10 ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม ดีต่อแม่ท้อง กินแล้วดี ช่วยบำรุงร่างกาย

หลายคนอาจคิดว่า ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม เป็นอาหารที่กินได้ยาก ขอบอกเลยว่าไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะผักสีส้ม ผลไม้สีส้มนั้น มาจากผลไม้ที่สุกแล้ว แ 

 1693 views

หลายคนอาจคิดว่า ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม เป็นอาหารที่กินได้ยาก ขอบอกเลยว่าไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะผักสีส้ม ผลไม้สีส้มนั้น มาจากผลไม้ที่สุกแล้ว แถมยังให้สารอาหารสำคัญไม่แพ้ผักผลไม้สีอื่น ๆ อีกด้วย วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ทุกท่านไปดูกันว่าผักผลไม้สีส้ม มีอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร และทำไม่จึงดีสำหรับคนท้อง ตามไปดูกันได้เลย

ทำความรู้จักแคโรทีนอยด์ในผักผลไม้สีส้ม

แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เป็นสารสีส้มที่พบได้ในพืช โดยสารตัวนี้จะมีโมเลกุลขนาดใหญ่ที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้โดยตรง เมื่อเรารับประทานผักผลไม้ที่มีสารตัวนี้เข้าไป สารตัวนี้จะถูกเปลี่ยนวิตามินเอที่ตับ และจะเปลี่ยนเป็นสารเรตินอล (Retinol) และเรติโนอิกแอซิด (Retinoic acid) ซึ่งมีขนาดโมเลกุลเล็กลง ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม และนำไปใช้ในร่างกายได้ นอกจากนี้ แคโรทีนอยด์ในผักผลไม้สีส้ม ยังมีอีกหลากหลายชนิด โดยชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา มีอยู่ 3 ชนิด ดังนี้

  • แอลฟาแคโรทีน (Alpha-carotenoid) : สารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอ สามารถช่วยลดเนื้องอก ปกป้องดวงตา ลดความเสื่อมของดวงตา และปกป้องตับได้ โดยสารชนิดนี้มักพบบ่อยได้ในแครอท หรือฟักทอง
  • เบตาแคโรทีน (Beta carotene) : สารชนิดนี้มีความสำคัญในการยับยั้งสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด เส้นเลือดสมองตีบ กล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน และป้องกันโรคต้อกระจก นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ด้วย โดยสารชนิดนี้มักพบได้มากในแคนตาลูป มันเทศ แครอท มะม่วง และฟักทอง
  • คริบโตแซนทีน (Cryptoxanthin) : สารชนิดนี้มีคุณสมบัติสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ โดยพบได้บ่อยในลูกพีช ข้าวโพดหวาน ส้ม และมะละกอ

บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 ผักใบเขียว ดีต่อแม่ท้อง วิตามินสูง กินแล้วมีประโยชน์

ผักสีส้ม

ประโยชน์ของผักผลไม้สีส้ม

นอกจากแคโรทีนอยด์จะให้สารอาหารที่สำคัญแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์ดังต่อไปนี้

1. ปกป้องดวงตาจากอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคต้อกระจก และลดความเสื่อมของดวงตา

2. ปกป้องผิวจากรังสียูวี ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดด และรังสียูวี

3. เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในเซลล์ต่าง ๆ เช่น ดวงตา ผิวหนัง และเนื้อเยื่อ

4. ป้องกันโรคภูมิแพ้ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

5. ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ และยับยั้งการกลายพันธุ์ของเซลล์มะเร็ง

6. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคเส้นเลือดสมองตีบ และกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

10 ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม กินแล้วดีมีประโยชน์

ผักผลไม้สีส้มมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย คุณแม่หลายคนอาจคิดว่าผักผลไม้เหล่านี้ หารับประทานได้อยาก ความจริงแล้วไม่ยากเลยนะคะ เรามาดูกันว่ามีผักสีส้ม และผลไม้สีส้มอะไรบ้างที่รับประทานแล้วดีต่อแม่ท้อง

1. ส้ม

ส้มมีวิตามิน เส้นใยอาหาร และเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย การรับประทานส้มจะช่วยให้คุณแม่อิ่มได้นานขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี นอกจากนี้ ส้มยังมีวิตามินซีที่สูง หากรับประทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ขับเสมหะ แก้ไอ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

2. สับปะรด

แม่ท้องคนไหนที่อยากรับประทานสับปะรด ขอบอกเลยว่าผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยแก้กระหาย และดับร้อนได้ดี สับปะรดสามารถแก้อาการท้องผูกได้ เพราะมีกากใยที่สูง อีกทั้งยังช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี หากคุณแม่กลัวว่าจะไม่สบายตอนท้อง สามารถรับประทานตอนตั้งครรภ์ได้เลยนะคะ

3. ฟักทอง

ฟักทอง เป็นผักสีส้มที่ช่วยบำรุง และรักษาสายตาได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณคุณแม่เต่งตึง ชุ่มชื่น และลดรอยเหี่ยวย่น นอกจากนี้  ฟักทองยังมีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยป้องกันโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : ฟักทอง ช่วยบำรุงน้ำนมได้จริงไหม กินฟักทองแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

ผักสีส้ม

4. มะละกอ

อีกหนึ่งผลไม้สีส้มที่ช่วยบำรุงร่างกายได้ดี คือ มะละกอ คุณแม่ควรรับประทานมะละกอสุกเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ยิ่งหากคุณแม่มีอาการท้องผูกอยู่แล้ว สามารถรับประทานมะละกอเพื่อช่วยเป็นยาระบายได้ดี ไม่เพียงเท่านั้น มะละกอยังสามารถรักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิดด้วยค่ะ

5. ลูกพลับ

ลูกพลับไม่เพียงแค่ให้ความหวานอร่อยเท่านั้น ยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยป้องกันหวัด และเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง เนื่องจากลูกพลับมีวิตามินซีที่สูง จึงช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และไวรัสได้ นอกจากนี้ ยังมีสารเบตาแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตา ป้องกันโรคตาฟาง โรคต้อกระจก และช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย

6. มะม่วงสุก

ผลไม้สีส้มยอดฮิตที่ใครหลายคนนิยมรับประทาน ด้วยรสชาติที่หวานหอมอร่อย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผลไม้ชนิดนี้จึงเป็นที่นิยม ทราบหรือไม่ว่าการรับประทานมะม่วงสุก ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี เนื่องจากวิตามินเอ วิตามินซี และไฟเบอร์ในมะม่วง ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ คุณแม่สามารถรับประทานตอนเช้า ๆ เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย

7. แคนตาลูป

แคนตาลูปอุดมไปด้วยสารซีแซนทีนในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคจอประสาทเสื่อม โรคต้อกระจก และโรคตาฟาง อีกทั้งยังช่วยป้องกันสายตาเวลาที่จ้องโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์นาน ๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณแม่จะรับประทานแคนตาลูป อย่าลืมปอกเปลือกให้สะอาดนะคะ เพราะแบคทีเรียที่อยู่ในเปลือกนั้น อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์ได้

8. แครอท

หากเรารับประทานแครอทบ่อย ๆ จะช่วยบำรุงสายตาให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ป้องกันโรคต้อกระจก และโรคตาบอดในตอนกลางคืนได้ เรียกว่าเป็นผักสีส้มที่มีประโยชน์ต่อดวงตาเป็นอย่างมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง : ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

ผักสีส้ม

9. เสาวรส

เสาวรสมีวิตามินเอ และเบตาแคโรทีนที่มีส่วนช่วยในการป้องกันเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย อีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตาจากอาการเมื่อยล้า บำรุงดวงตาให้สดใส แข็งแรง เสาวรสเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย กระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันกระดูกพรุน และช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น

10. พริกหวาน

ผักสีส้มสุดท้ายที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก คือ พริกหวาน ซึ่งมีสารเบตาแคโรทีนที่สูง ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคเกี่ยวกับสายตาได้ด้วย นอกจากนี้ พริกหวานยังมีวิตามินซีสูง จึงสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยป้องกันหวัดได้อีกเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เชื่อว่าตอนนี้คุณแม่คงเห็นแล้วนะคะว่าผักผลไม้สีส้ม มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระแคโรทีนอยด์ซึ่งมีประโยชน์อย่างมาก หากคุณแม่จะรับประทานผักผลไม้เหล่านี้ ก็อย่าลืมล้างให้สะอาดทุกครั้งนะคะ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย และทารกในครรภ์ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

ที่มา : 1, 2, 3