10 ผักใบเขียว ดีต่อแม่ท้อง วิตามินสูง กินแล้วมีประโยชน์

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ การรับประทานผักเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากผักแต่ละชนิดนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการตั้งคร 

 1582 views

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ การรับประทานผักเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากผักแต่ละชนิดนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ คุณแม่จึงควรรับประทานผักบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วันนี้ Mama Story จะพามาดูประโยชน์ของการรับประทาน ผักใบเขียว ซึ่งถือเป็นผักที่มีวิตามินสูง และสารอาหารเยอะ สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังหาผักอร่อย ๆ กินแล้วมีประโยชน์ ตามมาดูกันเลย

ประโยชน์ของผักใบเขียว

อย่างที่รู้ว่าผักใบเขียวเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย อีกทั้งยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราอีกด้วย โดยประโยชน์ของการรับประทานผักใบเขียว มีดังนี้

  • ช่วยบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด
  • ช่วยบำรุงสมอง ความจำ และช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ
  • ให้กากใยอาหารสูง ช่วยให้ขับถ่ายได้คล่อง สบายท้อง และลดอาการท้องผูก
  • ช่วยในการทำงานของระบบประสาท การหดตัว และการขยายตัวของกล้ามเนื้อ
  • ช่วยลดความเครียด และอารมณ์ดี เพราะผักใบเขียวมีกรดโฟลิกที่ช่วยในเรื่องของการทำงานเส้นประสาท
  • ให้วิตามินซีแก่ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และลดโอกาสการอักเสบของเนื้อเยื่อ และเซลล์ต่าง ๆ
  • ช่วยบำรุงผิว เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว เนื่องจากผักใบเขียวมีสารลูทีน ที่เป็นสารกระตุ้นในการผลิตคอลลาเจนในเซลล์ผิวนั่นเอง
  • ให้สารต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากสีเขียวในผักอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ เบตาแคโรทีน และวิตามินอี ทำให้ร่างกายได้รับสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยยับยั้งโรคมะเร็ง

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

ผักใบเขียว

10 ผักใบเขียว ที่แม่ท้องควรรับประทาน

ผักใบเขียว เรียกได้ว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คุณแม่สามารถรับประทานได้ทุกวัน เพื่อช่วยบำรุงร่างกาย โดยคุณแม่สามารถรับประทานแบบสด ๆ หรือนำปรุงอาหารตามความชอบเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ เรามาดูผักใบเขียวที่คุณแม่ควรกินกันดีกว่า

1. ผักกาดเขียว

ผักกาดเขียว มีเบตาแคโรทีนสูง คุณแม่สามารถรับประทานเพื่อช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน โรคตาฟาง หรือช่วยบำรุงเหงือกให้แข็งแรง นอกจากนี้ ผักกาดเขียวยังช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟัน หากคุณแม่มีอาการเหล่านี้อยู่แล้ว สามารถรับประทานผักกาดเขียวเพื่อบรรเทาอาการได้ ทั้งนี้ผักกาดเขียวยังมีสรรพคุณในการย่อยอาหาร และช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย คุณแม่ที่มีปัญหาท้องผูก อาหารไม่ย่อย สามารถรับประทานผักกาดเขียวได้นะคะ

2. ผักปวยเล้ง

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ผักปวยเล้ง เป็นอีกผักใบเขียวที่มีสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมงกานีส ซึ่งดีต่อร่างกาย คุณแม่สามารถรับประทานได้แบบสด ๆ หรือแบบปรุงสุกเพื่อช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ อีกทั้งยังให้ร่างกายได้รับกรดโฟลิกที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ ผักปวยเล้งยังช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และนอนหลับง่าย

3. ผักบุ้ง

เชื่อไหมว่าผักบุ้งช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี เพราะมีวิตามินเอที่สูง กินแล้วจะช่วยให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยง ไม่แสบตา ตาแห้ง และยังช่วยรักษาตาแดง ตามัว และตาฟางได้ด้วย ผักบุ้งยังเป็นผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ คุณแม่สามารถนำผักบุ้งมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผัดผักบุ้ง แกงส้ม แกงเทโพ ยำผักบุ้ง หรือส้มตำ ตามความชอบได้เลยนะคะ

4. ผักเคล

อย่างที่รู้กันว่าผักเคล จัดเป็นราชินีแห่งผักใบเขียว และเป็นผักที่เป็น Super Food ช่วยให้โภชนาการสูงไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และไฟเบอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสารลูทีน และซีแซนทีนที่ช่วยดูแลดวงตาได้เป็นอย่างดี ทางที่ดีคุณแม่ควรรับประทานผักเคลแบบดิบ ๆ นะคะ เพราะหากนำมาปรุงอาหารจะลดปริมาณสารอาหารได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ส่งผลดีต่อลูกอย่างไร?

ผักใบเขียว

5. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย เป็นผักที่มีกลิ่นหอม สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมได้ คุณแม่สามารถรับประทานขึ้นฉ่ายเพื่อช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ลดความดันโลหิตสูง และช่วยขับปัสสาวะ อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการปวดข้อ และอาการอักเสบได้ คุณแม่สามารถรับประทานน้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายเพื่อช่วยให้ร่างกายรู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดีค่ะ

6. ชะอม

อีกหนึ่งผักใบเขียวที่มีสารอาหารสูง ชะอม เป็นผักที่ให้สารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามิน 3 ฟอสฟอรัส วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และใยอาหาร เรียกได้ว่าเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ชะอมยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และช่วยขับลมในลำไส้ได้ดี คุณแม่สามารถนำชะอมมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่ทอดชะอม แกงส้มชะอมกุ้ง หรือชะอมชุบไข่ เป็นต้น

7. ผักชี

ผักใบเขียวที่นิยมนำมาประกอบอาหาร เพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ผักชีมีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม เบตาแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และป้องกันแผลในกระเพาะอาหารด้วย นอกจากนี้ ผักชีสามารถมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยผ่อนคลายความเครียด แก้อาการปวดศีรษะ และขับเหงื่อได้อีกด้วย

8. บรอกโคลี

หากคุณแม่กำลังหาผักใบเขียวอร่อย ๆ และมีประโยชน์ บรอกโคลี ก็เป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค กรดโฟลิก โพแทสเซียม ใยอาหาร และโปรตีนที่สูง มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบ ป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยในเรื่องการทำงานของเส้นประสาท ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย และไม่เครียด

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 เมนูบรอกโคลี ผักเพื่อสุขภาพ อร่อยทำง่าย มีวิตามินซีสูง!

ผักใบเขียว

9. ผักร็อกเก็ต

ผักร็อกเก็ตหรืออรูกูล่า อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี 9 วิตามินเค กรดโฟลิก แคลเซียม และแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก นอกจากนี้ ผักร็อกเก็ตยังมีไนเตรตที่จัดว่าดีต่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด รักษาระบบหัวใจ และหลอดเลือด ทำให้สุขภาพหัวใจคุณแม่ดีขึ้น

10. คะน้าฝรั่ง

ผักใบเขียวสุดท้ายที่คุณแม่ควรรับประทาน คือ คะน้าฝรั่ง เพราะมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค กรดโฟลิก โปรตีน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้กระดูกแข็งแรง บำรุงลูกในครรภ์ และลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้ หากคุณแม่รับประทานคะน้าใบเขียว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อหินได้อีกเช่นกัน

ผักใบเขียวที่เราได้รวบรวมมาในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับแม่ท้อง หากคุณแม่กำลังมองหาผักที่ให้สารอาหารสูง และช่วยบำรุงร่างกาย สามารถรับประทานผักใบเขียวทั้งหมดข้างต้นได้เลยนะคะ นอกจากนี้ หากคุณแม่จะรับประทานผักนั้น ควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีที่ปนเปื้อนอยู่ในผักค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง!

คนท้องกินแซลมอน ได้ไหม? กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2, 3