คนท้องห้ามกินอะไร เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงท้องมีอะไรบ้าง?

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนอาจอยากรับประทานเครื่องดื่มอร่อย ๆ จนไม่รู้เลยว่าเครื่องดื่มบางชนิด อาจส่งผลเสียต่อร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ได 

 1575 views

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนอาจอยากรับประทานเครื่องดื่มอร่อย ๆ จนไม่รู้เลยว่าเครื่องดื่มบางชนิด อาจส่งผลเสียต่อร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่มาดูกันว่า เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ มีอะไรบ้าง พร้อมแล้ว มาดูกันเลย

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงท้องมีอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่ที่มีเครื่องดื่มโปรด อาจต้องงดรับประทานไปก่อนในช่วงนี้ เพราะอาจส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่เอง และลูกในครรภ์ได้ โดยเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงท้องนั้น มีดังนี้

นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์

การดื่มนม เป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาก โดยเฉพาะการดื่มนมในช่วงตอนเช้า ก็จะช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ดื่มนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์นั้น ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยนมที่ไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์จะมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากคุณแม่ดื่มเข้าไปก็อาจส่งผลไปยังร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์ได้

น้ำคั้นจากต้นอ่อนข้าวสาลี

สำหรับคุณแม่ที่เคยดื่มน้ำคั้นจากต้นอ่อนข้าวสาลี อาจจะติดในรสชาติเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย อย่างไรก็ตาม คุณแม่อาจไม่ทราบว่าในต้นอ่อนข้าวสาลีนั้น มีจุลินทรีย์ และเชื้อราต่าง ๆ ที่จะเจริญเติบโตได้ ซึ่งหากคุณแม่รับประทานเข้าไป ก็จะส่งผลถึงความสมดุลในร่างกาย อีกทั้งยังอาจเป็นอันตรายแก่ลูกน้อยอีกด้วย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงตั้งครรภ์ เป็นอะไรที่อันตรายอย่างมาก หากคุณแม่ดื่มเข้าไป ก็จะส่งผลต่อการพัฒนาทารกในครรภ์ ทำให้เกิดข้อบกพร่องทางร่างกาย การพัฒนาสมอง และอื่น ๆ อีกมากมาย แม้ว่าคุณแม่จะคิดว่า ดื่มแค่แก้วเดียวคงไม่เป็นไร จริง ๆ แล้ว ดื่มวันละแก้ว ก็ยังส่งผลร้ายต่อลูกในครรภ์นะคะ เพราะฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ไปในช่วงนี้ก่อนจะดีกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ แม่ท้องบางคนอาจอยากดื่มน้ำอัดลมเป็นพิเศษ เพราะช่วยให้ความหวานซ่า และความสดชื่นได้ อย่างไรก็ตาม น้ำอัดลมมีคาเฟอีนที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่ท้อง หากดื่มเข้าไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมไปก่อน และเลือกดื่มเป็นน้ำผลไม้ที่ให้ความหวานเหมือนกันดีกว่าค่ะ

กาแฟ

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่คุณแม่หลายคนชอบรับประทานเป็นอย่างมาก คุณแม่บางคนอาจดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์นั้น กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไปก่อน เพราะมีคาเฟอีนที่เป็นอันตรายอย่างมาก หากคุณแม่ติดกาแฟเป็นพิเศษ พยายามบริโภคให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรก เพราะอาจส่งผลให้เกิดการแท้งบุตรได้

ชา

คุณแม่อาจสงสัยว่า ทำไมถึงไม่ควรดื่มชาตอนท้อง แน่นอนว่าชาบางชนิดมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่เป็นอันตราย เช่น ชาเขียว เป็นต้น ซึ่งหากคุณแม่ดื่มเข้าไป ชาเหล่านั้นก็จะไปดูดซึมกรดโฟลิก ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ดังนั้นคุณแม่จึงควรงดดื่มชาไปในช่วงนี้ก่อนนะคะ

ไดเอตโซดา

นอกจากน้ำอัดลมแล้ว เครื่องดื่มประเภทไดเอตโซดา ยังมีคาเฟอีน และสารให้ความหวานเทียมอยู่ด้วย หากคุณแม่บริโภคมากเกินไป ก็อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย และยังส่งผลให้เกิดภาวะบกพร่องได้ เพราะฉะนั้น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม และโซดาไปก่อน ก็จะดีต่อสุขภาพมากขึ้นค่ะ

เครื่องดื่มที่คนท้องดื่มได้มีอะไรบ้าง?

แม้ว่าคุณแม่จะไม่สามารถดื่มที่ชื่นชอบอย่างกาแฟ ชา หรือน้ำอัดลมนั้น คุณแม่สามารถดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ แทนเพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ และลูกปลอดภัย โดยเครื่องดื่มที่คนท้องสามารถดื่มได้นั้น มีดังนี้

นม

นมเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่สาม ซึ่งเป็นช่วงที่กระดูกของลูกกำลังสร้าง คุณแม่สามารถดื่มนมเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียม และโปรตีน ก็จะช่วยบำรุงกระดูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ หากคุณแม่เลือกดื่มนมพร่องมันเนย และนมไขมันต่ำ ก็สามารถช่วยลดไขมันได้ด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรตรวจสอบให้ดีว่านมชนิดนั้นได้ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์หรือไม่ ถ้าไม่ ไม่ควรรับประทานนะคะ เพราะอาจมีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้

น้ำผัก

น้ำผัก เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก คุณแม่สามารถดื่มน้ำผักที่ทำจากบีทรูท และแครอท ก็จะช่วยเพิ่มความหวานได้มากกว่าผักใบเขียวค่ะ นอกจากนี้การดื่มน้ำบีทรูทยังช่วยลดความดันโลหิตให้กับคุณแม่บางคนอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่กำลังหาเครื่องดื่มอร่อย ๆ ในช่วงตั้งครรภ์ ก็สามารถเลือกดื่มน้ำผักได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ดื่มน้ำขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง พร้อมสูตรต้มน้ำขิงง่าย ๆ

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

น้ำผลไม้

นอกจากน้ำผักแล้ว น้ำผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่คุณแม่ควรระวังน้ำตาลในน้ำผลไม้นะคะ เพราะน้ำผลไม้บางยี่ห้อมีน้ำตาลที่สูง หากดื่มเข้าไปก็อาจเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ทางที่ดีให้คุณแม่เลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ทำเองดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำส้ม น้ำองุ่น น้ำแอปเปิล ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารดี ๆ เพียบ

เครื่องดื่มเกลือแร่

คุณแม่อาจไม่ทราบว่า คนท้องสามารถดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ เพราะจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และแก้กระหายได้ค่ะ อีกทั้งยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้อง และอาการตะคริวที่ขาได้ด้วย อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มักมีน้ำตาลที่สูงนั่นเอง

น้ำมะพร้าว

คุณแม่อาจสงสัยว่าคนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ด้วยหรอ คำตอบคือได้ค่ะ แต่ควรดื่มน้ำปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ดื่มมากจนเกินไป เพราะในน้ำมะพร้าว มีโซเดียมที่สูงกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ หากรับประทานมากเกินไป ก็อาจส่งผลต่อร่างกายได้

สมูทตี้

หากคุณแม่เบื่อการดื่มน้ำผัก หรือน้ำผลไม้แบบเดิม ๆ คุณแม่สามารถทำสมูทตี้โดยใช้ผัก และผลไม้เอามาปั่นได้ อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรล้างทุกอย่างให้สะอาดก่อนปั่น และพยายามหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลนะคะ เพราะในผลไม้นั้น มีน้ำตาลอยู่แล้ว ก็จะช่วยให้ความหวานได้เป็นอย่างดี

ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เครื่องดื่มก็เช่นกัน เพราะเครื่องดื่มบางชนิดนั้น หากดื่มเข้าไปก็อาจทำร้ายลูกน้อยได้ ดังนั้นหากคุณแม่อยากดื่มเครื่องดื่มอร่อย ๆ ในช่วงตั้งครรภ์ ก็ควรดื่มน้ำผัก และผลไม้ไปก่อนนะคะ เพราะจะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ และยังปลอดภัยต่อลูกน้อยอีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

โฟลิก สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร? คนท้องเริ่มกินโฟลิกได้ตอนไหน

ที่มา : 1, 2, 3