คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม แม่ท้องต้องพิถีพิถันในการเลือกทานอาหาร และกำลังมองหาเมนูที่เสริมความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในค 

 1031 views

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม แม่ท้องต้องพิถีพิถันในการเลือกทานอาหาร และกำลังมองหาเมนูที่เสริมความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ การทานขิง โดยเฉพาะเมนูง่าย ๆ อย่างน้ำขิงจะช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานของร่างกายได้หลากหลาย หากทานได้อย่างถูกต้อง และมีความเข้มข้นที่เหมาะสม

แม่ท้องสามารถทานขิงได้ไหม จะปลอดภัยหรือเปล่า ?

เมื่อมีการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่อาจมีความสงสัยเกี่ยวกับการทานอาหาร หรือการดื่มน้ำต่าง ๆ มากขึ้น เนื่องจากจะต้องมีอาหารบางประเภทที่ต้องหลีกเลี่ยงเป็นพิเศษ อีกทั้งยังต้องหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น จึงต้องหาเมนูที่ส่งผลดีต่อการตั้งครรภ์ การทานขิง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบในเมนูอาหาร หรือน้ำขิง ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพของคุณแม่ท้องอย่างมาก เนื่องจากมีประโยชน์หลากหลายประการ และตอบโจทย์สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารเสริมจากวัตถุดิบธรรมชาติ

แต่ไม่ใช่ว่าจะทานแบบไหนตามใจก็ได้ อาหารทุกประเภท ควรต้องอยู่ในปริมาณที่มีความพอดี หากทานมากเกินไป หรือปรุงผิดวิธี ใช้สัดส่วนวัตถุดิบผิด อาจส่งผลเสียมากกว่าการทำให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นจึงควรต้องศึกษาให้ดีก่อน หรือถามแพทย์ที่ดูแลการตั้งครรภ์ถึงปริมาณการทานที่เหมาะสม และข้อควรระวังต่าง ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง : โฟลิก สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร? คนท้องเริ่มกินโฟลิกได้ตอนไหน

วิดีโอจาก : Konthong Channel คนท้อง

ประโยชน์ที่แม่ท้องไม่ควรมองข้ามจากการทานขิง

 • สามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องของคุณแม่ได้ ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ หากดื่มน้ำขิงจะช่วยลดอาการแพ้ท้องวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนได้ดี หรือจะนำไปประกอบอาหารก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
 • ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และขจัดออกผ่านระบบขับถ่าย ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์
 • มีธาตุเหล็กสูงช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์
 • ลดอาการบวมในคุณแม่ใกล้คลอด โดยจะช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อ และน้ำออกมาได้ดีขึ้น
 • มีวิตามินซี, ธาตุเหล็ก และสารต้านอนุมูลอิสระช่วยสร้างภูมิกันของคุณแม่ ทำให้เป็นหวัด หรือมีภาวะความเสี่ยงต่าง ๆ น้อยลง เช่น โรคพิการแต่กำเนิดในทารก เป็นต้น
 • ลดอาการท้องอืด จากการที่มดลูกมีการขยายตัว ทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ลำบากมากกว่าปกติ น้ำสมุนไพรนี้จะช่วยขับลม และลดกรดเกินในกระเพาะอาหารได้
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อย จากการแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นจากการตั้งครรภ์ การดื่มน้ำที่ทำจากสมุนไพรชนิดนี้ เป็นทางเลือกที่ดีมากกว่าการใช้ยาที่อาจมีผลข้างเคียงมากกว่า
 • ทำให้ร่างกายของคุณแม่สามารถดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์มีโอกาสได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้นตามไปด้วย


คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม


สูตรน้ำขิงสำหรับแม่ท้องดีต่อสุขภาพแน่นอน

การทำน้ำขิงสามารถทำได้ไม่ยากด้วยการเตรียมน้ำเดือด 1 แก้ว จากนั้นนำขิงบดมากรองผ่านผ้าขาวบาง และนำมาผสมน้ำร้อนในแก้วที่เตรียมไว้ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที คุณแม่บางคนอาจไม่ชอบรสเผ็ดร้อน จึงอาจปรุงรสให้มีความหวานเพิ่มขึ้นได้ด้วยการเติมน้ำผึ้ง หรือเลมอน ควรดื่มในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร จะส่งผลดีต่อร่างกายแม่ท้องอย่างมาก หรือจะทำตามสูตรจากวิดีโอด้านล่างก็ได้เช่นกัน

วิดีโอจาก : ครัวพิศพิไล

ข้อควรระวังการทานขิงสำหรับแม่ท้อง

 • ระมัดระวังการทานในรูปแบบสำเร็จรูป ควรตรวจสอบส่วนผสม เนื่องจากอาจมีน้ำตาลผสมอยู่มาก เพื่อให้มีรสหวาน ซึ่งจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่เป็นเบาหวานยิ่งต้องระวัง
 • ควรทานในความเข้มข้นที่พอดี เนื่องจากความเข้มข้นที่มากเกินจะส่งผลให้ร่างกายของแม่ท้องมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือการแท้งบุตรได้
 • ควรปรึกษาแพทย์หากเกิดข้อสงสัยในสินค้าที่เลือกมารับประทาน เพื่อความปลอดภัย ไม่ควรตัดสินใจทานเองโดยไม่ศึกษาวัตถุดิบ หรือความเข้มข้นก่อน


การส่งเสริมสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์ด้วยขิง เป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ควรมองข้ามตลอด 9 เดือน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

6 ประโยชน์ของน้ำสะอาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจไม่รู้

แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี?

ที่มา : 1 2 3