พิลาทิส ทางเลือกในการออกกำลังกายของแม่ท้องยุคใหม่

ปัจจุบันการออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนหันมาสนใจ โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการเล่น พิลาทิส ซึ่งเ 

 1460 views

ปัจจุบันการออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนหันมาสนใจ โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการเล่น พิลาทิส ซึ่งเป็นการออกกำลังกายโดยการใช้กล้ามเนื้อ และการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ทุกคนมารู้จักการเล่นพิลาทิส ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และแตกต่างกับโยคะมากแค่ไหน พร้อมแล้ว ไปติดตามกันค่ะ

พิลาทิสคืออะไร

พิลาทิส (Pilates) คือ การออกกำลังกายโดยเน้นการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจ และการควบคุมแกนกลางลำตัว เพื่อสร้างความแข็งแรง และความยืดหยุ่น การเล่นพิลาทิสช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลอารมณ์ ฝึกสมาธิ และช่วยให้จิตใจสงบอีกด้วย พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และความทนทานของกล้ามเนื้อ ช่วยในเรื่องการทรงตัวของร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก แม่ท้องหลาย ๆ คนเริ่มหันมาเล่นพิลาทิส เพราะช่วยออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ พิลาทิสยังเป็นที่รู้จัก และนิยมกันในวงกว้าง อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ท้องจะออกกำลังกายด้วยการเล่นพิลาทิส อาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

พิลาทิส

ประเภทของพิลาทิส

ปัจจุบันการเล่นพิลาทิส นิยมเล่นด้วย 2 วิธี คือการเล่นโดยไม่ใช้อุปกรณ์ และการเล่นโดยใช้อุปกรณ์ ซึ่งทั้งสองประเภทนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของตัวคุณแม่เอง

1. การเล่นพิลาทิสโดยไม่ใช้อุปกรณ์

การเล่นพิลาทิสที่ไม่ใช้อุปกรณ์ จะใช้เสื่อสำหรับการเล่น ซึ่งเสื่อที่ใช้เล่นนั้นจะมีความแตกต่างจากเสื่อเล่นโยคะ โดยจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า หนาแน่นกว่า และจะมีผิวนุ่มกว่า ซึ่งท่าทางที่ในการเล่นนั้น จะมีลักษณะคล้ายกับการเล่นโยคะ แต่จะเน้นไปที่การออกกำลังกายบริเวณแกนกลางลำตัว และหน้าท้อง การเล่นพิลาทิสด้วยวิธีนี้ มักนิยมเล่นกันที่บ้าน เพราะใช้เพียงแค่เสื่อสำหรับการเล่นเพียงอย่างเดียว

2. การเล่นพิลาทิสโดยใช้อุปกรณ์

การเล่นพิลาทิสที่ใช้อุปกรณ์นั้น ส่วนใหญ่มักนิยมเล่นในฟิตเนส และสตูดิโอ เนื่องจากการใช้อุปกรณ์นั้นจะมีขนาดที่เล็กไปจนถึงใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Ball Flex Band Fitness Circle เครื่องรีฟอร์มเมอร์ คาดิลแลค เก้าอี้วุนดา และเครื่อง V2Max เป็นต้น นอกจากนี้ การเล่นพิลาทิสยังสามารถเล่นคู่กับผ้าที่ห้อยลงมาจากที่สูงได้ด้วย โดยการใช้ผ้าเป็นตัวยืดในการทำท่าต่าง ๆ การออกกำลังกายในลักษณะนี้ เป็นการออกกำลังกายโดยการนำพิลาทิส โยคะ และยิมนาสติกเข้ามาผสมผสาน

ประโยชน์จากการเล่นพิลาทิส

การเล่นพิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะมีการกระแทกน้อย และมีการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง นุ่มนวล ไม่รุนแรง โดยการขยับกล้ามเนื้อร่วมกับการหายใจเป็นจังหวะ ซึ่งการฝึกการหายใจนั้น เป็นการปรับสมดุลให้แก่ร่างกายคุณแม่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังให้ประโยชน์ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

พิลาทิส
 • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกาย
 • ช่วยบริหารกระดูกอุ้งเชิงกราน ทำให้ฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้น
 • ช่วยพยุงน้ำหนักให้กับแม่ท้อง และช่วยให้คลอดบุตรได้ง่ายขึ้น
 • ช่วยให้มีสมาธิ จิตใจมั่นคง อารมณ์ไม่แปรปรวน และรู้สึกผ่อนคลาย
 • ช่วยยืดกล้ามเนื้อ และลดอาการปวดต่าง ๆ ตามร่างกาย เช่น ปวดหลัง ปวดแขน และปวดขา
 • ช่วยฝึกการเคลื่อนไหว และความมั่นคงของร่างกายให้เคลื่อนไหวได้กระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้น
 • บรรเทาอาการปวดคอ ปวดหลังเรื้อรัง โรคกระดูกสันหลังอักเสบชนิดติดยึด และโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง
 • ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อหลัง และกล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเชิงกราน

พิลาทิสต่างจากโยคะอย่างไร

คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าพิลาทิสต่างกับโยคะอย่างไร ทั้งที่ดูเหมือนจะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นความยืดหยุ่น และการควบคุมลมหายใจเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม เราสามารถแบ่งความแตกต่างของการออกกำลังกายแบบพิลาทิส และโยคะ ได้ดังนี้

พิลาทิส

โยคะ

เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความยืดหยุ่น เพื่อฟื้นฟูร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นและความอ่อนตัวให้กล้ามเนื้อในร่างกาย โดยโยคะจะเน้นไปที่การฝึกลมหายใจ และฝึกการหายใจ

ใช้ท่าออกกำลังกายที่จะเน้นการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการฝึกหายใจ โดยหายใจเข้าทางจมูก และหายใจออกทางปาก

ใช้ท่าออกกำลังกายที่เน้นความยืดหยุ่นของร่างกายร่วมกับลมหายใจ โดยท่าของโยคะจะเป็นการทำท่านิ่ง ๆ ไว้ชั่วครู่ แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนไปอีกท่าพร้อมกับหายใจเป็นจังหวะ

ใช้อุปกรณ์ในการเล่นที่หลากหลาย เช่น เครื่องรีฟอร์มเมอร์ เครื่องคาดิลแลค เก้าอี้วุนดา เสื่อพิลาทิส และลูกบอลพิลาทิส 

ใช้อุปกรณ์การเล่นแค่เสื่อโยคะเพียงอย่างเดียว

เน้นการฟื้นฟูร่างกาย สร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ ปรับบุคลิกภาพ และแก้ปวดหลัง

เน้นการฝึกความยืดหยุ่นของร่างกาย ฝึกสมาธิ และผ่อนคลายจิตใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง : โยคะคนท้อง ดีต่อคุณแม่อย่างไร ช่วยให้คลอดลูกง่ายจริงไหม?

พิลาทิส

เคล็ดลับในการเล่นพิลาทิสระหว่างตั้งครรภ์

เพื่อความปลอดภัยในการเล่นพิลาทิส คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ และครูผู้ฝึกก่อนทุกครั้ง เพื่อวางแผนในการเล่นอย่างเหมาะ นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถปฏิบัติได้ตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้

 • สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย
 • หลีกเลี่ยงการกลั้นหายใจ
 • ดื่มน้ำ และของว่างให้เพียงพอ
 • ตั้งเป้าหมาย และพยายามสนุกไปกับการออกกำลังกาย
 • ไม่ยืดข้อต่อมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความหย่อนคล้อยมากขึ้น
 • พยายามผ่อนคลายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และหน้าท้อง อย่าเกร็งหน้าท้อง
 • ควรเล่นพิลาทิสในห้องแอร์ หรือห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรเล่นในที่อากาศร้อน

ข้อควรระวังในการเล่นพิลาทิส

แม้ว่าพิลาทิสจะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และเป็นการออกกำลังกายเสี่ยงบาดเจ็บน้อยกว่าการออกกำลังกายประเภทอื่น แต่หากคุณแม่มีปัญหาในเรื่องของกระดูก และผู้ที่มีอายุเยอะ อาจมีความเปราะบาง และแตกหักได้ง่าย ทางที่ดีควรทำการตรวจความหนาแน่นของกระดูก โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนเพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย

คุณแม่สามารถออกกำลังกายด้วยพิลาทิสได้ที่บ้านง่าย ๆ เพื่อช่วยฝึกการหายใจ และควบคุมกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่จะเริ่มเล่นพิลาทิส ควรเริ่มเล่นตั้งแต่อายุครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป และควรปรึกษากับแพทย์ และครูฝึกก่อนการเล่นทุกครั้ง เพื่อลดอาการบาดเจ็บ และเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวคุณแม่ และลูกน้อยในท้อง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องอารมณ์แปรปรวน รับมืออย่างมืออาชีพ ทำอย่างไร?

แม่ท้องง่วงนอนบ่อย เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้ง่วงน้อยลง

คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?

ที่มา : 1, 2, 3, 4, 5