แม่ท้องง่วงนอนบ่อย เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้ง่วงน้อยลง

อาการง่วงนอน พบได้ในแม่ท้องเป็นปกติ แม่ท้องง่วงนอนบ่อย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทำให้คนรอบตัวของแม่ท้องเกิดความสงสัยขึ้นได้ เรื่องนี้อาจ 

 1463 views

อาการง่วงนอน พบได้ในแม่ท้องเป็นปกติ แม่ท้องง่วงนอนบ่อย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทำให้คนรอบตัวของแม่ท้องเกิดความสงสัยขึ้นได้ เรื่องนี้อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากกว่าที่คิด หรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ เช่น การขับรถ หรือการเดินบันได เป็นต้น หากคุณแม่สามารถรับมือได้อย่างถูกวิธี จะสามารถลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลงได้

ทำไมแม่ท้องง่วงนอนบ่อย ?

คุณแม่ตั้งครรภ์อาจมีอาการผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นซึ่งมีความแตกต่างไปจากเดิม ทำให้รูปแบบการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป ไม่เหมือนเดิม โดยเฉพาะอาการง่วงบ่อย ต้องการนอนมากขึ้นกว่าก่อนตั้งครรภ์ ปัญหานี้เองก็มีสาเหตุด้วยเช่นกัน ได้แก่

 • เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายของคุณแม่ท้องที่ เพิ่มมากขึ้นกว่าก่อนตั้งครรภ์
 • ท้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามกลไกของการตั้งครรภ์ อาจทำให้คุณแม่เหนื่อยล้าได้ง่าย เนื่องจากรับออกซิเจนได้น้อยลง ร่างกายจึงต้องการพักผ่อนมากขึ้น เพื่อให้เกิดสมดุลในร่างกาย
 • อาจถูกรบกวนในช่วงเวลานอนอื่น ๆ เช่น มีอาการปวดหลังทำให้นอนไม่หลับ หรือการที่คุณพ่อนอนดิ้น ไปจนถึงลูกนอนดิ้น เป็นต้น


คนท้องควรนอนกี่ชั่วโมง

การนอนพักผ่อนของคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ควรมีขั้นต่ำที่ 7 – 9 ชั่วโมง / วัน เรื่องการนอนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในทุกไตรมาส แต่ต้องเน้นเป็นพิเศษในช่วง 14 สัปดาห์แรก ซึ่งมีผลมากที่สุด หากนอนน้อยเกินไป ไม่ใช่แค่จะส่งผลต่อคุณแม่เท่านั้น แต่จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้นหากพบว่าตนเองมีปัญหาการนอน ทำให้นอนได้น้อย ไม่ควรปล่อยไว้ ควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาตั้งแต่เริ่มมีอาการ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

วิดีโอจาก : คนท้อง Everything Channel

ทำอย่างไรดี เมื่อแม่ท้องง่วงนอนบ่อยตอนกลางวัน

เมื่อคุณแม่มีความต้องการนอน แต่ต้องทนฝืน อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะอาการง่วงเป็นสิ่งที่ร่างกายกำลังบ่งบอกว่าต้องการพักผ่อน แต่หากนอนมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน คุณแม่จึงควรรับมือด้วยวิธี ต่อไปนี้

 • ปรับการทานอาหารใหม่ : โดยให้เน้นอาหารที่หลากหลายขึ้น เพิ่มสารอาหารจำพวกธัญพืช ผักผลไม้ งดการทานอาหารที่มีโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เพราะร่างกายจะใช้พลังงานในการย่อยอาหารมากขึ้น และควรทานอาหารภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากการตื่นนอนจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น
 • ดื่มน้ำเปล่า : การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือดได้ แก้ปัญหาออกซิเจนในร่างกายน้อย ส่งผลให้คุณแม่ท้องรู้สึกสดชื่นมากขึ้นได้เช่นกัน
 • ง่วงมากให้งีบนอน : หากร่างกายต้องการพักผ่อน ก็ต้องให้ร่างกายได้พัก ด้วยการงีบหลับเมื่อรู้สึกง่วงมากครั้งละ 10 -15 นาที หรือ 30 นาทีไปเลยก็ได้ จะสามารถช่วยบรรเทาความง่วงระหว่างวันได้ดี
 • เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น : การเคลื่อนไหวร่างกาย มีส่วนช่วยให้แม่ท้องเกิดความตื่นตัวได้มากขึ้น ช่วยลดอาการง่วงได้ โดยให้ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อประมาณ 10 นาที เมื่อรู้สึกง่วง
 • ปรับการนอนให้ถูกสุขลักษณะ : หากอาการง่วงมาจากปัญหาการนอนในช่วงกลางคืน คุณแม่สามารถหาหมอนข้างมาหนุนนอน หรือช่วยขยับตัวตอนกลางคืน เพื่อลดอาการปวด หรือคุยกับคุณพ่อหากปัญหาการนอนมาจากคุณพ่อ เช่น การขยับตัวแรง หรือนอนกรน เป็นต้น


บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน ?

3 วิธีทำให้หลับสบายเต็มอิ่มตลอดคืน ให้ร่างกายได้พักมากขึ้น

เมื่ออยู่ในช่วงกลางคืน การนอนหลับให้เต็มอิ่มมีส่วนช่วยในการทำให้คุณแม่ง่วงนอนน้อยลงในตอนกลางวัน คุณแม่จึงควรรู้เคล็ดลับว่าทำอย่างไรบ้างให้ตนเองนอนหลับสนิท ซึ่งทำได้หลายวิธี ดังนี้

 • มื้อเย็นของคุณแม่ควรเน้นทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต หาได้ในขนมปัง ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยาก และไม่ควรทานมื้อเย็นดึก ควรทานให้เร็วขึ้น และไม่ควรล้มตัวนอนทันที หลังจากเพิ่งทานอิ่มใหม่ ๆ
 • แม่ท้องควรดื่มน้ำอุ่นสะอาดระหว่างวันเพิ่มมากขึ้น จะช่วยให้หลับสบายได้ แต่ไม่ควรดื่มน้ำก่อนนอน 2 – 3 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะตอนกลางคืน นอกจากการดื่มน้ำสะอาดแล้ว ควรเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนด้วย
 • ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเบา ๆ ระหว่างวัน แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว หรือทำให้เหงื่อออก ทำให้นอนไม่สบายตัวได้
แม่ท้องง่วงนอนบ่อย


แม่ท้องง่วงบ่อยต้องระวังอะไรบ้าง ?

เมื่อมีอาการง่วงมาก อาจมีความเสี่ยงวูบหลับตามมา แม่ท้องจึงไม่ควรขับรถเอง เพราะเสี่ยงอุบัติเหตุจากการหลับในได้ การเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีทางต่างระดับ หรือมีความชัน หากมีอาการง่วง อาจทำให้ตาลายจนก้าวพลาดได้ รวมไปถึงการทานอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นปกติที่คนทำงานอาจดื่มกาแฟเพื่อไม่ให้ตนเองง่วง แต่แม่ท้องต้องระวังการรับสารคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้

นอนน้อยเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น ?

การที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีปัญหาการนอนจะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เองหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเสี่ยงทำให้คลอดยาก จำเป็นต้องผ่าคลอด, เสี่ยงครรภ์เป็นพิษ เนื่องจากการนอนน้อยจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น, การนอนไม่พอมีผลทำให้ทารกเจริญเติบโตไม่เต็มที่ เมื่อคลอดออกมาอาจทำให้มีน้ำหนักตัวน้อย โตช้า และอาจมีอารมณ์ไม่คงที่

หากพบว่าปัญหาการง่วงนอนมีมากเกินไป  จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันมาก คุณแม่สามารถพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา หรือคำแนะนำในการปฏิบัติตัวเพิ่มเติมได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

แม่ท้องปวดท้องน้อยเกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า ?

5 วิธีแก้คลื่นไส้อาเจียน ปัญหาน่าปวดหัวของคุณแม่ตั้งครรภ์

ที่มา : 1, 2