6 ประโยชน์ของน้ำสะอาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจไม่รู้

น้ำสะอาด เป็นเครื่องดื่มพื้นฐานที่มีประโยชน์สำหรับทุกคน โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยหลายคนอาจมองข้าม โดยที่ไม่รู้ว่า แค่ดื่มน้ำจะ 

 1712 views

น้ำสะอาด เป็นเครื่องดื่มพื้นฐานที่มีประโยชน์สำหรับทุกคน โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยหลายคนอาจมองข้าม โดยที่ไม่รู้ว่า แค่ดื่มน้ำจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ ต่อตัวคุณแม่ และทารกในครรภ์ เช่น ลดความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด, ป้องกันระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ หรือช่วยกำจัดแบคทีเรียในร่างกาย เป็นต้น

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำสะอาดวันละกี่แก้ว ?

ใน 1 วัน ควรดื่มน้ำให้ได้ 8-12 แก้วเป็นอย่างต่ำ คิดเป็น 2-2.5 ลิตร วัดจากขนาด 8 ออนซ์ (ขนาดเท่ากับแก้วกระดาษกาแฟร้อน 1 แก้ว) สามารถดื่มมากกว่านี้ได้ แต่ไม่ควรน้อยกว่า 8-12 แก้ว และต้องมั่นใจว่าน้ำที่ดื่มไปนั้นต้องมีความสะอาด ซึ่งเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ถือว่าไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่ในสภาวะของการตั้งครรภ์ที่ต้องดูแลร่างกายมากกว่าเดิม การดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด จึงเป็นสิ่งที่จะมองข้ามเหมือนแต่ก่อนไม่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไข่ ดีอย่างไร ทานวันละกี่ฟองถึงจะดี ?

วิดีโอจาก : โค้ชเลิศพร สอนแม่และเด็ก

อาการเหล่านี้แม่ท้องต้องดื่มน้ำด่วน !

แม้การทานน้ำเปล่าระหว่างวันจะเป็นสิ่งปกติของคนทั่วไป รวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่บางครั้งอาจลืม หรือเผลอตัวดื่มน้ำน้อยติดต่อกันหลายวัน อาจมาจากไม่ค่อยมีเวลา หรือทำอย่างอื่นจนลืมดูแลตนเอง หากมีอาการเหล่านี้ ต้องรีบดื่มน้ำด่วน ก่อนจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย

  • รู้สึกอยากดื่มน้ำมากกว่าปกติ รู้สึกว่าต้องการน้ำ
  • ผิวแห้ง ริมฝีปากแห้งแตก
  • ขับถ่ายน้อย ปัสสาวะน้อย ไม่ค่อยขับถ่าย
  • สีของปัสสาวะมีสีเข้มมากเกินไป แต่ไม่มีสาเหตุ
  • รู้สึกว่าร่างกายร้อนกว่าปกติ รู้สึกร้อนข้างใน


6 ประโยชน์ของการดื่มน้ำสะอาดสำหรับแม่ท้อง

การดื่มน้ำที่สะอาดมีส่วนช่วยสำคัญกับการทำงานของร่างกาย และประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลร่างกายที่ทำได้ง่าย แต่หลายคนอาจมองข้าม สรุปได้ดังนี้

1.ช่วยลำเลียงสารอาหารสู่ทารก

การทานอาหารมื้อใด ๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะมื้ออาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน แต่สารอาหารเหล่านี้จะไปถึงทารกในครรภ์ไม่ได้ หากขาดของเหลวในร่างกายที่ช่วยลำเลียงสารอาหารเหล่านี้ แน่นอนว่าสารเหลวที่เรากำลังกล่าวถึงมี “น้ำ” เป็นส่วนสำคัญ ดังนั้นหากทานน้ำน้อยเกินไป จะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีโอกาสรับสารอาหารได้น้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

2.ทำให้รู้สึกคลายตัว ผ่อนคลายกับสภาพอากาศ

ในช่วงที่สภาพอากาศร้อน โดยเฉพาะประเทศไทยดูร้อน อาจส่งผลต่อคุณแม่ได้ คนปกติหลายคนอาจมีอาการหน้ามืด หรือวิงเวียนศีรษะ คนท้องเองที่มีร่างกายเปลี่ยนแปลงไป อาจมีอาการได้ง่ายกว่า การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายของแม่ท้องสามารถปรับอุณหภูมิ โดยให้ทานน้ำเย็นที่สะอาด จะสามารถช่วยได้ดี ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย คุณแม่รู้สึกดี ก็ส่งผลดีต่อลูกในครรภ์ด้วยเช่นกัน คุณแม่หลายท่านอาจกังวลว่าการดื่มน้ำเย็นจะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ไหม ซึ่งไม่ได้ส่งผลเสียใด ๆ หากดื่มแต่พอดี ไม่ควรดื่มมากเกินไป ให้ดื่มในช่วงที่รู้สึกร้อนจะดีที่สุด

3.ช่วยลดอาการบวมน้ำในแม่ท้อง

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์อาจมีความเสี่ยงอาการ “บวมน้ำ (Oedema หรือ Edema)” ซึ่งเป็นปัญหาการสะสมของเหลวในร่างกายขณะที่กำลังตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายของคุณแม่ดูบวมขึ้นมีน้ำหนัก อาการนี้สามารถป้องกันได้หลายวิธี หนึ่งในวิธีที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด คือ การดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอต่อความต้องการ ปลอดภัยจากภาวะขาดน้ำขณะตั้งครรภ์ที่อาจตามมา

น้ำสะอาด


4.ปกป้องคุณแม่ท้องจากบางโรค

การดื่มน้ำสามารถป้องกันร่างกายจากโรคต่าง ๆ หรือความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายบางโรคได้ เช่น ช่วยขับแบคทีเรียออกจากกระเพาะปัสสาวะ, ช่วยควบคุมการทำงานของระบบความดันโลหิต, ช่วยป้องกันเนื้อเยื่อจากความเสียหาย และมีส่วนช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นไปอย่างปกติด้วย เป็นต้น

5.วิธีแสนง่ายในการบำรุงผิว

คุณแม่ท้องอย่าหยุดสวย อาจเป็นความตั้งใจของใครหลายคน ยิ่งท้องต้องยิ่งดูแลตนเอง เพื่อให้ร่างกายยังดีอยู่เสมอ และมีผิวพรรณที่สวย ไม่ว่าจะก่อน, ระหว่าง หรือหลังตั้งครรภ์ แต่ในช่วงตั้งครรภ์ที่อาจต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้เครื่องสำอาง หรือครีมทาผิว ที่ต้องไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย การหันมาใช้วิธีอื่นร่วมด้วยตลอด 9 เดือนของการตั้งครรภ์จึงควรทำ โดยเฉพาะการทานน้ำเปล่าที่สะอาดให้มาก ๆ จะสามารถช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นมีสุขภาพดีได้เช่นกัน ถือเป็นทางเลือกที่ใช้งบน้อย, ปลอดภัย และส่งผลในระยะยาว

6.ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย

การทานอาหารที่ส่งผลต่อลูกในครรภ์นั้นสำคัญ แต่ระบบขับถ่ายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เมื่อคุณแม่ต้องขับถ่ายรวมกับทารกในครรภ์ ทำให้คุณแม่ท้องเข้าห้องน้ำบ่อยเป็นปกติ และเพื่อให้ร่างกายไม่มีปัญหา จึงควรรักษาร่างกาย เลี่ยงจากอาการเสี่ยงต่อระบบขับถ่าย เช่น อาการท้องผูก เป็นต้น การทานน้ำสะอาด เป็นวิธีที่สามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และทำให้การขับถ่ายเป็นปกติมากขึ้น

คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำน้อยจะส่งผลอย่างไร

หากคุณแม่ท้องดื่มน้ำน้อยจะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น การขับถ่ายมีปัญหา, ลูกน้อยในครรภ์อาจได้รับสารอาหารลำบากขึ้น, อาจเกิดภาวะขาดน้ำระหว่างตั้งครรภ์ เป็นต้น นอกจากนี้เพียงแค่ดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เพราะเสี่ยงต่อ “ภาวะเลือดเข้มข้น” ทำให้ปริมาณของ “ฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน (Oxytocin)” มีมากเกินไป ส่งผลให้คุณแม่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด

แม่ท้องไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ดื่มน้ำอะไรได้อีก ?

  • น้ำผลไม้ : การทานผลไม้มีประโยชน์กับร่างกายของคุณแม่อยู่แล้ว น้ำผลไม้ก็เช่นกัน แต่โดยทั่วไปอาจมีการแต่งเติมความหวานด้วยน้ำตาล สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงน้ำตาล หากต้องการความหวานควรเลือกทานน้ำผลไม้ ที่ใช้ผลไม้ที่มีความหวานในตัวอยู่แล้ว
  • นม : การดื่มนม ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญ เหมาะกับคุณแม่ และทารกในครรภ์ โดยเฉพาะแคลเซียม ซึ่งมีในน้ำนมอย่างเต็มเปี่ยม โดยไม่ต้องไปหาที่ไหนเพิ่ม
  • น้ำขิง : หลายคนอาจไม่ชอบรสชาติของน้ำขิง แต่น้ำขิงสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ดี ช่วยลดการอาเจียน ซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณแม่สูญเสียของเหลวในร่างกายมากเกินไปนั่นเอง


ถึงแม้จะสามารถดื่มน้ำชนิดอื่นทดแทนได้ แต่การดื่มน้ำเปล่าสะอาด ก็ยังเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถขาดได้ ด้วยความสำคัญต่อสุขภาพเบื้องต้น ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จึงไม่ควรละเลย และควรดื่มน้ำเปล่าให้ครบตามเกณฑ์มากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่ ?

โฟลิก สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร? คนท้องเริ่มกินโฟลิกได้ตอนไหน

ตั้งครรภ์ 1 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ที่มาข้อมูล : 1 2 3 4