แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่มือใหม่หรือใครที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราควรดูแลเอาใจใส่แล้ว ในเรื่องของอาหารการกิน สิ่งนี้ก็เป็นอะ 

 1076 views

สำหรับคุณแม่มือใหม่หรือใครที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราควรดูแลเอาใจใส่แล้ว ในเรื่องของอาหารการกิน สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราควรเอาใส่ใจและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง และไม่ควรกินในช่วงตั้งครรภ์ เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง ไปพร้อมกัน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างการตั้งครรภ์

1. อาหารหมักดอง

มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแม่บางคน แต่อยากจะบอกว่าอาหารประเภทนี้เป็นสิ่งที่แม่ ๆ หลายคนควรงดมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ดอง กุ้งสดดอง รวมไปถึงของสดดองชนิดต่าง ๆ อาหารเหล่านี้อาจเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกใจใครหลายคน แต่เมื่อไหร่ที่เราทานเข้าไป บางครั้งอาหารเหล่านี้อาจจะปนเปื้อนสารพิษ หรือมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วย และสิ่งนี้ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้ หรือสำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะทานส้มตำ อยากทานอาหารที่มีรสชาติแซ่บ ๆ บ้าง เราควรเลือกทานน้ำปลาร้าที่ผ่านการต้มสุกมาแล้วดีที่สุดค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารรสจัด อันตรายต่อลูกในท้องไหม?

2. ถั่วลิสง

คุณแม่หลายคนอาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า ถั่วลิสงก็เป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่เราควรหลีกเลี่ยงด้วยใช่ไหม อาหารประเภทนี้สามารถทานได้ แต่จะทานได้ในปริมาณที่น้อย ยิ่งคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่เป็นโรคภูมิแพ้กันอยู่แล้ว อาจจะต้องงดทานไปก่อน เพราะเมื่อไหร่ที่เราทานถั่วลิสงเข้าไปเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้โรคภูมิแพ้ผ่านไปยังพันธุกรรมได้ นอกจากนี้หากเราทานถั่วลิสงที่ไม่สะอาดหรือมีการปนเปื้อนเชื้อราอะฟาทอกซินเข้าไปในร่างกาย สิ่งนี้ก็จะส่งผลไม่ดีต่อตับของคุณแม่ได้เช่นกัน

3. อาหารรสจัด

หากใครที่ชอบทานอาหารรสจัดกันอยู่แล้ว อาจจะต้องงดทานไปก่อนนะคะ เพราะหากเราทานอาหารที่มีรสเค็ม รสหวานหรือรสเผ็ดจนเกินไปในระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้ตับของเราทำงานหนักมากขึ้น และเมื่อไหร่ที่ทำงานหนักตับอ่อนก็ทำงานผลิตอินซูลินออกมา ส่งผลทำให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากเราไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้อง พยายามทานอาหารที่มีรสชาติอร่อยพอดี ไม่เค็ม หวาน เปรี้ยว หรือเผ็ดจนเกินไปนะคะ

4. อาหารกระป๋อง หรืออาหารแช่แข็ง

อาหารอีกประเภทที่คุณแม่ทุกคนควรระวังนั้นคืออาหารจำพวกกระป๋อง และอาหารแช่แข็ง เพราะอาหารเหล่านี้ค่อนข้างมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียอยู่เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะรับประทานอาหารประเภทนี้ อาจจะต้องผ่านความร้อน และเน้นทานอาหารที่สดใหม่ดีกว่าค่ะ

5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่สำเร็จรูปอาจเป็นเมนูที่ทานง่าย และมีรสชาติที่อร่อย แต่เมื่อไหร่ที่เราทานอาหารเหล่านี้บ่อย หรือทานในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อแม่ท้องได้ เพราะในตัวบะหมี่จะมีผงชูรสและสารปรุงรสในปริมาณที่สูง ทำให้ร่างกายของเราได้รับโซเดียมในระดับที่มากจนเกินไป อีกทั้งยังมีผลต่อระบบขับถ่ายและระบบไหลเวียนเลือดอีกด้วย ดังนั้นควรงดทานอาหารเหล่านี้ไปก่อนนะคะ


อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

6. อาหารที่ยังปรุงไม่สุก

ประเภทอาหารที่เราควรต้องระวังมาก ๆ อีกอย่างเลยคืออาหารที่ยังปรุงไม่สุก ไม่ว่าจะเป็น เนื้อปลา ไข่ เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ หรือรวมไปถึงอาหารญี่ปุ่น หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ระวังและทานอาหารเหล่านี้เข้าไปเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลทำให้เราเสี่ยงที่จะติดเชื้อ Salmonella ได้เลย และหากร่างกายของเราได้รับเชื้อ Salmonella เข้าไปใน นี่ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษนั่นเอง

7. อาหารเสริมชนิดต่าง ๆ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะทานพวกอาหารเสริม หรือวิตามินประเภทต่าง ๆ หากเราไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง ทางที่ดีเราอาจจะต้องทำการปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนทานทุกครั้ง เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้ปลอดภัยค่ะ

8. ผลไม้ที่มีรสหวานจนเกินไป

การที่เรารับประทานผลไม้ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่การรับประทานผลไม้นั้น เราควรรับประทานผลไม้ที่มีประโยชน์และมีรสที่ไม่หวานจนเกินไป เพราะฉะนั้นผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะต้องงดทานผลไม้จำพวก ลำไย ทุเรียน หรือเงาะ เป็นต้น อาจเป็นช่วงที่เราสามารถทานได้บ้าง แต่ไม่ควรทานเยอะ หรือทานบ่อยเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์ได้ง่ายเลย

9. ปลาทะเลบางชนิด

คุณแม่คนไหนที่กำลังอยากทานปลากันอยู่พอดี ต้องบอกก่อนว่าเราอาจจะไม่สามารถทานปลาทะเลได้ทุกชนิด เพราะบางชนิดค่อนข้างเสี่ยงที่จะมีการปนเปื้อนของสารปรอทอยู่เหมือนกัน ดังนั้นปลาทะเลที่เราควรหลีกเลี่ยง อาทิเช่น ปลาดาบ และปลากระทิง เป็นต้น

เลือกทานอาหารอย่างไรแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้อง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

1. อาหารที่มีโปรตีน

ในช่วงของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนควรเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพราะฉะนั้นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารโปรตีนจึงค่อนข้างที่จะสำคัญด้วยเช่นกัน เมื่อไหร่ที่ลูกในท้องของเราได้รับโปรตีนที่เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเจ้าตัวเล็กให้แข็งแรงสมบูรณ์นั่นเอง ซึ่งคุณแม่อาจจะเลือกทานเป็น ไข่ เนื้อไก่ หรืออาหารทะเล ได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?

2. โยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำ

โยเกิร์ตก็ถือได้ว่าเป็นอะไรที่สำคัญและดีต่อสุขภาพมาก ๆ นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น แคลเซียม และโปรตีนแล้ว โยเกิร์ตยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกายได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณคนไหนที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ลองรับประทานโยเกิร์ตดูนะคะ ตัวนี้อาจช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้น

3. ผักและสมุนไพร

เรื่องของการรับประทานผักและผลไม้ก็เป็นอะไรที่คุณแม่อย่างเราควรใส่ใจมาก ๆ เพราะฉะนั้นเราควรเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่เหมาะสมและมีประโยชน์ต่อลูกในท้องดีที่สุด หรือสำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังแพ้ท้อง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เราก็อาจจะทานเป็นมะนาว หรือขิง เพื่อช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ หรืออาจจะทานเป็นหอมแดง ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันไม่ให้เราเป็นหวัดก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

4. อาหารที่มีธาตุเหล็ก

หากคุณแม่ทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก สิ่งนี้ก็จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และเข้าไปช่วยเพิ่มภูมิต้านทานต่อโรคได้  ยิ่งในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ บางคนก็อาจจะรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนล้า อ่อนเพลียอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นหากเราอยากให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ อาจจะต้องทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริมเข้าไปด้วย เช่น ตับ ปลา ไข่แดง ผักที่มีใบเขียวเข้ม หรือขนมปังโฮลวีต ตามไปด้วยนะคะ

5. ปลาซาร์ดีน

มาต่อกันที่อาหารอีกหนึ่งประเภทที่อุดมไปด้วยวิตามินดี นั่นคือ ปลาซาร์ดีน โดยวิตามินดีจะเข้าไปเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกในท้องได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ หากคุณแม่อยากจะให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์ การเลือกทานอาหารจึงเป็นปัจจัยหลักที่ค่อนข้างสำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ ดังนั้นพยายามเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์และไม่เป็นอันตรายต่อทั้งเราและลูกในท้องกันนะคะ หากคุณแม่ทำได้เชื่อว่าเด็ก ๆ จะต้องเติบโตมาเป็นเด็กที่สุขภาพดีแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

ใบกะเพรา เป็นอาหารช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอดได้จริงไหม?

ผลไม้คนท้อง กินแล้วดีอย่างไร แม่ท้องกินผลไม้อะไรได้บ้าง?

ที่มา : 1, 2