แม่ต้องรู้! ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ส่งผลดีต่อลูกอย่างไร?

คุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในช่วงนี้ เราควรต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพและอาหารการกิน หนึ่ง 

 842 views

คุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในช่วงนี้ เราควรต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพและอาหารการกิน หนึ่งในนั้นก็รวมถึงอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าหากเรารับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเข้าไปแล้ว สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อลูกในท้องเราอย่างไรบ้าง มาค้นหาคำตอบ ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ไปพร้อมกันเลยค่ะ

 


ธาตุเหล็กคืออะไร

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว ธาตุเหล็กถือว่าเป็นแร่ธาตุอาหารที่มีประโยชน์และค่อนข้างสำคัญต่อเรามาก ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว ธาตุเหล็กถือว่าเป็นแร่ธาตุอาหารที่มีประโยชน์และค่อนข้างสำคัญต่อเรามาก ๆ โดยเฉพาะคนท้อง ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงที่เรามีความต้องการแร่ธาตุชนิดนี้ในปริมาณมากกว่าคนอื่นทั่วไป ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงที่จะช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจางในร่างกาย ส่งผลทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง

 

 

ปริมาณธาตุเหล็กที่คนท้องควรได้รับ

คุณแม่หลายคนอยากทราบแล้วใช่ไหมคะว่าเราควรได้รับธาตุเหล็กในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในแต่ละวันร่างกายของเราควรได้รับส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มีธาตุเหล็กอย่างน้อยวันละ 200 มิลลิกรัม ในช่วง 4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่เราเริ่มรู้สึกแพ้ท้อง คุณหมอก็อาจจะให้ยาเสริมธาตุเหล็กคุณแม่มารับประทานนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง

 

 

ประโยชน์ของธาตุเหล็กที่เราควรรู้

 1. ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลีย
  ช่วงนี้อาจเป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลียค่อนข้างง่าย ยิ่งคุณแม่ที่มีช่วงอายุครรภ์ใกล้คลอด เราก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยขึ้นมาง่ายหน่อย และถ้าเป็นแบบนั้นคุณแม่ก็อาจจะต้องธาตุอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เพราะแร่ธาตุชนิดนี้นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว แร่ธาตุชนิดนี้ยังช่วยป้องกันอาการอ่อนล้า อ่อนเพลียให้กับคุณแม่ได้ด้วย

  2. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต
  หากคุณแม่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก นอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งนี้ยังส่งผลดีต่อร่างกายและลูกในท้องของเราตามไปด้วย เพราะธาตุเหล็กเป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่ช่วยในเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกาย และเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นในการพัฒนาของตัวอ่อนในครรภ์ และรก ทำให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรง

  3. ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง
  การที่คุณแม่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอ สิ่งนี้ก็จะทำให้เรามีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใสตามมา ยิ่งคุณแม่คนไหนที่อยากมาผิวพรรณสวยสดใสในช่วงตั้งท้อง การที่ร่างกายของเราได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอก็จะช่วยทำให้ผิวของคุณแม่มีออร่าขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน

  4. ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
  สำหรับคุณแม่คนไหนที่มักป่วยหรือไม่สบายอยู่บ่อย ๆ นั้นอาจกำลังบ่งบอกว่าร่างกายของเราขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็ก เพราะฉะนั้นในแต่ละวันของการรับประทานอาหาร คุณแม่ก็อาจจะต้องรับประทานจำพวกตับ เครื่องในสัตว์ ธัญพืช หรือไข่แดงตามไปด้วย

  5. ช่วยรักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง
  ในช่วงการตั้งครรภ์หากคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง หรือมีระบบไหลเวียนเลือดไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เราอาจจะเลือกทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริมเข้าไปด้วย เพราะสิ่งนี้จะเข้ามาเพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในขณะตั้งครรภ์ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของเราทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาและป้องกันโรคโลหิตจางให้กับคุณแม่หลาย ๆ คนได้

 เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กส่งผลต่อร่างกายเป็นอย่างไร?

1. ร่างกายเจ็บป่วยหรือติดเชื้อง่าย

เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็กไป สิ่งนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้คุณแม่เจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พยายามอย่าให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์นะคะ

2. ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการลูกในท้อง

การที่ร่างกายของเราขาดธาตุเหล็ก สิ่งนี้ก็สามารถส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราได้เช่นเดียวกัน ทำให้เด็ก ๆ มีพัฒนาและการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเด็กคนอื่น ๆ หากคุณแม่อยากให้ลูกของเราเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายนะคะ

ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง

 


3. มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

บางครั้งการที่เรารู้สึกเหนื่อย หรือรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าร่างกายของคุณแม่กำลังขาดธาตุเหล็กเป็นได้ เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเรามีธาตุเหล็กในปริมาณน้อย สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้การทำงานของหัวใจมีระบบการทำงานที่ผิดปกติ หัวใจเต้นเร็ว หรือบางคนก็อาจจะถึงขั้นหัวใจวายขึ้นมาได้เลย 


บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

4. เสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง
อีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างเป็นห่วงคุณแม่ นั่นคือเสี่ยงเป็นโรคโลหิตจาง หากคุณแม่คนไหนที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารจำพวกตับ เครื่องใน หรือไข่แดง รวมไปถึงอาหารประเภทต่าง ๆ ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ปัจจัยเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด หรือทำให้ทารกในครรภ์มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ได้ เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวัง


หลังจากที่เราได้นำข้อมูลดี ๆ มาฝากคุณแม่ทุกคนแล้ว ไม่ว่าเราจะตั้งครรภ์ได้กี่เดือน หรือกี่สัปดาห์ เรื่องของการรับประทานอาหารก็ค่อนข้างที่จะสำคัญอยู่เช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าหากคุณแม่อยากจะให้เด็ก ๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายที่ดี อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องไม่น้อยเลยล่ะค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ
คนท้องกินน้ำขิงได้ไหม ขิงแบบไหนให้ดีต่อแม่ท้อง
คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?


ที่มา :
 1, 2