แคลเซียมแม่ท้อง สารอาหารที่ร่างกายคุณแม่ผลิตเองไม่ได้

แคลเซียมแม่ท้อง (Calcium) เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์มาก การขาดสารอาหารชนิดนี้ นอกจากจะทำให้คุณแม่ไม่แข็งแรงแล้ว อาจทำให้ทารกในครรภ 

 1823 views

แคลเซียมแม่ท้อง (Calcium) เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์มาก การขาดสารอาหารชนิดนี้ นอกจากจะทำให้คุณแม่ไม่แข็งแรงแล้ว อาจทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบไปด้วย การเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน และการเลือกผลิตภัณฑ์เสริมมาทาน จึงควรต้องทำอย่างระมัดระวัง

แคลเซียมแม่ท้อง สำคัญกว่าที่คิด

ในขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารนี้ ได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากทารกในครรภ์เองก็ต้องการสารอาหารชนิดนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทารกจะใช้จากกระดูกของคุณแม่ และจากการทานอาหาร ทำให้ขณะที่ตั้งครรภ์ร่างกายของแม่ท้องจะต้องการสารอาหารนี้มากขึ้น สำหรับทั้งตนเอง และทารกในครรภ์ โดยจะต้องการไม่ต่ำมากถึง 1,000 – 1,200 มิลลิกรัม / วัน จากเดิม 300 – 400 มิลลิกรัม / วัน จะเห็นว่าไม่ได้ต้องการมากจากเดิมเท่าไหร่หากเทียบกับช่วงก่อนท้อง

ถึงจะไม่ได้ต้องการมากขึ้นหลายเท่า แต่สารอาหารชนิดนี้ ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ประกอบกับคุณแม่ท้องที่อาจมีพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่สำคัญนี้ได้ จนส่งผลต่อร่างกายของคุณแม่ และทารกในครรภ์ในที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง : โฟลิก สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร? คนท้องเริ่มกินโฟลิกได้ตอนไหน

วิดีโอจาก : โค้ชเลิศพร สอนแม่และเด็ก

ทำไมร่างกายของคุณแม่จึงต้องการแคลเซียม ?

สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นแหล่งคุณประโยชน์ชั้นดี ที่จะทำให้คุณแม่ และทารกแข็งแรง รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ที่ไม่ควรขาด “แคลเซียม” ได้แก่

  • เป็นสารอาหารที่สำคัญช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับลูกน้อยในครรภ์
  • การทานอาหารสำคัญมาก ทำให้คุณแม่แข็งแรง หากทานอาหารที่มีสารอาหารไม่เพียงพอ จะทำให้ทารกดึงสารอาหารชนิดนี้จากกระดูกของคุณแม่แทน
  • หากทารกดูดสารอาหารนี้จากกระดูกคุณแม่ จะส่งผลเสีย เช่น เป็นตะคริว, กระดูกพรุน หรือกล้ามเนื้อมีปัญหา เป็นต้น
  • ทารกที่รับสารอาหารชนิดนี้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เมื่อคลอดออกมาอาจมีภาวะเตี้ย หรือแคระแกร็นได้


แคลเซียมเสริมสำหรับแม่ท้อง ควรเลือกอย่างไร ?

การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมเพื่อให้ร่างกายของคุณแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วน สารอาหารชนิดนี้จึงถูกผลิตมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ทานได้ง่าย ซึ่งแบ่งออกได้ 2 แบบ ได้แก่

  • แบบเม็ด หรือแคปซูล : เป็นแบบที่หาซื้อได้ไม่ยาก พบได้ทั่วไป มีหลายยี่ห้อ และหลายราคา แต่อาจพบปัญหาการกลืนยาก หรือร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ไม่ดีพอ
  • แบบผง หรือแบบละลายน้ำ : เป็นแบบใหม่ เพื่อแก้ปัญหาร่างกายดูดซึมได้น้อย ด้วยการทานแบบน้ำ ปัจจุบันถูกออกแบบให้มีหลายรสชาติ


ไม่ว่าคุณแม่จะเลือกทานผลิตภัณฑ์แบบไหน คุณแม่ไม่ควรตัดสินใจเองจากการดูเพียงแค่สื่อโฆษณาเท่านั้น หากต้องการทานผลิตภัณฑ์เสริมจริง ๆ ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ที่ฝากครรภ์ เพื่อได้รับคำแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับแม่ท้อง, ดูดซึมได้ดี และมีปริมาณที่เหมาะสม

แคลเซียมแม่ท้อง


รวมอาหารที่มี Calcium เยอะ เหมาะกับแม่ท้อง

คุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารที่มีสารอาหารชนิดนี้ โดยไม่พึ่งผลิตภัณฑ์เสริม ซึ่งความจริงแล้วหาได้ไม่ยาก เนื่องจากอุดมอยู่ในสารอาหารหลากหลายรูปแบบ ดังตารางด้านล่างนี้

ตารางเมนูอาหารสำหรับคุณแม่ท้องต้องการ Calcium

เมนูอาหารปริมาณการทานปริมาณ Calcium
นมจืด200 มิลลิลิตร226 มิลลิกรัม
โยเกิร์ต150 กรัม160 มิลลิกรัม
นมเปรี้ยว180 มิลลิกรัม        106 มิลลิกรัม
ปลาขนาดเล็ก2 ช้อนโต๊ะ226 มิลลิกรัม
เต้าหู้อ่อน5 ช้อนโต๊ะ150 มิลลิกรัม
ผักกาดเขียวผัด1 ทัพพี96 มิลลิกรัม
ผักกวางตุ้งต้ม1 ทัพพี60 มิลลิกรัม
ส้มเขียวหวาน        1 ผล (100 กรัม)30มิลลิกรัม
มะขามหวาน5 ฝัก56 มิลลิกรัม
งาดำ1 ช้อนโต๊ะ73 มิลลิกรัม

จากตารางเมนูอาหารง่าย ๆ ที่เราแนะนำ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแหล่งสารอาหารที่สำคัญชนิดนี้เท่านั้น คุณแม่ที่ต้องการเพิ่มปริมาณของสารอาหารนี้สามารถหาได้จากปลาตัวเล็ก เช่น ปลาข้าวสาร หรือปลากะตัก, ธัญพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง หรือถั่วแดง, ผักผลไม้, ไข่ และอาหารทะเลจำพวกกุ้ง เป็นต้น

แคลเซียมแม่ท้อง หนึ่งในปัญหาคุณแม่ท้อง หรือทารกในครรภ์ที่ขาดสารอาหารนี้ จะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก หากป้องกันด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ หรือปรึกษานักโภชนาการในการวางแผนทานอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่ ?

คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง

6 ประโยชน์ของน้ำสะอาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจไม่รู้

ที่มา : 1, 2, 3