แคนตาลูป ช่วยบำรุงครรภ์อย่างไร แม่ท้องกินแคนตาลูปได้ประโยชน์ไหม?

ในช่วงตั้งครรภ์ การรับประทานผักผลไม้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ เนื่องจากผักผลไม้ให้สารอาหารที่สำคัญมากมายในการช่วยบำรุงครรภ์คุณ 

 2115 views

ในช่วงตั้งครรภ์ การรับประทานผักผลไม้ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ เนื่องจากผักผลไม้ให้สารอาหารที่สำคัญมากมายในการช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ และลูกในครรภ์ คุณแม่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า แคนตาลูป ก็สามารถช่วยบำรุงครรภ์ได้ วันนี้ Mama Story จึงพาคุณแม่มาดูกันว่าคนท้องกินแคนตาลูปได้จริงไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูกันค่ะ

ทำความรู้จักแคนตาลูป

แคนตาลูป (Cantaloupe) เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ตระกูลเดียวกับแตงไทย และแตงกวา โดยจะมีลักษณะผลค่อนข้างใหญ่ เปลือกหนา และมีน้ำหนักมาก ผิวเปลือกของแคนตาลูปจะมีทั้งแบบเรียบ และแบบร่างแห เมื่อสุกจะมีเนื้อสีส้มหรือสีเหลือง มีกลิ่นหอมหวาน มักนิยมปลูกทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยในต่างประเทศจะมีแหล่งปลูกสำคัญที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อเมริกากลาง และในเม็กซิโก ส่วนประเทศไทยมักนิยมปลูกกันในจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว และนครสวรรค์ สำหรับพันธุ์ที่นิยมปลูก คือ พันธุ์ฮันนี่ พันธุ์ซันเลดี้ และพันธุ์ฮันนี่ดิว แคนตาลูป จัดเป็นผลไม้ที่หลายคนนิยมรับประทาน เพราะมีรสชาติที่หวาน หอม อร่อย ยิ่งได้กินเย็น ๆ ก็ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรรับประทานแคนตาลูปติดต่อกันนานเกินไป เพราะแคนตาลูปบางที่มีการฉีดยาฆ่าแมลงจำนวนมาก หากกินบ่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดการสะสมจนเป็นอันตรายได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

แคนตาลูป

คุณค่าทางโภชนาการของแคนตาลูป

การรับประทานแคนตาลูปช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญมากมาย ทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และโฟลิก เป็นต้น นอกจากนี้ แคนตาลูปยังให้คุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

  • โซเดียม 30 มก.
  • แคลเซียม 9 มก.
  • น้ำตาล 7.88 กรัม
  • ฟอสฟอรัส 17 มก.
  • แมกนีเซียม 13 มก.
  • พลังงาน 34 แคลอรี
  • โพแทสเซียม 157 มก.
  • คาร์โบไฮเดรต 8.69 กรัม

คนท้องกินแคนตาลูปได้ไหม

หากคุณแม่กำลังสงสัยว่า คนท้องกินแคนตาลูปได้ไหม คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่กินมากจนเกินไป เพราะแคนตาลูปเป็นพืชที่ดูแลยาก อาจมีการใช้พ่นยาในบางพื้นที่ อย่างไรก็ตาม แคนตาลูปมีประโยชน์มากมายสำหรับแม่ท้อง เพราะนอกจากจะมีสารอาหารที่สำคัญแล้ว ยังช่วยให้ประโยชน์แก่ร่างกายคุณแม่ และช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เปลือกแคนตาลูปมักมีแบคทีเรียลิสเทอร์เรียอยู่ด้านนอก หากคุณแม่จะรับประทาน ก็ควรให้เปลือกทิ้งให้สะอาด และควรหั่นกินเฉพาะเนื้อด้านใน ก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

ประโยชน์ของแคนตาลูป

นอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว แคนตาลูปยังมีประโยชน์ที่สำคัญมากมายต่อตัวคุณแม่เอง เรามาดูกันค่ะ ว่าแคนตาลูปมีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง

1. ป้องกันโรคมะเร็ง

แคนตาลูปมีเบตาแคโรทีนที่สูงกว่าผลไม้หลากหลายชนิด หากคุณแม่รับประทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ จะช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งปลอดได้ด้วย

2. เสริมภูมิคุ้มกัน

แคนตาลูปอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มของร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสได้อีกด้วย ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่มีปัญหาสุขภาพ และช่วยป้องกันโรคหวัดให้แก่ร่างกายเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากคุณแม่กำลังมองหาผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แคนตาลูปก็จัดเป็นอีกหนึ่งผลไม้คนท้องชั้นเยี่ยม

3. บำรุงผิว

สำหรับผู้หญิงแล้ว เรื่องผิวเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งโดยเฉพาะคนท้องที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ การรับประทานแคนตาลูป ก็สามารถช่วยบำรุงผิวได้ เนื่องจากแคนตาลูปมีเบตาโรทีนจำนวนมาก สามารถสร้าง และซ่อมแซมเยื่อบุบนเซลล์ผิวหนังได้ นอกจากนี้ยังสามารถลดริ้วรอย ลดการระคายเคืองผิว และรอยแดงได้เป็นอย่างดี

4. บำรุงสายตา

แคนตาลูปมีแคโรทีนอยด์ และวิตามินซีที่สูง สามารถช่วยบำรุงสายตา และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อม และตาฝ้าฟางได้ ยิ่งโดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรรับประทานแคนตาลูป เพื่อป้องกันไม่ให้จอประสาทเสื่อม และช่วยขจัดความเครียดค่ะ

5. ลดความดันโลหิต

แคนตาลูปมีโพแทสเซียมที่สูง หากร่างกายได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนท้องเป็นอย่างมาก

6. แก้ท้องผูก และโรคปัสสาวะอักเสบ

อีกหนึ่งประโยชน์ของการรับประทานแคนตาลูป คือ การช่วยแก้ท้องผูก เนื่องจากแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง สามารถทำให้คุณแม่ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ และป้องกันลำไส้อักเสบอีกด้วย นอกจากนี้ การรับประทานแคนตาลูปยังให้วิตามินซีที่สูง ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มความเป็นกรดให้น้ำปัสสาวะ ทำให้ไม่มีการตกตะกอนของเหลือต่าง ๆ ในปัสสาวะ ส่งผลให้บรรเทาอาการอักเสบของทางเดินปัสสาวะได้อีกเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้องผูกหลังคลอด เกิดจากอะไร คุณแม่รับมือการอาการนี้ได้อย่างไรบ้าง?

แคนตาลูป

ข้อควรระวังในการกินแคนตาลูป

แม้ว่าแคนตาลูปจะเป็นผลไม้ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่คุณแม่ก็ควรเลือกซื้อแคนตาลูปที่ได้มาตรฐาน ไม่มีสารตกค้าง เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มักใช้ยาฆ่าแมลงในการดูแล หากรับประทานติดต่อกันนาน ๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ทางที่ดีคุณแม่ควรเลือกซื้อแคนตาลูปแบบที่ปลูกแบบออร์แกนิกจะดีกว่า นอกจากนี้ คุณแม่ยังควรระมัดระวังไม่รับประทานเปลือกแคนตาลูป เนื่องจากเปลือกของมันมีแบคทีเรียลิสเทอร์เรียที่เป็นอันตรายแก่ร่างกาย หากคุณแม่รับประทานเปลือกเข้าไป ก็อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายจนส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด หรือการแท้งบุตรได้ เพื่อความปลอดภัย คุณแม่ควรล้างให้สะอาดก่อนกิน เพื่อลดปริมาณสารพิษที่ตกค้าง รวมทั้งควรหั่นเปลือกออก รับประทานเฉพาะส่วนเนื้อ ก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เห็นได้ชัดว่าแคนตาลูป จัดเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่ท้องได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะให้คุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ และส่งเสริมพัฒนาการทารกในครรภ์ได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณแม่กำลังมองหาผลไม้อร่อย ๆ ช่วยบำรุงครรภ์ ก็อย่าลืมไปรับประทานแคนตาลูปกันนะคะ รับรองว่าอร่อยแถมได้ประโยชน์แน่นอน

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

6 ประโยชน์ของน้ำสะอาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจไม่รู้

คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2, 3, 4