ฟักทอง ช่วยบำรุงน้ำนมได้จริงไหม กินฟักทองแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

หลังจากคลอดบุตร คุณแม่หลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหาน้ำนมมาน้อย ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงลูก จึงต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ด้วยการรับประทานอาหารเพ 

 1559 views

หลังจากคลอดบุตร คุณแม่หลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหาน้ำนมมาน้อย ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงลูก จึงต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ด้วยการรับประทานอาหารเพื่อช่วยบำรุงน้ำนม และเพิ่มปริมาณน้ำนม หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ฟักทอง เป็นอีกหนึ่งผักที่สามารถบำรุงน้ำนมได้ วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่มาดูกันว่าฟักทองมีประโยชน์อย่างไร มีสารอาหารสำคัญอย่างไรบ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันค่ะ

ฟักทอง ช่วยบำรุงน้ำนมแม่อย่างไร?

ฟักทอง เรียกได้ว่าเป็นพืชที่ช่วยบำรุงน้ำนมได้อย่างดี เพราะมีปริมาณแคลเซียม วิตามิน และแร่ธาตุอีกหลากหลายชนิด ยิ่งโดยในช่วงเวลาที่ต้องให้นมลูก ร่างกายของคุณแม่จะดูดแคลเซียมออกมาทางน้ำนมให้ลูกได้กิน ซึ่งในช่วงนี้ร่างกายคุณแม่ต้องการแคลเซียมในปริมาณที่สูงมาก หากไม่ได้รับการทดแทนเข้าไป ก็อาจส่งผลต่อร่างกายลูกได้ โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับกระดูก และฟันของลูกน้อย ทำให้คุณแม่จำเป็นต้องกินฟักทองบ่อย ๆ เพื่อช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม จำเป็นไหม แม่ท้องกินอะไรแล้วช่วยบำรุงน้ำนม?

ฟักทอง

ประโยชน์ของฟักทองที่เราอาจยังไม่รู้

ฟักทองมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย นอกจากนั้นยังช่วยให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับประโยชน์อีกด้วย ว่าแต่จะส่งผลดีต่อด้านไหนบ้าง เรามาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. บำรุงสายตา

ฟักทองอุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน วิตามินเอ ลูทีน และซีแซนทีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสาย ป้องกันต้อกระจก และการเสื่อมสภาพของเม็ดสีในตา หากคุณแม่รับประทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยป้องกันสุขภาพตาเสื่อมก่อนวัยได้ นอกจากนี้ฟักทองยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันการอักเสบของเซลล์ในดวงตาได้อีกเช่นกัน

2. บำรุงหัวใจ

การรับประทานฟักทอง ช่วยให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียม วิตามินซี และไฟเบอร์ ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ หากคุณแม่รับประทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนี้การรับประทานฟักทอง ยังสามารถเพิ่มการขยายตัวของหลอดเลือด และช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจได้

3. บำรุงผิว

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าฟักทองสามารถช่วยบำรุงผิวได้ดี โดยเฉพาะการช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแดดที่ทำให้เกิดริ้วรอย เนื่องจากฟักทองอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ที่ช่วยป้องกันแสงแดดได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยปกป้องผิว และเป็นอาหารของผิวได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นผักสีส้มที่มีประโยชน์ต่อผิวคุณแม่เป็นอย่างมาก

4. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ฟักทองช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายคุณแม่เป็นอย่างดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซีที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่กำลังหาพืชที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายอักเสบ สามารถรับประทานฟักทองได้นะคะ

5. ควบคุมน้ำหนัก

ฟักทองมีแคลอรีที่ต่ำ และใยอาหารสูง สามารถช่วยย่อยอาหารให้ช้าลง และช่วยให้อิ่มนานขึ้นได้ สำหรับคุณแม่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก สามารถรับประทานฟักทองเพื่อช่วยให้ร่างกายอิ่มง่าย และไม่หิวบ่อย ๆ ส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง และน้ำหนักตัวลดลงนั่นเอง

6. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

ในฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เบตาแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสียหายของเซลล์ ที่เกิดจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการกลับมาเป็นมะเร็งเต้านมซ้ำได้

7. ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

อีกหนึ่งประโยชน์ของฟักทอง คือ การช่วยให้คุณแม่นอนหลับพักผ่อนได้ดี เนื่องจากฟักทองอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อีกทั้งยังมีกากใย และไฟเบอร์ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น รวมทั้งยังช่วยลดความอยากอาหารให้คุณแม่ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น

วิธีรับประทานฟักทองให้ได้ประโยชน์สูงสุด

คุณแม่หลายคนอาจคิดว่าการรับประทานนั้น สามารถรับประทานได้แค่เนื้อฟักทองสีเหลือง อย่างไรก็ตาม คุณแม่สามารถรับประทานเมล็ดฟักทองได้ด้วย ซึ่งเมล็ดฟักทองนั้นช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ น้ำมันของฟักทองยังสามารถช่วยบำรุงประสาทได้อีกด้วย คุณแม่ลองรับประทานฟักทองหลาย ๆ ส่วนดูนะคะ หากจะรับประทานเนื้อฟักทอง ก็อาจจะหั่นเหลือเปลือกบาง ๆ ไว้รับประทานกรุบ ๆ ก็ได้ เพราะเปลือกฟักทองสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้อย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้อง : กุยช่าย มีประโยชน์ต่อคุณแม่อย่างไร ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงไหม?

ฟักทอง

เมนูฟักทองเพิ่มน้ำนม

หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูฟักทองอร่อย ๆ ลองมาดูเมนูดังต่อไปนี้กันดีไหมคะ เชื่อว่าคุณแม่จะต้องได้ไอเดียเมนูฟักทองดี ๆ แน่นอน

1. ฟักทองผัดไข่

เมนูคลีนง่าย ๆ ที่ได้ประโยชน์ทั้งแม่ และลูก หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูฟักทองอร่อย ๆ กินแล้วไม่อ้วน สามารถนำฟักทองไปผัดกับไข่ แล้วปรุงรสตามชอบได้เลยนะคะ จากนั้นนำมารับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากฟักทอง และไข่แล้วค่ะ

2. แกงฟักทองไก่

อีกหนึ่งเมนูสำหรับคุณแม่ที่ต้องการกินฟักทอง สามารถนำฟักทองไปแกงได้ง่าย ๆ คู่กับไก่ เชื่อไม่ว่านอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแล้ว ความเผ็ดร้อนของพริกแกงยังช่วยให้น้ำนมคุณแม่ไหลได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาเมนูแกงฟักทองอร่อย ๆ ลองไปทำดูกันได้เลยนะคะ

3. แกงบวดฟักทอง

หากคุณแม่เบื่อเมนูของคาว ลองเปลี่ยนมาเป็นของหวานอย่าง แกงบวดฟักทอง กันดูไหมคะ พูดเลยว่าหากคุณแม่ได้กินฟักทองมัน ๆ คู่กับน้ำกะทิหอม ๆ รับรองเลยว่าฟินมาก

แม้ว่าฟักทองจะช่วยบำรุงน้ำนม และให้ประโยชน์มากมายแก่ร่างกาย แต่หากคุณแม่รับประทานมาก ๆ ก็อาจทำให้ร่างกายร้อนขึ้นได้ อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และไม่สบายท้องได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นหากคุณแม่จะรับประทานฟักทอง ก็ควรกินแต่พอดี และควรเลือกซื้อฟักทองที่แก่ เพื่อความอร่อย และช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์เต็มที่ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

บวบช่วยบำรุงน้ำนม คุณแม่หลังคลอดได้จริงหรือไม่?

หัวปลี มีประโยชน์อะไรบ้าง ช่วยเพิ่มน้ำนมจริงหรือไม่?

น้ำขิง ดีต่อคุณแม่หลังคลอดอย่างไร? ช่วยเพิ่มน้ำนมจริงหรือ?

ที่มา : 1, 2, 3, 4, 5