สำหรับหลายคน คือ ปลาทะเลที่ถูกแร่ชิ้นออกมาพอดีคำ หากทานเนื้อปลาดิบ ๆ ตัวอย่างเช่น ซูชิ, สเต๊กปลาที่ไม่สุก และเนื้อปลาดิบ อาหารเมนูเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการพบเจอพยาธิเป็นจำนวนมาก และยังเสี่ยงต่อสารปนเปื้อนเชื้อโรคหลายชนิด หากคุณแม่ได้รับสารเหล่านี้ จะส่งผลให้มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ, คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้อง เป็นต้น

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่ที่จะทานอาหารทะเล

  • เลือกปลาให้ถูกต้อง : หากดูตารางด้านบนประกอบ เชื่อว่าคุณแม่จะสามารถเลือกปลามาทานได้ไม่ยาก ซึ่งไม่ควรเลี่ยงทานปลาที่ห้ามทาน และไม่ควรทานเกินกว่าที่ตารางแนะนำอย่างเด็ดขาด
  • ความสะอาดมาก่อน : หลังจากเลือกปลาทานได้แล้ว ควรทำความสะอาดให้ดีก่อน หรือเลือกร้านที่สะอาด ถูกหลักอนามัย มีวิธีการปรุงที่ถูกต้อง คนทำอาหารใส่ถุงมือ เก็บผมอย่างดี เพราะถึงแม้ว่าปลาจะสะอาด แต่อาจได้รับสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคมาจากสิ่งแวดล้อมอื่นได้
  • ทานปลาที่ปรุงสุกเท่านั้น : สิ่งที่ต้องเน้นย้ำ คือ การทานอาหารทะเลแบบสด ๆ อาจเป็นสิ่งที่คุณแม่ชอบทานช่วงก่อนตั้งครรภ์ แต่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ควรทานอาหารเหล่านี้แบบดิบ ต้องปรุงสุกเท่านั้น เพื่อให้เชื้อโรคต่าง ๆ ถูกกำจัดในกระบวนการปรุงอาหารด้วยความร้อน


การเลือกสรรอาหารตลอดช่วงตั้งครรภ์มีความสำคัญต่อพัฒนาการ และความปลอดภัยของทารกในครรภ์ และคุณแม่ ดังนั้นจึงต้องมองเรื่องประโยชน์ที่จะได้รับ และหลีกเลี่ยงอันตรายให้ได้มากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แคลเซียมแม่ท้อง สารอาหารที่ร่างกายคุณแม่ผลิตเองไม่ได้

คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี ?

ที่มา : 1, 2, 3, 4